วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เริ่ม 5 ก.พ. 58 ห้ามขึ้น-ลง อช.เขาใหญ่ หลัง 6 โมงเย็น 

หลังจากกลุ่มภาคีเครือข่าย อันประกอบด้วยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และกรรมการมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผ่านทางหัวอช.เขาใหญ่ เสนอแนวทางลดความขัดแย้งระหว่างนักท่องเที่ยวกับช้างป่า ซึ่งเกิดกรณีรถยนต์เสียหายจากช้างป่าหลายครั้งเครือข่ายเห็นว่านอกจากเปลี่ยนเวลาขึ้น-ลงเร็วขึ้นแล้ว ต้องกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ทั้งยังเสนอแผนแก้ปัญหาระยะยาว ป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นกับสัตว์ป่าให้เร่งโครงการทางเชื่อมต่อผืนป่าระหว่างอช.เขาใหญ่ กับอช.ทับลาน บนเส้นทางหลวงหมายเลข 304 พร้อมวิจัยศึกษาพฤติกรรมและเส้นทางหากินของช้างป่าด้วย

 

 

ล่าสุด อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ประกาศระเบียบฉบับใหม่ เมื่อ 29 ม.ค. 58 

กำหนดเวลาห้ามเข้าไปในอุทยานฯ ในช่วงเวลาระหว่าง 18.00-06.00 น.

ทั้ง 2 เส้นทาง ขึ้น-ลงจากปากช่อง-เขาใหญ่ และปราจีนบุรี-เขาใหญ่

จากเดิมที่กำหนดห้ามเข้าอุทยานฯในกรอบเวลา 21.00-06.00 น.

เพื่อให้สัตว์ป่าโดยเฉพาะช้างป่าได้อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์ป่า

เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายหรือความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อร่างกายและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวหรือประชาชนผู้เข้ามาใช้บริการในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธุ์ 2558 เป็นต้นไป

 


ก่อนหน้า นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอช.เขาใหญ่ พูดถึงวิธีป้องกันแก้ปัญหาช้างป่าว่า เบื้องต้นจะมีการแก้ปัญหาระยะสั้น ด้วยการใช้วิทยุติดตามตัวช้างป่า เพื่อศึกษาพฤติกรรมรวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดเสี่ยงที่ช้างป่าจะออกมาเจอนักท่องเที่ยว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว จะต้องเก็บข้อมูลและศึกษาพฤติกรรมของช้างป่าอย่างใกล้ชิด


โดย ระวังไพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net