วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

‘มาร์ค-กรณ์’บุกถิ่นอีสานเข้าวัดช่วงการเมืองเว้นวรรค
             ช่วงที่การเมืองเว้นวรรคจะได้เห็นภาพของนักการเมืองมีกิจกรรมแตกต่างกันไป บางคนบางกลุ่มก็เดินทางไปบวชที่สวนโมกข์ จ.สุราษฎร์ธานี บางคนก็ตระเวนทำบุญตามภูมิภาคในเทศกาลบุญต่างๆ ก็คงจะทำให้การเมืองลดจากความเป็น "ตัวกูของกูมาก" ได้บ้างคงจะทำให้ประชาธิปไตยเป็นสัมมาธิปไตยมากขึ้น

             อย่างเช่นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขณะนี้ก็ไม่ได้อยู่ที่กรุงเทพฯในช่วงที่ไปป์บอมบ์ใกล้ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยระหว่างวันที่ 2-3 ก.พ.นี้ หากใครติดตามเฟซบุ๊กของนายอภิสิทธิ์"Abhisit Vejjajiva" จะได้เห็นภาพนายอภิสิทธิเดินทางข้ามแม่น้ำโขงไปร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี ไทย-ลาว เพื่อสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลบ้านท่าน้อง เมืองมูลละปาโมก แขวงจำปาสัก สปป.ลาว และสนับสนุนวิทยาลัยสงฆ์จำปาสัก โดยทอด  ณ วัดหลวงปากเซ เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา นอกจากนี้เฟซบุ๊กวัดและชาวลาวก็ได้มีการโฟสต์ภาพดังกล่าวด้วย

             พอวันที่ 3 ก.พ.นายอภิสิทธิ์หลังจากช่วงเช้าได้ร่วมทำบุญตักบาตรที่วัดพู แขวงจำปาสักแล้วได้ข้ามแม่น้ำโขงมาร่วมงานนมัสการพระธาตุพนมประจำปี 2558 บูชาห่มผ้าองค์พระธาตุ พร้อมทอดผ้าป่าสามัคคี "พุทธบูชาแด่องค์พระธาตุพนม โดยร่วมกับชมรมสุวรรณประชานุกูล ศิลปินพื้นบ้าน (หมอลำ) เพื่อบูรณะปฏิสังขรณ์บริเวณรอบองค์พระธาตุ ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม โดยร่วมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมรัตนโมลีศรีโคตบูรและรำวงช่วงแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุด้วย

             ทางด้านนายกรณ์  จาติกวณิช สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้เห็นภาพบ่อยครั้งที่เดินทางไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือร่วมทำกิจกรรมกับชาวบ้านโดยเฉพาะด้านการเกษตร อย่างเช่น เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ทีมงานได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก"Korn Chatikavanij" ความว่า

             "วันนี้ผมยกทีม 'เกษตรเข้มแข็ง' ไปทบทวนบทเรียนและประเมินผลกับชาวนาที่เข้าร่วมโครงการข้าว 'อิ่ม' ที่มหาสารคาม ขากลับเราแวะไปเยี่ยมท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อแชร์ไอเดียว่าเราจะช่วยกันยกระดับความเป็นอยู่ของเกษตรกรในจังหวัดกันอย่างไร ท่านผู้ว่าฯเล่าให้ฟังว่าประมาณ 80 เปอร์เซนท์ของประชากรในจังหวัดเป็นเกษตรกร แต่มีส่วนแบ่งเพียง 20 เปอร์เซนท์ของรายได้รวมของจังหวัด ท่านตกลงจะจัด 'ตลาดนัดข้าวปลอดสารสารคาม' เพื่อเสนอสินค้าให้โรงสีและพ่อค้าจากทั่วประเทศ โดยบังเอิญท่านผู้ว่ากับผมเรียนมัธยมรุ่นเดียวกันมาที่สาธิตปทุมวัน ใครจะคิดว่าเราจะได้มาร่วมมือกันทำงานแบบนี้ที่มหาสารคาม

             ข้าวเราใกล้หมดแล้วนะครับ ผมสำรองไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเปิดตลาดข้าวปลอดสารจากไทยในตลาดจีนผ่าน Alibaba ส่วนในตลาดบ้านเรามีข้าวอิ่มล็อตสุดท้ายอยู่ที่ตลาด online ของ Central เขาส่งถึงบ้านทั่วประเทศอย่างมีประสิทธิภาพอย่างมาก ใครอยากได้ของดีจากชาวนาไทยช่วยกรุณาคลิกไปอุดหนุนเดี๋ยวนี้เลยครับที่ http://central.co.th/rice ขอบคุณครับ"

             และวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานายกรณ์ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า  "ผมกับคุณเจและคณะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเททองหล่อพระประธานที่สำนักปฏิบัติธรรมดงเหล่าคำ จังหวัดอุดรธานี ชาวบ้านมาร่วมงานเยอะมากทั้งๆที่ไปก็ยาก ทุกคนแสดงความตกใจในความสูงของผมเช่นเคย ทางเข้าวัดอยู่ข้างรั้วบ้านแกนนำเสื้อแดงคุณขวัญชัย ไพรพนา และในงานก็มีอดีต ส.ส. เพื่อไทย พันตำรวจโทสุรทิน พิมานเมฆินทร์ มาร่วมพิธีด้วย (ในภาพ ใส่แว่นดำ) ไม่มีใครมีปัญหาอะไร งานราบรื่นเป็นปกติดีครับ"

             จากการเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์และนายกรณ์ดูเหมือนพรรคประชาธิปัตย์จะทราบว่ายุทธศาสตร์การเมืองอยู่ตรงไหน

............................
(หมายเหตุ : ‘มาร์ค-กรณ์’บุกถิ่นอีสาน เข้าวัดช่วงการเมืองเว้นวรรค :  สำราญ สมพงษ์รายงาน http://www.komchadluek.net/detail/20150203/200728.html)

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net