วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดำเนินคดีเถอะ...มือเลวขโมยกล้วยไม้ป่าภูหลวง


เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการแชร์ภาพส่งต่อๆกันในโลกโซเชียล มีเดีย กรณีหนุ่มคนหนึ่งได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คทำนองว่า ได้เข้าไปท่องเที่ยวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ในจังหวัดเลย พร้อมกับแอบลักลอบนำกล้วยไม้ป่าหลายชนิดชนิดติดมือกลับออกมาด้วย

การขโมยกล้วยไม้ป่าออกมาจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แทนที่จะมีความละอายใจ กลับเอาภาพกล้วยไม้ป่านั้นมาโพสต์ และแสดงความคิดเห็นทำนองอยากจะกลับเข้าไปขโมยอีก ช่างไม่มีจิตสำนึกเอาเสียจริงๆ

หนึ่งในกล้วยไม้ป่าที่ถูกขโมย คือ พันธุ์หวายแคระภูหลวง เป็นกล้วยไม้พันธุ์หายาก และพบได้ในป่าลึกของภูหลวง แต่นายคนนี้มาขโมยไปหน้าตาเฉย

เจ้าหน้าที่เขตฯภูหลวง เมื่อทราบว่านายคนนี้ลักลอบขโมยกล้วยป่าออกจากเขตฯ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ รู้ตัวกันขนาดนี้ หัวหน้าเขตฯ ดำเนินการฟ้องร้องให้ตำรวจจับผู้กระทำผิดลงมาลงโทษได้เลย... มิเช่นนั้น อาจมีคนเอาเยี่ยงอย่างพฤติกรรมเลวแบบนี้ เมืองไทยเราก็มีปัญหาลักลอบขโมยของป่ามากเสียด้วยซิ

ขโมยของป่าอนุรักษ์แล้วเอามาอัพลงเฟสโชว์ ไม่ควรปล่อยให้ลอยนวลด้วยประการทั้งปวง !

 

รู้ไว้ใช่ว่า...กล้วยไม้ป่าทุกชนิด จัดเป็น “ของป่าหวงห้าม” ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดของป่า หวงห้าม พ.ศ. 2530 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484

กฎหมายฉบับนี้ได้บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดเก็บหาของป่าหวงห้าม หรือทำอันตรายด้วยประการใดๆ แก่ของป่าหวงห้ามในป่า ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และต้องเสียค่าภาคหลวงกับทั้งต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงหรือในการอนุญาต (มาตรา 29) และผู้ใดนำไม้หรือของป่าเคลื่อนที่ ต้องมีใบเบิกทางของพนักงานเจ้าหน้าที่กำกับไปด้วยตามข้อกำหนดในกฎกระทรวง (มาตรา 39)

บทกำหนดโทษของกฎหมายป่าไม้ คือ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 29 มาตรา 29ทวิ และมาตรา 39 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 ---------------

ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ Bluehill แห่ง OKnation ครับ

โดย ระวังไพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net