วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ม่วนอ๊ก ม่วนใจ๋ กาดดอย กลางกรุง.เสพอาหารเมือง..ประเทืองฮีตล้านนา” ณ อีทไทย


ความหลากหลายของศิลปวัฒนธรรม พื้นถิ่นมีเอกลักษณ์อันงดงาม สะท้อนผ่านศิลปวัฒนธรรมและอาหารการกิน “ล้านนา” เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ไทย ที่สร้างความประทับใจให้คนต่างถิ่น และชวนให้อยากย้อนกลับไปเยือนเมื่อมีโอกาส ยิ่งถ้าบรรยากาศพร้อมหลากหลายเสน่ห์แห่งล้านนาถูกยกมาไว้กลางกรุง วันนี้ขอพาชม มุมอาหารจากกาดดอย กลางกรุงให้ เสมือนได้ไปแอ่วเมือง เดินช้อปฯ กาดดอย แวะชิมอาหารคนเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา 

 

ซะป๊ะถั่วคั่วเกลือถั่วชนิดต่างๆคั่วด้วยเตาดิน มีความหอม

 


ข้าวส้ม แกงฮังเล ข้าวสวยร้อนๆ คลุกน้ำมะเขือส้ม ทานคู่กับแกงฮังเล แนมด้วยแตงกวา พริกทอด

พิณเปี๊ยะ หรือ พิณเพียะ เป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองล้านนาชนิดหนึ่ง เป็นเครื่องดนตรีประเภทดีด ลักษณะของพิณเปี๊ยะมีคันทวนยาวประมาณ 1 เมตรเศษ ตอนปลายคันทวนทำด้วยเหล็กรูปหัวช้าง ทองเหลือง สำหรับใช้เป็นที่พาดสาย ใช้สายทองเหลืองเป็นพื้น สายทองเหลืองนี้จะพาดผ่านสลักตรงกะลาแล้วต่อไปผูกกับสลักตรงด้านซ้าย สายของพิณเปี๊ยะมีทั้ง 2 สายและ 4 สาย กะโหลกของพิณเปี๊ยะทำด้วยเปลือกน้ำเต้าตัดครึ่งหรือกะลามะพร้าว ก็ได้ เวลาดีด ใช้กะโหลกประกบติดกับหน้าอก ขยับเปิดปิดให้เกิดเสียงตามต้องการ เช่นเดียวกับพิณน้ำเต้าของภาคกลาง ในสมัยก่อนชาวเหนือมักจะใช้พิณเปี๊ยะดีดคลอกับการขับลำนำในขณะที่ไปเที่ยวสาว พิณเปี๊ยะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรเพราะเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยาก ศิลปินชาวล้านนา ว่าที่ ร้อยตรี สะหริยศ  ณ ศะวิพรวุษหิม หรืือ ครูต๋อม

 
 

สอนเขียนอักษรล้านนา โดย ศิลปินล้านนา พงษ์พรรณ เรือนนันชัย และกิจกรรมตัดตุง

คลิกชมการสัมภาษณ์ ช่างอักขระล้านนา พร้อมการสาธิต และการสาธิต  หัตถศิลป์ล้านนา การตัดตุง

อ่านเรื่องราว และการชม ชิมอาหารลานนา ..อยู่ม่วนกินหวาน..ม่วนอ๊ก ม่วนใจ๋ไปกาดดอย กลางกรุง..ณ อีทไทย (Eathai) 

การแสดงจากศิลปินชาวล้านนา 

เดี่ยวพิณเปี๊ยะ เหมยอยวาดฟ้า

โดย ตรีภพ นาคปฐม อมฤต หมื่นสีทา เเละนรุตม์ โล้กูลประกิต(บันทึกสดคอนเสิร์ทเสียงอุษาคเนย์ ครั้งที่ ๑ ๑๔/๘/๒๕๕๔ หอเเสดงดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net