วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนกลิ่นอาย..อาหารจีนโบราณ..ไช้เถ่าก้วย (ขนมผักกาด)


จากความชอบเล่นขายของตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย... ไม่เคยนึกเลยว่า...วันนึงมันจะกลายเป็นความสุข..ความสุนทรีย์ที่ได้ทำอาหารด้วยตัวเอง...จำได้ว่าเริ่มทำขนมผักกาดครั้งแรกเพราะ..คิดถึง.”ความอร่อย” ที่นานๆ จะมีมาให้ทานซักที ซึ่งก็ต้องรอวันสาร์ทหรือวันสำคัญของจีนอะไรซักอย่าง.. ยิ่งต้นฝีมือค่อยๆ ล้มหายตายจาก..ก็ยิ่งหาทานยากขึ้นทุกที... 

ห้าปีกว่าแล้ว ที่เริ่มจากทำทานเอง...ทำไหว้อาม่าของเด็กๆ และบรรพบุรุษ ทำแจกเพื่อนกัลยาณมิตร จนถูกเพื่อนกัลยาณมิตรนี่ล่ะบังคับให้ทำขาย..จำได้ว่าออเดอร์ครั้งแรกเริ่มต้นที่..ห้าถาด (อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ.ห้าถาดจริงๆ) ก็ดีใจจะแย่..๕๕ ไม่ใช่ดีใจเพราะไ้ด้กะตังค์นะคะ แต่ดีใจที่ไม่คิดว่าจะยังมีคนโหยหาอาหารโบราณแบบแม่นันอยู่...  จนมาวันนี้..ออเดอร์ที่มาจากปากต่อปากของลูกค้า “ห้าถาด” นี่ล่ะค่ะ..บังคับให้แม่นันต้องทำทุกอาทิตย์ ขอบคุณและดีใจจริงๆ ค่ะที่สามารถย้อนกลิ่นอายอาหารโบราณ. มาสู่คนรุ่นเก่า (ในศตวรรษใหม่) และคนรุ่นใหม่ที่เคยรู้จักแต่..แป้งก้อนขาวๆ ที่ผัดขายอยู่ตามห้าง...... และดีใจมากขึ้นไปอีกเมื่อขนมผักกาดของแม่นันกลายเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ตัวน้อยๆ..ที่ไม่รู้หรอกว่าที่มาที่ไปของเจ้าขนมผักกาดนี้เป็นอย่างไร..รู้แต่ว่าทานแล้วถูกปากพวกเค้า... แต่แม่นันไม่รู้นะคะว่าจะมีกำลังทำไปได้ถึงรุ่นไหน..เอาเป็นว่าธุรกิจข่นมผักกาดโฮมเมดเล็กๆ ของแม่นันขอเติบโตไปพร้อมกับเด็กๆ ละกันค่ะ...

นี่คือหนึ่งในลูกค้าตัวน้อยของแม่นันค่ะ เค้าชอบทำอาหารมากๆ ให้คุณแ่ม่ซื้อให้ทีไรก็มีเมนูเด็ดๆ มาเป็นรีวิวให้ทุกที ในภาพน้องโอมทำขนมผักกาดชุบไข่ทอดค่ะ

เขียนขึ้นมาแล้วก็ขอนำเอ็นทรี่เดิมมาลงอีกครั้งค่ะ เื่ผื่อใครต้องการทำทานเองในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ หรือทำทานเองที่บ้านค่ะ..

ไช้เถ่าก้วย..ขนมแต้จิ๋วสูตรโบราณแท้ๆ ...มีส่วนผสมที่ทำมาจากหัวไช้เถ๊าเป็นหลัก เห็ดหอม หมูหมัก ถั่วลิสงต้ม กุ้งแห้ง แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน นวดเข้าด้วยกัน แล้วปรุงด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย และเกลือ ดูเหมือนง่ายๆ ค่ะ ...  แต่กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบเป็นวันค่ะ  มาลองดูวิธีการอย่างละเอียดกันอีกครั้งค่ะ 

 http://www.oknation.net/blog/vrfam/2012/10/06/entry-1 เอ็นทรี่สูตรการทำขนมผักกาดอย่างละเอียดค่ะ ลองทำดูนะคะ

 

จำสมัยยังตัวเล็กๆ ได้ว่า..ชอบมากๆ กับการได้ทานขนมผักกาดทอดกรอบๆ ที่แม่ทอดให้ ค่อยๆ เคี้ยว..ค่อยๆ ละเลียด..จะได้กัดถูกเนื้อหมู..ถั่วลิสง..เห็ด...แล้วก็อะไรอีกไม่รู้..รสชาดอร่อยต่างกันไป...จนชิพถูกฝังเข้าไปในสมองว่า..ขนมผักกาด..ต้องทอดเท่านั้นถึงจะทานได้..อร่อย.. ซึ่งมารู้เอาตอนโตว่า...จริงๆ แล้วเสน่ห์ของมันมีมากกว่านั้นค่ะ...

ทานแบบผัดทรงเครื่องก็อร่อยมากๆ ค่ะ.. ผัดแบบเดียวกับผัดไทยเลยค่ะ...เพียงแต่ครบเครื่องมากกว่า..ทานกับถั่วงอกดิบและใบกุ้ยช่าย..อิ่มสบายท้องเลยค่ะ... รายละเอียดการผัดก็มีอยู่ในเอ็นทรี่นี้เช่นเดียวกัค่ะ  http://www.oknation.net/blog/vrfam/2012/10/06/entry-1

ในเวลาเร่งด่วนเช่นมื้อเช้าก็สามารถนำมาอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟสักสองนาที..ทานกับซ็อสพริกหรือซี่อิ๊วหวานก็อร่อยค่ะ...เป็นมื้อสุขภาพมื้อหนึ่ง ลูกค้าหลายๆ คนก็มีเมนูขนมผักกาดต่างๆ กันไปค่ะ บ้างก็เอาไปต้มเป็นแกงจืด บ้างก็เอาไปผัดเผ็ด..อร่อยต่างกันไปค่ะ 

ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้วขอโปรโมทนิดนึงค่ะ....ขนมผักกาดโฮมเมดของแม่นัน..มีวางจำหน่ายสดๆใหม่ๆ ทุกวันพฤหัสบดี..ที่วิลเลจ เซ็นเตอร์ โซนอาหารพร้อมทาน ถนนพัฒนาการ ระหว่างซอย 9-11 ค่ะ (เผลอแป๊บเดียววางจำหน่ายมาย่างเข้าเดือนที่สี่แล้วค่ะ) ถ้าสะดวกแถวเส้นถนนพัฒนาการ..แวะเข้าไปอุดหนุนได้นะคะ...(แรกๆ จะมีทอดให้ชิม..ตอนนี้หมดโปร (ชิม) แล้วค่ะ ๕๕

นอกจากมีวางจำหน่ายแล้ว แม่นันจะเปิดให้พรีออเดอร์ตลอดทั้งเดือนค่ะ ออเดอร์จะออกให้พร้อมรับ/ส่งตั้งแต่วันพฤหัสบดีค่ะ  โซนใกล้เคียงบ้านแม่นันจัดส่งฟรี ไกลหน่อยก็มีวินส่ง (เก็บปลายทาง) ต่างจังหวัดก็มีรถตู้ส่งถึงท่าเลยค่ะ สามารถเช็คตารางการเปิดพรีออเดอร์ประจำเดือนได้ที่  https://www.facebook.com/nanhomemade   หรือติดต่อแม่นันโดยตรงได้ที่ 089 2012737 ค่ะ

ออเดอร์นี้ทำให้ลูกค้า (เจ้าภาพ) เลี้ยงเปิดโรงทานค่ะ ทอดกันจนตัวมันเลยค่ะ ๕๕

หวังว่ากลิ่นอายขนมผักกาดสูตรโบราณจะถูกใจทุกคนนะคะ...

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net