วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคการพิมพ์ตัวอักษรโปร่งใสลงในภาพถ่าย


       ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่     http://loongchat.blogspot.com/2015/02/add-transparent-text-to-image.html

 

 เทคนิคการพิมพ์ตัวอักษรโปร่งใสลงในภาพถ่าย  Add Transparent Text to Image

 

  เคยสังเกตไหมครับ เวลาที่เราพิมพ์ตัวอักษร พิมพ์ข้อความต่างๆ ลงไปในหน้ากระดาษ หรือพิมพ์ลงไปในภาพถ่าย เราจะเห็นตัวอักษรเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสีอะไร แต่มันก็เป็นตัวอักษรทึบแสง แล้วถ้าเราต้องการพิมพ์ข้อความที่เป็นตัวอักษรโปร่งแสงที่มองทะลุไปถึงฉากหลังได้ จะทำได้อย่างไร เทคนิคที่จะนำมาแนะนำในวันนี้ เป็นเทคนิคที่ง่ายและไม่ซับซ้อนวิธีหนึ่งที่จะช่วยเราได้ เทคนิคนี้เราจะพิมพ์ตัวอักษรกันอย่างง่ายๆเพื่อทำตัวอักษรให้โปร่งใส และใช้ layer styles มาเป็นตัวช่วยกำหนดขอบของตัวอักษร เพื่อที่เราจะได้สามารถมองเห็นตัวอักษรที่โปร่งแสง และเคยมีผู้ที่ถามผมไว้ว่า "Opacity" และ "Fill" ที่ใช้งานโฟโตชอพได้คล้ายๆกันนั้น จะมีที่ใช้งานแตกต่างกันอย่างไร วันนี้จะได้เห็นความแตกต่างระหว่าง "Opacity" และ "Fill" กันด้วย

 

 

 

 

  ผมจะใช้ภาพนี้ มาเป็นภาพตัวอย่างต้นฉบับ ท่านสามารถใช้ภาพรูปแบบอื่นของท่านเองมาใช้ก็ได้ครับ สามารถใช้ได้กับภาพทุกประเภท 

 

 

 

  

 เริ่มเทคนิคกันเลยนะครับ

 

 Step 01 เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาในโฟโตชอพ ได้ภาพชื่อ Background และจะมีภาพที่ท่านเลือกเปิดขึ้นมาให้ในพื้นที่ทำงาน ให้ท่านคลิกเลือกType Toolในกรอบเครื่องมือ แล้วไปในแถบ Options Bar ด้านบน ให้เลือกฟ้อนต์ที่ต้องการจะใช้ โดยคลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำที่ผมล้อมวงรีไว้ให้ พอมีหน้าต่างเปิดออกมา คุณก็คลิกเลือกเอาว่าจะใช้ฟ้อนต์อะไร ฟ้อนต์สวยๆบางตัวคุณอาจหาเลือกโหลดเอาได้จากเวบไซต์ที่เขาให้บริการนะครับ เมื่อเลือกฟ้อนต์แล้ว ปกติก็จะเลือกใช้ขนาดด้วย แต่เทคนิคนี้ เราสามารถปรับขนาดเอาทีหลังได้ครับ ตัวอักษรที่จะพิมพ์ต้องการเป็นสีอะไร ก็ไปเลือกสีนั้นโดยคลิกในช่องสี่เหลี่ยมสำหรับเลือกสีฟ้อนต์ จะมีหน้าต่าง Select Text Color เปิดขึ้นมาให้คุณเลือกสี ในตัวอย่างนี้ใช้สีอะไรก็ได้ เพราะสุดท้ายแล้วเราก็จะไมเห็นสีอยู่ดี ผมจะใช้สีขาวเป็นตัวอย่างก็แล้วกัน ก็ให้คลิกเลือกสีเป็นสีขาว

 

 

 

 

  

Step 02 เมื่อเลือกสีแล้ว คุณต้องการจะพิมพ์ตัวอักษรตรงไหนในภาพ ก็ให้คุณใช้เม้าส์คลิกกำหนดจุดเริ่มต้นการพิมพ์ลงไป ตำแหน่งที่คลิกนั้นก็จะมีเส้นเล็กๆขึ้นมา ให้เรารู้ว่าจุดนั้นจะเป็นจุดที่ใช้พิมพ์ ต่อไปคุณก็เริ่มพิมพ์ข้อความได้โดยกดแป้นพิมพ์คีย์บอร์ด คุณพิมพ์ไปกี่ตัวอักษร เส้นเล็กๆนั้นก็จะยืดออกไปตามจำนวนตัวอักษร และเส้นแสดงจุดพิมพ์ก็ขยับตามไปด้วย ให้คุณพิมพ์ข้อความไปจนเสร็จ ก็ให้คลิกที่สัญลักษณ์เครื่องหมายถูกที่อยู่ในแถบ Options Bar ด้านบนขวามือ เป็นการสั่งให้โปรแกรมรู้ว่า เสร็จสิ้นการพิมพ์ข้อความชุดนี้ หากคุณคลิกที่สัญลักษณ์วงกลมมีเส้นเอียง จะเป็นการสั่งยกเลิกการพิมพ์ เมื่อคลิกที่เครื่องหมายถูกแล้ว เครื่องหมายถูกและวงกลม จะปิดหายไปจาก Options Bar ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่ามีเลเยอร์ข้อความ มีชื่อตามข้อความที่คุณพิมพ์ แสดงอยู่เหนือเลเยอร์ Background และที่ภาพในวินโดว์ จะมีข้อความสีขาวทึบแสงแสดงอยู่ ส่วนเส้นแสดงจุดพิมพ์นั้นจะหายไปแล้ว

 

 

 

 

  

  Step 03 ต่อไปเราจะปรับขนาดข้อความให้เล็ก-ใหญ่ ให้คุณคลิกเลือกเมนู Edit > Free Transform หรือจะใช้คีย์ลัดก็ได้โดยกดคีย์ Ctrl + T (คือกดคีย์ Ctrl กับคีย์ T บนแป้นคีย์บอร์ด) จะมีกรอบ Free Transform ล้อมอยู่รอบข้อความ และมีสี่เหลี่ยมเล็กๆตรงกลางเส้นและที่มุมภาพทั้งสี่มุม สี่เหลี่ยมเล็กเหล่านี้คือจุดที่จะให้เราเอาพ้อยเตอร์เม้าส์ไปคลิกลากเพื่อปรับขนาดให้เล็กหรือใหญ่ตามต้องการ ให้คุณใช้พ้อยเตอร์เม้าส์ไปชี้ที่สี่เหลี่ยมเล็กตรงมุม จะเห็นว่ามีลูกศรสองหัวเกิดขึ้นมาหลายแบบ ให้คุณขยับชี้จนเกิดเป็นลูกศรสองหัวที่ชี้เข้าและชี้ออกเป็นเส้นตรงแนวเอียง ใช้มือข้างหนึ่งกดคีย์ Shift ค้างไว้แล้วคลิกลากจุดสี่เหลี่ยมเล็กๆนั้น ลากออกจากแนวศูนย์กลางในทิศทางเอียงออกเพื่อปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น ถ้าลากเข้าจะเป็นการลดขนาด เมื่อได้ขนาดตามต้องการแล้ว จึงปล่อยเม้าส์ ปล่อยคีย์ Shift แล้วกดคีย์ Enter เพื่อออกจากการปรับขนาด กรอบ Free Transform ก็จะหายไป

 

 

 

 

  Step 04 เมื่อปรับขนาดตัวอักษรเรียบร้อยแล้ว หากคุณออกแบบตัวอักษรเอาไว้เพียงชุดเดียว ก็หยุดไว้เพียงเท่านี้ก่อน รอให้ผมเพิ่มชุดตัวอักษรอีกชุดหนึ่งก่อนแล้วค่อยทำต่อไปพร้อมๆกัน เริ่มขั้นตอนการพิมพ์ข้อความชุดใหม่ได้โดย คลิกเลือกที่ Type Tool อีกครั้งแล้วให้ใช้เม้าส์คลิกกำหนดจุดเริ่มต้นการพิมพ์ลงไปยังตำแหน่งใหม่ในภาพ ถ้าอยากเปลี่ยนฟ้อนต์ ก็ให้เลือกเปลี่ยนโดยวิธีเดิมที่เคยทำมาแล้ว รวมทั้งขนาดและสีด้วย ในตัวอย่างนี้ ผมเลือกเปลี่ยนไปใช้ฟ้อนต์ชื่อใหม่ให้เหมาะกับบุคลิกวัยรุ่นอย่างผมเท่านั้น อย่างอื่นยังคงใช้ตามเดิม ถ้ามองดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่ามีเลเยอร์ตัวอักษรเลเยอร์ใหม่เพิ่มขึ้นมาอยู่เหนือเลเยอร์ New Life โฟโตชอพเขาตั้งชื่อมาให้ว่า Layer 1

 

 

 

  

Step 05 ต่อไปคุณก็เริ่มพิมพ์ข้อความชุดใหม่เข้าไปโดยกดแป้นคีย์บอร์ด คุณพิมพ์ไปกี่ตัวอักษร เส้นเล็กๆนั้นก็จะยืดออกไปตามจำนวนตัวอักษร และเส้นแสดงจุดพิมพ์ก็ขยับตามไปด้วย ให้คุณพิมพ์ข้อความไปจนเสร็จ ก็ให้คลิกที่สัญลักษณ์เครื่องหมายถูกที่อยู่ในแถบ Options Bar ด้านบนขวามือ เสร็จสิ้นการพิมพ์ข้อความชุดใหม่นี้ ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่าเลเยอร์ข้อความที่ชื่อ Layer 1 ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นชื่อตามข้อความที่คุณพิมพ์เข้าไปใหม่คือ New Style แสดงอยู่เหนือเลเยอร์ New Life และที่ภาพในวินโดว์ จะมีข้อความสีขาวทึบแสงชุดใหม่แสดงอยู่ ส่วนเส้นแสดงจุดพิมพ์นั้นจะหายไปแล้ว

 

 

 

 

  

Step 06 ต่อไปเราจะปรับขนาดข้อความให้เล็ก-ใหญ่ ด้วยวิธีเดิมตาม Step 03 เลยครับ คุณสามารถใช้เม้าส์คลิกภายในบริเวณกรอบ Free Transform แล้วลากกรอบข้อความทั้งชุดนั้นไปวางตรงไหนก็ได้ ยกเว้น อย่าไปคลิกตรงตำแหน่งจุดศูนย์กลางของกรอบแล้วลาก เพราะนั่นจะเป็นการลากย้ายจุดศูนย์กลางกรอบเท่านั้น เมื่อปรับขนาดและจัดวางข้อความใหม่เรียบร้อยแล้ว กดคีย์ Enter เพื่อออกจากการปรับขนาด กรอบ Free Transform ก็จะหายไป

 

 

 

 

 

  Step 07 ต่อไปนี้เป็นการเริ่มต้น ทำให้ตัวอักษรที่เราพิมพ์มาแบบทึบแสงนี้ กลายเป็นตัวอักษรโปร่งแสง เราจะเริ่มต้นทำที่ชุดตัวอักษรชุดแรก คือชุด New Life ก่อน เพื่อให้คนที่ทำตัวอักษรแถวเดียว จะได้ทำตามไปพร้อมๆกันเลย ก่อนอี่น ให้คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์ New Life ในเลเยอร์พาเลทให้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน เป็นการสั่งให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์นี้ เราจะใช้ layer styles มาเป็นตัวช่วยกำหนดขอบของตัวอักษร เพื่อที่เราจะได้มองเห็นตัวอักษรที่โปร่งแสง ให้คลิกที่ไอคอน Add a layer style (ไอคอนที่มีรูปร่างคล้ายตัว f กับตัว x) พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก  Outer Glow

 

 

 

  Step 08 เมื่อคลิกเลือก Outer Glow โปรแกรมก็จะเปิดหน้าต่าง Layer style ขึ้นมา จะมีเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อความ Outer Glow แสดงเอาไว้ ภายในกรอบ Outer Glow ทางขวามือจะมีช่องต่างๆให้เลือก มีตัวเลขให้เติมเปลี่ยนแปลงค่าได้ตามต้องการ ในตัวอย่างนี้ ผมใช่ค่าเดิมที่ทางโปรแกรมตั้งมาให้เพราะต้องการเพียงเส้นขอบเล็กๆ ใครอยากได้เส้นขอบใหญ่กว่านี้ จะลองเปลี่ยนค่า Size ให้มากขึ้นก็ได้นะครับ ผมเปลี่ยนแค่สีเท่านั้น โดยคลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆ โปรแกรมก็จะเปิดหน้าต่าง Color Picker ขึ้นมาให้เลือกสี โดยใช้เม้าส์ไปคลิกตรงบาร์สีแนวตั้งที่เหมือนสีรุ้งนั่นละคลิกว่าอยากได้โทนสีไหน ในช่องสี่เหลี่ยมใหญ่ด้านซ้ายก็จะเปิดโทนสีนั้นอย่างละเอียดมาให้ ก็ใช้เม้าไปคลิกเลือกเอา หรือถ้าใครรู้เบอร์สีก็ใช้วิธีพิมพ์เบอร์สีใส่เข้าไปที่ช่องเบอร์สี ผมใส่เป็นเบอร์  f3f2be เป็นสีเหลืองอ่อนๆ แล้วคลิก OK ทั้งสองหน้าต่างปิดหน้าต่างไป ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่าที่เลเยอร์  New Life มีเอฟเฟคท์  Outer Glow ปรากฏขึ้นมา

 

 

 

 

  

Step 09 ตอนนี้ถ้าเราดูภาพในพื้นที่ทำงาน จะดูเหมือนว่าไม่มีอะไร เราจะเห็นเป็นภาพต้นฉบับ มีอักษรข้อความสีขาวทึบแสงแสดงอยู่ ที่จริงแล้ว เราได้สร้าง Outer Glow ขนาดเล็กๆขึ้นมารอบๆตัวอักษร New Life บังเอิญสีที่ใช้มันใกล้เคียงกับสีอื่นๆในภาพ จึงดูกลมกลืน จะเห็นได้ดีขึ้นตอนที่เราทำให้ตัวอักษร New Life นั้นโปร่งแสง วิธีทำให้ตัวอักษรโปร่งแสงเลือกได้สองวิธี เรามาลองวิธีแรกกันก่อน คลิกที่ลูกศรชี้ออกของตัวปรับ Opacity เพื่อเปิดปุ่มตัวเลื่อน Opacityขึ้นมา ตอนนี้มีค่า 100% ให้คุณเลื่อนตัวเลื่อน Opacity มาทางซ้ายเรื่อยๆจนถึง 0 มองดูในภาพจะเห็นว่าตัวอักษร New Life ค่อยๆโปร่งใสจนมองทะลุเห็นภาพต้นฉบับได้ แต่ขอบตัวอักษรก็โปร่งใสด้วย นั่นก็คือ คุณสมบัติของ Opacity หากเราปรับ Opacity ไปอย่างไร จะมีผลอย่างนั้นกับ Layer style (ในที่นี้ก็คือ Outer Glow) ด้วย ฉะนั้นวิธีแรกนี้จึงยังใช้กับเทคนิคนี้ไม่ดีนัก ให้คุณเลื่อนตัวเลื่อน Opacity มาทางขวากลับคืนจนถึง 100% จะเห็นตัวอักษร New Life ทึบแสงตามเดิม

 

 

 

 

  

Step 10 เรามาลองวิธีที่สองกันต่อ เปลี่ยนมาคลิกที่ลูกศรชี้ออกของตัวปรับ Fill เพื่อเปิดปุ่มตัวเลื่อน Fill ขึ้นมา ตอนนี้มีค่า 100% ให้คุณเลื่อนตัวเลื่อน Fill มาทางซ้ายเรื่อยๆจนถึง 0 มองดูในภาพจะเห็นว่าตัวอักษร New Life ค่อยๆโปร่งใสจนมองทะลุเห็นภาพต้นฉบับได้ และมองเห็นขอบของตัวอักษรด้วย นั่นก็คือ คุณสมบัติของ Fill หากเราปรับ Fill ไปอย่างไร จะไม่มีผลอย่างนั้นกับ Layer style (ในที่นี้ก็คือ Outer Glow) ด้วย ฉะนั้นวิธีนี้จึงเหมาะที่จะใช้กับเทคนิคนี้มากกว่าวิธีปรับตัวเลื่อน Opacity และก็ได้ทำให้เราได้รู้คำตอบได้เห็นความแตกต่างระหว่าง "Opacity" และ "Fill" ตามที่กล่าวไว้ในตอนต้นเรื่องแล้วนะครับ ให้ปรับค่า Fill เอาไว้ที่ 0 ครับ ทำให้ตัวอักษรโปร่งใสโดยยังมองเห็นขอบตัวอักษร(ในที่นี้ก็คือ Outer Glow) ด้วย

 

 

 

 

 

  Step 11 ตอนนี้เรามองเห็นตัวอักษร New Life โปร่งแสง และที่เราอ่านตัวอักษรโปร่งแสงได้เพราะมีขอบ Outer Glow มาแสดงให้เห็นเป็นตัวอักษร แต่ว่าเส้นขอบยังช่วยให้เราอ่านได้ไม่ดีนัก เราจะแต่งเติม Layer style เพิ่มเติมอีกนิด เพื่อช่วยให้เราอ่านตัวอักษรโปร่งแสงได้ดีกว่าเดิม ให้คุณเช็คให้แน่ใจว่ายังทำงานอยู่ที่เลเย่อร์ New Life ที่เลเยอร์นี้จะต้องเป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน หากไม่เป็นตามนี้ ให้คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์นี้ให้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงินซะ ต่อไปให้คลิกที่ไอคอน Add a layer style พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Inner Glow

 

 

 

 

  Step 12 เมื่อคลิกเลือก Inner Glow โปรแกรมก็จะเปิดหน้าต่าง Layer style ขึ้นมา จะมีเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อความ Inner Glow แสดงเอาไว้ ภายในกรอบ Inner Glow ทางขวามือจะมีช่องต่างๆให้เลือก มีตัวเลขให้เติมเปลี่ยนแปลงค่าได้ตามต้องการ ในตัวอย่างนี้ ผมใช่ค่าเดิมที่ทางโปรแกรมตั้งมาให้เพราะต้องการเพียงเส้นขอบเล็กๆ ใครอยากได้เส้นขอบใหญ่กว่านี้ จะลองเปลี่ยนค่า Size ให้มากขึ้นก็ได้นะครับ ถ้าต้องการเปลี่ยนสีก็ได้ โดยคลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆ แล้วไปเลือกสีเหมือนที่เคยทำมาแล้ว ตัวอย่างนี้ผมใช้สีที่โปรแกรมตั้งมาให้ จึงไม่ทำอะไร ให้ไปคลิกที่ OK ปิดหน้าต่าง Layer style ไป ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่าที่เลเยอร์  New Life มีเอฟเฟคท์  Inner Glow ปรากฏเพิ่มขึ้นมา และที่ตัวอักษร New Life ในวินโดว์ จะเห็นขอบตัวอักษรชัดเจนขึ้นมากกว่าเดิม ถ้าใครเปลี่ยน Size ให้มีค่ามากกว่านี้อีก ขอบตัวอักษรก็จะใหญ่ขึ้นชัดเจนขึ้นมากกว่านี้อีกครับ

 

 

 

 

  Step 13 ตอนนี้เราได้ตัวอักษร New Life โปร่งแสงที่มองเห็น อ่านได้ชัดเจนขึ้นอีกระดับหนึ่งแล้ว ถ้าใครพอใจจะหยุดไว้แค่นี้ก็ได้ หรือถ้าอยากลองเพิ่ม Layer style ขึ้นมาอีกสักอย่างก็ย่อมได้ ผมจะลองแนะนำให้อีกสักหนึ่งตัวอย่าง ให้คลิกที่ไอคอน Add a layer style พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Bevel and Emboss โปรแกรมก็จะเปิดหน้าต่าง Layer style ขึ้นมา จะมีเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อความ Bevel and Emboss แสดงเอาไว้ ภายในกรอบ Bevel and Emboss ทางขวามือจะมีช่องต่างๆให้เลือก มีตัวเลขให้เติมเปลี่ยนแปลงค่าได้ตามต้องการ ในตัวอย่างนี้ ผมเปลี่ยนเฉพาะเพียงค่า Size เพียงค่าเดียว เปลี่ยนค่าเป็น 12 px นอกนั้นใช่ค่าเดิมที่ทางโปรแกรมตั้งมาให้ แล้วคลิกที่ OK ปิดหน้าต่าง Layer style ไป ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่าที่เลเยอร์ New Life มีเอฟเฟคท์ Bevel and Emboss ปรากฏเพิ่มขึ้นมา และที่ตัวอักษร New Life ในวินโดว์ จะเห็นขอบตัวอักษรชัดเจนและดูเป็นสันนูนสวยงามขึ้นมากกว่าเดิม

 

 

 

 

  Step 14 ตอนนี้เราได้ตัวอักษร New Life โปร่งแสงที่มองเห็น อ่านได้ชัดเจน และดูเป็นสันนูนสวยงามขึ้นมากกว่าเดิม ท่านที่ทำตัวอักษรเพียงแถวเดียว สามารถเซฟภาพไปใช้งานได้ในขั้นตอนนี้เลย ส่วนท่านที่ทำตัวอักษรเป็นสองแถว ยังคงเหลือตัวอักษรชุด New Style อีกหนึ่งชุดที่จะต้องทำให้เป็นตัวอักษรโปร่งแสง คราวนี้เราสามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดายขึ้น โดยให้คุณคลิกขวาตรงที่ว่างของเลเยอร์ New Life เพื่อเปิดหน้าต่างขึ้นมา แล้วให้คลิกเลือก Copy Layer Style พอคุณคลิกเลือกแล้ว หน้าต่างนั้นก็จะปิดไป

 

 

 

 

 

  

Step 15 ต่อไปให้ใช้เม้าส์คลิกตรงที่ว่างของเลเยอร์   New Style ให้เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน แล้วใช้เม้าส์คลิกขวาอีกครั้งตรงที่ว่างของเลเยอร์ New Style เพื่อเปิดหน้าต่างขึ้นมา แล้วให้คลิกเลือก Paste Layer Style พอคุณคลิกเลือกแล้ว หน้าต่างนั้นก็จะปิดไป ชุดตัวอักษร New Style ในวินโดว์ซึ่งเดิมเป็นตัวอักษรทึบแสง ตอนนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นตัวอักษรโปร่งแสงที่มองเห็น อ่านได้ชัดเจน และดูเป็นสันนูนสวยงามเหมือนกันกับชุดที่เคยทำไปก่อนหน้านี้ ง่ายๆอย่างนี้เองครับ ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นว่าที่เลเยอร์ New Style มีเอฟเฟคท์ ทุกอย่างปรากฏเพิ่มขึ้นมาเหมือนกับของเลเยอร์ New Life ทุกประการ

 

 

 

 

 

   

คุณยังสามารถปรับเคลื่อนย้าย หรือเปลี่ยนขนาดของตัวอักษรทั้งสองชุดได้อีกตามต้องการ เพื่อให้ได้ตำแหน่งและขนาดที่เหมาะสม โดยจะใช้เครื่องมือ Move Tool หรือคำสั่งเครื่องมือชุด Free Transform ก็ได้ เมื่อปรับได้ที่ดีแล้วก็เซฟภาพไปใช้งาน ภาพนี้คือภาพตัวอย่างที่ปรับแต่งสำเร็จเรียบร้อยแล้วด้วยเทคนิคนี้ครับ

 

 

 

 

 

   

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net