วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลพบุรีหวังพึ่งสมเด็จพระนารายณ์สร้างปรองดอง


               แม้ว่าวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรักจะผ่านมาหลายวันแล้ว แต่ละพื้นที่ก็มีความทรงจำที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับจังหวัดลพบุรีมีความพิเศษกว่าที่อื่นเพราะได้ถือเอาวันนี้เป็นวันเปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชประจำปี 2558 ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 22 กุมภาพันธ์รวม 9 วัน 9 คืน เปิดให้นักท่องเที่ยวชมฟรีทุกคืน โดยผู้ร่วมงานจะต้องแต่งกายย้อนยุคเพื่อสร้างเอกลักษณ์เสริมการท่องเที่ยว และที่สำคัญไปกว่านั้นคือเพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนในชาติมีความรัก สมานสมัคคีปรองดองกัน

               งานเริ่มขึ้นด้วยขบวนแห่ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของการนุ่งโจงกระเบน ห่มสไบ แต่งไทยกันทั้งเมือง อันยิ่งใหญ่ตระการตา ตั้งแต่ศาลพระกาฬไปยังพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งประกอบด้วยขบวนพระนารายณ์ ขบวนช้างม้า ขบวนราชทูต และขบวนชาติพันธุ์วัฒนธรรมคนท้องถิ่น  พร้อมพิธีเปิดจากมุมสูงอันยิ่งใหญ่ตระการตา

               สำหรับการแสดงรอบแรกในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นั้นภายใต้คอนเซ็พท์ รักชาติ รักแผ่นดิน เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ในอดีตถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงสถาปนาเมืองลพบุรี ให้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 รองจากกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งการทูตที่ได้มีการติดต่อกับชาวต่างประเทศ อันมีหลักฐานในประเทศต่างๆ ไว้มากมาย

               การแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการไฮไลท์สำคัญ คือ การจัดแสดง ณ สถานที่จริง บริเวณตึกเลี้ยงรับแขกเมือง ตึกสิบสองทองพระคลัง ตึกพระเจ้าเหา ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์  โดยใช้นักแสดงกว่า 500 คน ซึ่งเป็นชาวลพบุรี และกำลังพลจากหน่วยทหารในพื้นที่ โดยไม่มีการจ้างนักแสดงอาชีพ โดยทุกคนพร้อมใจกันแสดง

               ทั้งนี้งานวันเปิดมีนายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีโดยได้กล่าวมุ่งหวังว่างานนี้จะส่งผลให้ชาวลพบุรีและไทยทั่วไปมีความรัก สมานสมัคคีปรองดองกัน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวคืนความสุขตามนโยบายของรัฐบาล

               ขณะที่นางอรพิน จิระพันธุ์วาณิช นายกอบจ.ลพบุรีกล่าวรายงานความเป็นมาของการจัดงานโดยตั้งความหวังว่างานนี้จะเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท ทางด้านนายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี  กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานโดยระบุว่า เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระผู้มีคุณูปการอเนกอนันต์ที่พระองค์ทรงส่งเสริมให้จังหวัดลพบุรีเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การศาสนาการทูต และอีกหลากหลายด้านที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้กับชาวจังหวัดลพบุรีและประเทศไทยของเราเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี

               นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า ในปีนี้ทางจังหวัดลพบุรีร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดงานนี้ขึ้นเพราะเป็นโอกาสดีที่จะได้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวจังหวัดลพบุรีในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อเป็นการเพิ่มความครึกครื้น กระตุ้นให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นและจังหวัดลพบุรีคึกคักขึ้นอีกทางหนึ่ง

               "และปีนี้ทางจังหวัดลพบุรีได้ปลูกทานตะวันบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ เพื่อส่งท้ายงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2558 ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาของการบานให้ชมตลอดเดือนกุมภาพันธ์  ณ บริเวณหลังวัดหนองถ้ำ ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองฯ จังหวัดลพบุรี โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสูงที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาเที่ยง หรือ เขาโด่ ซึ่งบรรดานักถ่ายภาพได้ขนานนามว่า เป็นจุดถ่ายภาพทุ่งทานตะวันที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของจังหวัดลพบุรีททท. ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านแต่งกายชุดไทยเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี2558"  ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าว

               พร้อมกันนี้วันเปิดงานดังกล่าวนิสิตปริญญาโทสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) ภายใต้การนำของนางปิ่นทิพท์ วนิดา มโนสุจริตธรรม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี  ได้ชวนเพื่อร่วมชั้นแต่งชุดไทยย้อนยุคไปร่วมงานด้วย และถอดบทเรียนเนื้อหาในหลักสูตรสันติศึกษา

               จากขบวนแห่แสดงให้เห็นว่าแผ่นดินรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชมีลักษณะพหุนิยมกลุ่มชนหลากหลายชาติพันธุ์เข้ามาพึ่งโพธิสมภาร ทำให้สังคมไทยยุคนั้นมีค่านิยมหลากหลายความเชื่อ แต่ด้วยอาศัยพระปรีชาสามารถของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงปกครองด้วยยึดหลักทศพิธราชธรรมตามที่พระองค์พระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ตอนพระทศรส ทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขรุ่งเรืองอีกรัชสมัยหนึ่ง

               ทั้งนี้เนื้อหาในหลักสูตรสันติศึกษานั้นได้มีการศึกษาเรื่องสาเหตุของความขัดแย้งที่ประกอบด้วยข้อมูลข่าวสาร โครงสร้าง ผลประโยชน์  ความสัมพันธ์ และค่านิยม ซึ่งศ.นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ระบุว่าสาเหตุของความขัดแย้งที่เกิดจากโครงสร้าง ความสัมพันธ์หรือชาติพันธุ์ และค่านิยมนั้นหากเกิดความขัดแย้งขึ้นแล้วยากที่จะเจรจาต่อรองให้เกิดสันติภาพได้ แต่ในรัชสมัยของของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงมีพระปรีชาสามารถปกครองทำให้ความขัดแย้งในช่วงนั้นไม่เกิดขึ้น

               จากบทเรียนดังกล่าวสะท้อนถึงผู้นำทางการเมืองไทยยุคปัจจุบันนี้หากยึดหลักทศพิธราชธรรมแล้วความขัดแย้งที่พัฒนาเป็นความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน
.........................

(หมายเหตุ : แต่งย้อนยุคเปิด'งานแผ่นดินพระนารายณ์' ลพบุรีหวังพึ่งพระบารมีสร้างความปรองดอง : สำราญ สมพงษ์ นิสิตปริญญาโทสันติศึกษา มจร รายงาน http://www.komchadluek.net/detail/20150217/201528.html)

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net