วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่องเที่ยววิถีไทย ตามไปดูผู้คนมีความสุข


ครอบครัวของแม่มดเป็นคนไทยพื้นบ้านในเขตเมืองหลวง ย่ายายเป็นชาวสวนผลไม้ย่านฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา แม่มดเติบโตมากับการเห็นผู้ใหญ่ตักบาตรยามเช้า ไปวัดวันพระ อ่านขุนช้างขุนแผน อ่านรามเกียรติ์ ดูลิเก ดูโขน ฟังเพลงไทยเดิม ไปเที่ยววัดพระแก้ว ไปเที่ยวอยุธยา

ภาพนั้นเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันยามเด็ก แม่มดไม่ได้ใส่ใจเก็บรับไว้เป็นสาระโดยรู้สำนึก ทว่าทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตไม่เคยผ่านเลยไปอย่างไร้ร่องรอย ทุกภาพถูกบันทึกไว้ในซอกหนึ่งของความทรงจำ เพียงแต่เราจะรำลึกถึงได้หรือไม่เท่านั้นเอง

แม่มดเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองอ้าแขนรับวัฒนธรรมตะวันตกอย่างไม่มีข้อสงสัย ไม่มีความลังเล ไม่เคลือบแคลง ไม่กลั่นกรอง จึงเหมือนว่าแม่มดจะได้หลงลืมรายละเอียดแห่งวิถีไทยไปบ้างในบางส่วน บางแง่มุม เป็นเวลานานกว่าสิบปีที่แม่มดไม่เคยฟังเพลงไทยเดิม ไม่เคยดูโขน ดูรำ แม้ไม่ลืมเลือนแต่ไม่เคยมีอารมณ์ใคร่ครวญหวนหา

จนเมื่อโยกย้ายทั้งชีวิตและจิตใจไปอยู่ในอีกซีกโลกหนึ่ง ได้รับการแนะนำให้รู้จัก เข้าใจ ชื่นชมและเพลิดเพลินกับความบันเทิงระดับคลาสิคของวัฒนธรรมตะวันตกที่ผู้เสพย์ต้องมีความรู้ ความเข้าใจทางด้านดนตรี วรรณคดี ประวัติศาสตร์และศาสนาระดับหนึ่งจึงจะสามารถแยกย่อยและซึมซับเก็บรับความงดงามได้ แม่มดจึงหวนคิดถึงความบันเทิงที่มีความละเมียดละไมระดับเดียวกันที่บ้านเรามีให้อย่างเหลือเฟือซึ่งจะว่าไปแล้ว ก็เป็นสิ่งที่ตนเองคุ้นเคยมาแต่วัยเยาว์

เมื่อกลับคืนมายังบ้านเกิดอีกครั้งหลังจากที่ทิ้งร้างไปเนิ่นนาน แม่มดจึงมีความสำราญใจที่จะได้ใช้เวลาว่างที่มีมากขึ้นตามวัยที่เพิ่มและภาระที่ลดไปในการท่องเที่ยวดูวัด ชมวัง ดูหนัง (ใหญ่) ดูโขน ดูละคร (รำ) ฟังเพลงไทย (เดิม)

เพื่อนๆไปชมโขนหน้าพระที่นั่งทูลกระหม่อม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาที่อุทยานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยกับแม่มดไหมคะ

รำอาเศียรวาทราชสดุดี โดยศิลปินกรมศิลปากร

ละครในเรื่องอิเหนา ตอนอิเหนาหลงจินตะหรา โดยยุวศิลปิน มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

ท้าวมาลีวราชผู้ทรงความเที่ยงธรรม

พระรามค่ะ....ท่านี้เธอกำลังงอน

ทศกัณฐ์จอมป่วน...อารมณ์ขันของผู้พากษ์ระดับอาจารย์ทำให้ยักษ์เกรียนตนนี้กลายเป็นเพียงเด็กเกเรที่ทั้งน่าโมโหและน่าขำแบบที่ผู้ชมแทบจะแอบเอ็นดูมากกว่าจะเป็นยักษ์ระดับพระกาฬ

โขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอนท้าวมาลีวราชว่าความ โดยศิลปินกรมศิลปากร

ความจริงแม่มดควรจะนั่งเก้าอี้ชมการแสดงอย่างเรียบร้อยเหมือนคนอื่นๆ แต่แม่มดไม่สามารถถ่ายภาพได้ จึงตัดสินใจขอไปนั่งพับเพียบอยู่บนพื้นหญ้าข้างๆที่นั่งแถวหน้าสุดของผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ท่านอนุญาตและถามไถ่อย่างมีเมตตาว่ามีลูกเป็นศิลปินผู้แสดงด้วยใช่ไหม จึงอยากมาถ่ายภาพลูกเก็บไว้ งานนี้แม่มดได้แต่ยิ้ม ลูกชายของแม่มดนะคะ แม้แต่เต้นรำจังหวะพื้นๆก็ยังไม่เป็น

แม่มดเป็นคนถ่ายภาพทิวทัศน์ ดอกไม้ใบหญ้าซึ่งอยู่นิ่งๆในแสงธรรมชาติด้วยกล้องตัวเล็กๆ การแสดงที่เป็นความเคลื่อนไหวในแสงไฟยามค่ำเป็นภาพชนิดที่เกินความสามารถของแม่มด เพื่อนๆจะต้องใช้จินตนาการสักหน่อยนะคะจึงจะแลเห็นความงดงามที่แท้จริงของบรรยากาศงานได้

การแสดงหน้าพระที่นั่งที่อัมพวามีขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ ๗ เดือนกุมภาพันธ์ค่ะ

 

 

พอถึงวันเสาร์ที่ ๑๔ แม่มดกับเพื่อนเก่าจากโรงเรียนสามย่านอีก ๒ คนก็ขับรถไปเที่ยวงานวันแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ที่ลพบุรี งานนี้ความสนุกของแม่มดอยู่ที่ได้เห็นความสุขของผู้คนและความภาคภูมิใจในความเป็นไทยและประวัติศาสตร์ของชาติเรา

เพื่อนๆไปเที่ยวลพบุรีด้วยกันกับแม่มดอีกครั้งนะคะ

รถตำรวจนำขบวน ท่าทางจะเป็นเจ้าหน้าที่จากยุค “มาลานำไทย” ชาวลพบุรีมีความผูกพันกับจอมพล ป. พิบูลสงครามอย่างมาก นัยว่านายกรัฐมนตรีท่านนี้นำความเจริญมาสู่เมืองลพบุรีมากมาย

ภาพชุดนี้ แม่มดได้มาโดยการยกกล้องแล้วกดชัตเตอร์ แทบจะไม่มีเวลาจัดองค์ประกอบอะไรทั้งสิ้นเพราะเป็นภาพเคลื่อนไหวที่แม่มดไม่ถนัด แถมยังต้องแย่งที่ว่างๆกับมาเฟีย เอ๊ย ช่างภาพโทรทัศน์ที่แบกกล้องตัวโตๆมีตรา ๓ ๕ ๗ ๙ อีกด้วย เพื่อนๆที่มีฝีมือถ่ายภาพระดับเทพกรุณายั้งมือไว้ไมตรี อย่าส่งก้อนอิฐมาให้แม่มดทางอากาศหลายก้อนนักนะคะ

บางครั้งแม่มดเบื่อคนตัวโตๆที่ยืนบังอยู่ข้างหน้า เลยหันไปเก็บภาพ “ท่านผู้ชม” ที่ยืนดูขบวนอยู่ข้างทางแทน

ขบวนและช้างทรงของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้แสดงเป็นพระองค์ท่านคือท่านเจ้ากรม ผู้บัญชาการทหารค่ายทหารราบของจังหวัดลพบุรี

ช้างทรงของพระเพทราชา ผู้แสดงเป็นพระเพทราชาคือท่านอัยการจังหวัด

สมมุติว่าสุภาพสตรีท่านนี้คือกรมหลวงโยธาเทพ พระราชธิดาในสมเด็จพระนารายณ์ ดูเหมือนเขาจะประกาศว่าเธอเป็นอัยการคนหนึ่งของจังหวัดลพบุรีนะคะ

ขบวนของชุมชนต่างๆในแผ่นดินของสมเด็จพระนารายณ์ (ซึ่งความจริงมีมากมาย แต่แม่มดเก็บภาพได้บ้าง ไม่ได้บ้าง)

 

ความสำราญใจของแม่มดในงานเทศกาลที่น่ารักมากงานนี้คือ การสังเกตดูและซึมซับความสุขของผู้คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อนๆเห็นไหมคะ ทุกคนนุ่งไทยไปเที่ยวลพบุรี แม้แต่ฝรั่งมังค่าก็ไม่เว้น

 

งานวันแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ยังไม่ผ่านไป เขาจัดจนถึงวันที่ ๒๒ เดือนนี้ แม่มดโฆษณาให้ฟรีๆเลยค่ะ

เอ็นทรี่ที่เกี่ยวข้องสำหรับผู้สนใจ ตามลิงค์นี้ไปเลยนะคะ

http://www.oknation.net/blog/lopburiguide/2015/02/17/entry-1

แนะนำเยี่ยมชมการแสดงในงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ประจำปี 2558

http://www.oknation.net/blog/komchadluek/2015/02/17/entry-1

ลพบุรีหวังพึ่งสมเด็จพระนารายณ์สร้างปรองดอง

http://www.oknation.net/blog/March/2014/12/25/entry-1

ฝันถึงลพบุรี..ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์

 

ลาวเสี่ยงเทียน                ขุนอิน ระนาดบางกอก

 

โดย แม่มดเดือนMarch

 

กลับไปที่ www.oknation.net