วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวยำ อาหารคนตรัังงานตรุษจีน


เทศบาลนครตรัง ร่วมกับผู้ประกอบการอาหาร จัดงานตรุษจีนนครตรัง อาหารตรัง ดังทั่วโลก

ที่สี่แยกหอนาฬิกา ถนนพระรามหก อ.เมือง จ.ตรัง จังหวัดตรัง, การ ททท.สำนักงานตรัง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร จ.ตรัง ร่วมกันจัดงานตรุษจีนนครตรัง และมหกรรมอาหารตรังดังทั่วโลก ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่16 ถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 58

งานตรุษจีนนครตรัง อาหารตรัง ดังทั่วโลก ในครั้งนี้เป็นการจัดงานร่วมกันระหว่าง งานเทศกาลตรุษจีนของเทศบาลนครตรัง มหกรรมอาหารดีศรีตรังบาน และโครงการ 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม...พลาด ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งจังหวัดตรังได้คัดเลือกให้เป็น "ตรัง...ยุทธจักรแห่งความอร่อย” เพื่อเป็นการส่งเสริมให้อาหารของจังหวัด เข้าสู่ตลาดทั่วประเทศและมีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ รองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการจำหน่ายอาหารเมนูเด็ด เช่น หมูย่าง, ติ่มซำ, อาหารทะเล, หมี่น้ำหล่อ โดยแต่ละค่ำคืนจะมีเมนูพิเศษสำหรับทานฟรีให้แก่ผู้ร่วมงาน งานผู้เขียนได้พาเพื่อนชาวมาเลเซียและสิงคโปร์มาเที่ยวชมและชิมด้วย3ท่าน เขาทานจานแรกเป็น ข้าวยำสมุนไพร ของร้านทางเลือก เป็น ข้าวกล้อง มีผักสารพัด ใบยอ ใบตูดหมูตูดหมา(ใบพาโหม)เตยหอม มะกรูด หมุ่ยหอม ถั่วฝักยาว มะม่วงอ่อน ส้มโอ ลูกมะอึก ตะลิงปลิง ใบขมิ้น ดอกอัญชัน พริกทอด น้ำเคย(กะปิเคี่ยวกับอ้อยขิงข่าตะใคร้น้ำตาลมะพร้าว) และอีกผักอีกหลายอย่างทานกับใบมะม่วงหิมพาน ถั่ว แตงกวา มะเขือ มีถั่วงอกแบบคนตรังคือเม็ดกลมๆอ้วนพอเริ่มมีรากนิดๆแกล้มด้วยเม็ดสะตอเบา(กฐินริมรั้ว) กับน้ำมะพร้าวน้ำหอม แบบว่าหลักเดียวคนละ2-3จาน ไปได้ชิมอาหารอื่นเลยทั้งที่มีเป็นสองสามร้อยชนิด บอกได้คำเดียวมันอร่อยจริงๆ นี้เป็นคำที่เพื่อนชาวมาเลและสิงคโปร์อย่างนั้น และที่มากกว่านั้นแม่ค้าครับเธอช่างพูดเพราะและมิตรไมตรีเป็นเลิศ  อิ่มและประทับใจไปอีกนานสำหรับข้าวยำจานแรกของ MR.โฮ ลิม ,หวังจี โป,และน้องเล็ก เจมส์ วินปิง

โดย หนุ่มทับเที่ยง

 

กลับไปที่ www.oknation.net