วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวเน็ตตั้งคำถาม สมเด็จช่วง กับศีลข้อ มุสาวาทาฯ


               คงยังไม่จบง่ายๆ ภายหลังจากที่มหาเถรสมาคมมีมติให้ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พ้นผิดไม่ต้องปาราชิกตามพระลิขิตของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เมื่อครั้งยังทรงพระชนม์ชีพ ปี 2542 โดยกระแสสังคมได้มุ่งไปที่ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กับพระไชยบูลย์ ธัมมชโย ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างวัดปากน้ำภาษีเจริญ กับวัดพระธรรมกาย

               โดยกระแสสังคมในโลกออนไลน์ ได้มีการแชร์ข้อความที่เป็นลักษณะคำถามที่สังคมตั้งคำถามต่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ โดยมีรายงานว่า คำถามที่เผยแพร่ในโซเชียล เน็ตเวิร์ก ประกอบด้วย

          ข้อ 1.“พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” เคยมอบเงินให้กับ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” จำนวนเงิน 100 ล้านบาท เพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างมหาเจดีย์วัดปากน้ำภาษีเจริญ ใช่หรือไม่

          ข้อ 2.“พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” เคยซื้อเบนซ์ รุ่น Mercedes-benz C-Class C180 Coupe มูลค่า 2.9 ล้านบาทเศษถวายแด่ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” ใช่หรือไม่ 

          ข้อ 3.“สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์”  เป็นประธานมอบพัดยศ และงานฉลองพัดยศให้กับ “พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” ใช่หรือไม่

          ข้อ 4.ทุกวันที่ 22 เมษายนของทุกปี “พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” จะกราบเรียนนิมนตร์ให้ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์”  มาเป็นประธานในงานบุญคุ้มครองโลกทุกปี และจะมอบเงินปัจจัยให้ “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” จำนวนเงิน 5 ล้านบาท ใช่หรือไม่

          ข้อ 5.  “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” เป็นพระอุปัชฌาย์ให้แก่ “พระไชยบูลย์ ธัมมชโย” เอง ใช่หรือไม่ 

          ข้อ 6. “สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์” เคยกล่าวไว้ว่า “อาตมาเองตั้งแต่เกิดมาจนถึงบัดนี้ 87 ปีแล้ว เพิ่งจะวันนี้เองที่ได้เดินบนกลีบกุหลาบ จึงชื่นใจ กรณีเป็นประธานเดินธุดงค์เดินดอกไม้” ใช่หรือไม่

          ข้อ 7. “วัดปากน้ำกับวัดพระธรรมกายเป็นวัดพี่วัดน้อง หรือเสมือนหนึ่งว่า เป็นวัดเดียวกันมีอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน วัดปากน้ำมีอะไร วัดพระธรรมกายมีอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน” ใช่หรือไม่

               คำถามดังกล่าวมุ่งตรงไปที่สายสัมพันธ์ที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มีความผูกพันใกล้ชิดกับ พระไชยบูลย์ ธัมมชโย มีการเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ซึ่งคำถามดังกล่าวล้วนเป็นเรื่องราวที่กล่าวขวัญกันในสื่อต่างๆ อยู่แล้วในปัจจุบัน การตั้งคำถามดังกล่าวต่อพระภิกษุสงฆ์ ที่ถือศีลข้อที่ว่า มุสาวาทา เวรมณี สิขาปทัง สมาธิยามิ อันเป็นศีลที่ห้ามมิให้พูดปดนั้น คำตอบที่ได้รับคงจะต้องเป็นคำตอบที่เชื่อถือได้ เว้นแต่ท่านจะไม่ตอบเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้คำตอบจะตอบว่าใช่ทุกข้อ ก็ไม่ได้หมายว่าจะเป็นการยอมรับว่า มติของ มส. มาจากผลประโยชน์ที่เกื้อหนุนกันระหว่าง สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง ก็เหตุเพราะ กรรมการ มส.ยังมีพระเถระอีกหลายท่านที่มีมติเช่นนั้น คำถามคงจะต้องตั้งไปที่ พระเถระอีกหลายองค์ด้วยหรือไม่ ซึ่งอีกไม่ช้าก็คงทราบกันเพราะโลกออนไลน์นั้นมันรวดเร็วและล้ำลึก ใครๆ ก็ทราบดี ก็คงต้องรอกันอีกสักระยะหนึ่งและเชื่อว่ากระแสสังคมเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังจะต้องกล่าวถึงกันอีกไม่ใช่น้อยทีเดียว

 

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net