วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เป็นอยู่อย่างเสี่ย...เสื้อผ้ามือสอง !!


    ธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง  เป็นธุรกิจที่เพิ่งจะเฟื่องฟูมาเมื่อไม่นานมานี้   เจ้าของร้านเสื้อผ้ามือสองร่ำรวยไปตามๆกัน เพราะกำไรเป็นสองสามเท่า  หลายๆคนมีข้อสงสัยว่า เสื้อผ้ามือสองพวกนี้ มีที่ไปที่มาอย่างไร  วันนี้ มีคำตอบมาเฉลยกันจ้า...

    หลายสิบปีที่ผ่าน เสื้อผ้ามือสองเหล่านี้   มาจากชายแดนไทย-กัมพูชา เป็นส่วนใหญ่  เนื่องมาจากสงครามกลางเมืองในประเทศ  ระหว่างเขมรสามฝ่าย บวกกับกองกำลังจากสหรัฐอเมริกาที่สนับสนุนรัฐบาลกัมพูชาในช่วงนั้น  ส่งเครื่องบินเข้าไปทิ้งระเบิดเพื่อยุติสงครามกลางเมืองนั้น  ในช่วง ปี 2518 – 2521  ในช่วงนั้นมีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คนกัมพูชาที่ถูกฆ่าเป็นล้านๆคน  หรือที่เรียกกันว่า คิลลิ่ง ฟิลด์ (Killing field)   เกิดขึ้นทั้งที่เมืองหลวงพนมเปญ  เสียมเรียบ และตามเมืองใหญ่ๆ   ซึ่งถือเป็นโศกนาถกรรมที่ช๊อกโลก  ให้เกิดความเวทนาประชาชนเหล่านั้น  ส่วนคนที่รอดชีวิตก็ต้องเผชิญกับกับระเบิดที่ทั้งสามฝ่ายวางเอาไว้เพื่อทำลายล้างกันเอง นับเป็นช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของชาวกัมพูชา และคนทั้งโลกเลยทีเดียวก็ว่าได้  ภาพข่าวที่ออกมาทั่วโลก จะเห็นแต่ภาพของประชาชนชาวกัมพูชาลำบากยากแค้น  ไม่มีเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องนุ่งห่ม และต้องอพยพหนีภัยสงคราม  จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทั่วโลกต่างส่งข้าวของ เครื่องใช้อุปโภคบริโภคเพื่อไปช่วยเหลือประชาชนเหล่านั้น   ซึ่งเสื้อผ้าที่ส่งมา ก็ได้รับจากการบริจาค ทั้งประเทศฝั่งตะวันตก และประเทศฝั่งตะวันออก  แต่ด้วยสรีระที่แตกต่างของคนเอเชียและยุโรป  สิ่งของที่เก็บไว้ใช้ได้ ประชาชนที่ได้รับข้าวของก็เก็บไว้ใช้  แต่ที่ใหญ่โตเกินไป  จึงได้ถูกขายไปเพื่อนำเงินมาใช้ในส่วนที่จำเป็นแทน  นี่คือ การเริ่มต้นของธุรกิจของเสื้อผ้ามือระหว่างชายแดนไทยและกัมพูชา..  เวลาล่วงเลยหลายสิบปีที่ผ่านมา ธุรกิจเสื้อผ้ามือสองเหล่านี้ ไม่ใช่เสื้อผ้าที่ได้จากการบริจาคอีกต่อไปแล้ว  แต่พ่อค้าส่งเสื้อผ้ามือสองที่เคยอยู่ชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ยังสามารถจัดหาเสื้อผ้ามือสองสภาพดีจากต่างประเทศได้   โดยสินค้าเหล่านี้ มาจากสองทางด้วยกัน ได้แก่ เสื้อผ้ามือสองจากฝั่งยุโรป อเมริกา และจากตะวันออกกลาง   และฝั่งเอเชีย ก็มาจากญี่ปุ่น เกาหลี และจีน เป็นส่วนใหญ่    ซึ่งแหล่งที่มา ก็เกิดจากการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างพ่อค้าคนกลางที่นำของใช้ต่างๆ ไปแลกกับเสื้อผ้าเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว   มารวบรวมใส่กระสอบส่งใส่ตู้คอนเทนเนอร์  แล้วส่งมาขึ้นแถวๆ ท่าเรือแหลมฉบังนี่ล่ะ   

    สองสามวันก่อนได้มีโอกาสไปเดินลั้นลาที่ตลาดโรงเกลือ กาญจนบุรี    ร้านเสื้อผ้ามือสอง มีอยู่หลายร้าน แต่ขาใหญ่ของที่นี่  ชื่อ ร้านเสือ  เจ้าใหญ่ของร้านนี้ชื่อ  พี่เสือ  ไปยืนยิ้มปั้นจิ้มปั้นเจ๋ออยู่พักนึง   ถามนู่นนี่นั่น พี่เขาก็บอกให้ฟังว่า  การจัดหาเสื้อผ้ามือสอง เป็นเรื่องที่มีรายละเอียดไม่น้อย  การซื้อของในกระสอบที่ไม่มีโอกาสเปิดดู นี่ต้องอาศัยความเชื่อใจกัน  และค้าขายกันมานานเท่านั้น  คนที่อยากจะเข้าสู่ธุรกิจนี้ จึงไม่แนะนำให้ไปเหมากระสอบมาสุ่มสี่สุ่มห้า  เพราะถ้ากลับถึงบ้าน เปิดกระสอบดู แล้วได้เสื้อผ้าเน่าๆเก่าๆ กลับมา นี่ถึงกับปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว  การที่จะได้กำไรมากน้อย มันก็อยู่ที่ตรงนี้   คุณต้องตัดสินใจให้ดีก่อน ว่าจะขายเสื้อผ้าแนวไหน  หญิงหรือชาย  แนวยุโรป ก็จะมีพวกเสื้อเชิร์ตลายสก๊อต  เท่ๆ  เสื้อยีนส์ กางเกงยีนส์     ส่วนแนวเสื้อผ้าสุภาพสตรี  ก็เป็นแนวเกาหลี ญี่ปุ่น จีน   เสื้อผ้ามือสองแบบมัดๆเหมาะๆ แบบนั้น  แบ่งเป็น 2 ขนาด คือ มัดเล็ก  บรรจุที่ประมาณ 120 – 130 ตัว  มัดใหญ่บรรจุ  250 – 260 ตัว  คุณภาพดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับราคาเลย   มีตั้งแต่ราคา  7,000  บาท  จนถึง  20,000  บาท  “ ทำธุรกิจนี้  ต้องขยันซักรีดหน่อยนะน้อง“  พี่เสือหัวร่องอหายแซวสาวข้างๆ  เพราะมีหวานใจคนสวยมาช่วยรีดผ้าให้นั่นเอง   เสื้อผ้าที่อัดกันมานั้น  ต้องซักรีดให้ดี จึงจะดูน่าซื้อหา  กลยุทธสำคัญคือ  ต้องแขวนแล้วดูดี  จึงจะสามารถเรียกราคาได้   ส่วนใหญ่กำไร เกินเท่าตัวขึ้นไปทั้งนั้นล่ะ  แต่ที่ยากกว่านั้น คือ การได้สินค้าที่ดูดี มีคุณภาพ ยี่ห้อดังๆ  นี่เป็นเรื่องสำคัญ    พี่เสือบอกว่า  ถ้าน้องสนใจ  ปรึกษาพี่ได้   พี่ทำธุรกิจนี้มาหลายสิบปี .... การพบกันครั้งแรก  พี่เขาเทรายละเอียดให้ขนาดนี้  นี่แสดงว่า ของแท้ล่ะครับ  ใครสนใจอยากเป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้ามือสอง  นี่แนะนำให้คุยกับพี่เขาโดยตรงเลย  ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ศึกษาไป  เดี๋ยวอีกหน่อยก็เก่งเอง  น่านน มีอวยพรให้กำลังใจกันก่อนจากลากันอีก...ขอบคุณคร้าบบพี่ !!      ได้ข้อมูลมาแน่นเอี๊ยดขนาดนี้ ใครอยากมีธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง คนพอมีแนวทางกันบ้างล่ะนะ   สินค้าก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล  มีอยู่ที่ร้านพี่เสือ   ตลาดโรงเกลือกาญจนบุรี  ถนนแสงชูโต  ขาเข้ากาญจนบุรี  กิโลเมตรที่ 110  ช่วงตำบลวังขนาย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี  ใครไปไม่ถูก สอบถามรายละเอียดที่  แฟนเพจ ตลาดโรงเกลือกาญจนบุรี   www.facebook.com/rongkluakan 

....  ส่วนร้านพี่เสืออยู่หลังห้องน้ำพอดี   ล๊อก  E 15  ซอยที่  3   หาไม่ยาก  หรือจะโทรไปสอบถามรายละเอียดก่อน พี่เสือก็ยินดีให้คำปรึกษา โทร. 082-5454954   สำหรับพ่อค้าแม่ค้าเสื้อผ้ามือสอง มือใหม่ๆ  ใครกำลังคิดอยากทำ  วันนี้ประตูแห่งเส้นทางเศรษฐี บนธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง เปิดประตูต้อนรับพี่น้องชาวเมืองกาญจน์แล้วคร้าบบ !!


คอลัมน์ “เป็นอยู่คือ ชนแดนชายขอบ”  โดย ทศพักตร์รำพัน ( นสพ.พิมพ์กาญจน์  ลว. 1 มีนาคม 2558)

 

โดย ทศพักตร์รำพัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net