วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครชอบเที่ยวทะเล ควรรู้ไว้...ภัยร้ายโปรยขนมปังล่อปลา


เพื่อนๆเคยไปเที่ยวทะเลกันมาแล้วใช่ไหมครับ หลายคนคงชอบกิจกรรมท่องเที่ยว เช่น ดำน้ำหรือนั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณทะเลอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน งดงามมาก และยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์หลงเหลืออยู่ในหลายๆจุด

แนวปะการังเหล่านี้เป็นถิ่นอาศัยของปลาสีนสานสวยงามหลายชนิดกิจกรรมการดำน้ำชมปะการังจึงได้รับความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อุทยานทางน้ำทั้งในภาคใต้และภาคใต้

ผมเคยไปดำน้ำดูปะการังมาบ้าง นั่งเรือท้องกระจกชมความงามใต้ทะเลก็เคย แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับว่าการที่เรานำอาหารไปให้ปลาสวยงามนั้น ส่งผลกระทบอย่างใหญ้่หลวงต่อระบบนิเวศใต้ทะเล ทั้งยั้งผิดกฎหมายด้วย

เรื่องนี้ รศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล มีความวิตกมาก!

 

อาจารย์ธรณ์บอกว่า เวลานี้ ในพื้นที่อช.ทางทะเลหลายแห่ง โดยเฉพาะหมู่เกาะ พีพี จะมีเรือท้องกระจกให้นักท่องเที่ยวมองเห็นปลา และปะการัง โดยไม่ต้องลงไปในทะเล พบว่า ระยะหลังเรือท่องเที่ยวท้องกระจกใช้วิธีเอาอาหารล่อปลาเข้าไปใต้ท้องเรือ เพื่อให้นักท่องเที่ยวให้อาหารปลาแบบใกล้ชิด ส่วนใหญ่เป็นปลาเสือ หรือปลาสลิดหินลายบั้ง มากินขนมปังกันอย่างชุลมุนวุ่นวาย เป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวอย่างยิ่งที่เรือมีบริการเช่นนี้

อาจารย์ธรณ์เตือนว่า การท่องเที่ยวรูปแบบนี้ในเขตอุทยานแห่งชาตินั้น ผิดกฎหมาย เพราะกรมอุทยานแห่งชาติมีประกาศชัดเจนว่า "ห้ามให้อาหารปลาอย่างเด็ดขาด"

 The magic of underwater world สีสันของโลกใต้ทะเล

 

นอกจากนั้น อาจารย์ธรณ์ยังพูดถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อระบบนิเวศปะการังด้วย ปลาเสือหรือปลาสลิดหินลายบั้งเป็นปลาที่กินเศษเนื้อ เศษอาหาร นิสัยค่อนข้างก้าวร้าว เมื่อ 3-4 ปี ประชากรปลาชนิดนี้ตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล มีจำนวนไม่มากแต่ระยะหลังปลาชนิดนี้เพิ่มขึ้นมาก เพราะนักท่องเที่ยวนิยมซื้อขนมปังไปโปรย เพื่อล่อให้ฝูงปลามากิน หวังจะได้ถ่ายภาพสวยๆ

"ด้วยปลาสลิดหินลายบั้ง มีนิสัยก้าวร้าว พอมีจำนวนมากขึ้น จะไปไล่กัดปลาที่อาศัยอยู่ในแนวปะการัง อย่างปลานกแก้ว หรือปลาการ์ตูนให้ออกจากแนวปะการัง ซึ่งปลาพวกนี้หากถูกไล่ออกจากแนวปะการังเมื่อไรก็ตายเมื่อนั้น ปัญหาในวันนี้คือ คือ ในเขตอุทยานแห่งชาติ เวลานี้ เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยให้นักท่องเที่ยวเอาขนมปังมาให้ปลา โดยไม่ได้มีการว่ากล่าวตักเตือน ทั้งๆที่เป็นเรื่องผิดกฏหมาย จึงอยากให้มีการเข้มงวดกวดขันในเรื่องนี้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเอง โดยเฉพาะมัคคุเทศก์นำเที่ยวก็ควรมีจิตสำนึกในการช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยเฉพาะปะการัง และปลาในปะการัง การเอาขนมปังมาล่อให้ปลามากิน เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ
อย่างยิ่ง" อาจารย์ธรณ์ กล่าว

ปลาเสือหรือปลาสลิดหินลายบั้ง  เครดิตภาพ : บล็อกเกอร์ผีเสื้อพเนจร

 

ได้อ่านที่อาจารย์ธรณ์เตือนแล้ว ก็ให้เป็นห่วงยิ่งนักครับ เพราะหากอุทยานแห่งชาติทางทะเลยังคงปล่อยให้บรรเจ้าธุรกิจเรือท้องกระจกหรือเรือบริการดำน้ำ เอาอาหารมาล่อฝูงปลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพหรือชมดูเพื่อความเพลิดเพลิน อนาคตความหลากหลายของชนิดปลาการ์ตูนในแนวปะการังต่างๆ อาจลดปริมาณและชนิดลงอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

เรื่องนี้ อาจเป็นสิ่งที่หลายฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่อช. เจ้าของเรือ และนักท่องเที่ยวมองข้ามไป แต่เมื่อมีคนออกมาทักท้วงและแสดงความห่วงกังวลในเหตุและผลที่ชัดเจน ก็ควรละลดเลิกเถอะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวอย่างเราๆท่านๆนั้น เมื่อพบเรือท่องเที่ยวโปรยอาหารเพื่อล่อปลา บอกเขาไปเลยครับว่า รายได้ของธุกิจท่องเที่ยวของเขานั้น ขึ้นอยู่กับความหลากหลายและความอุดมสมบูรณ์ของปลาการ์ตูน หากต่อไปใต้น้ำและแนวปะการัง มีปลาสวยงามเหลือไม่กี่ชนิดกลายเป็นหาดูยากไป ใครเขาจะมาเช่าเรือท่านออกทะเล รายได้ก็หายไปแน่นอน ถึงคราวเปลี่ยนอาชีพใหม่แน่ๆ

ธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ เป็นการค้าที่ไม่มีต้นทุน มีแต่ตักตวงเอาจากธรรมชาติ ใครที่ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ไม่ได้ดูแลรักษาธรรมาติ ไม่ได้คิดถึงความยั่งยืน ธรรมชาติก็จะค่อยๆหมดสิ้นไป ไม่เหลือไว้ให้ท่านได้ทำธุรกิจการค้าได้อีก

 

 


ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์มติชนออนไลน์
และคลิปสารคดีจากสมาชิกยูทูบชื่อ chalermpong sukontapol

โดย ระวังไพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net