วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตั้งแต่เกิดมา..หนู่ไม่เคยรู้จัก เอ็นวิ้ด ค่ะ


ตั้งแต่เกิดมา..หนูไม่เคยรู้จัก “เอ็นวิ้ด” ค่ะ

 

            ตามที่คุณ Winston ได้เชิญชวนให้เขียนเรื่องเกี่ยวกับ Elvis Presley ไม่ว่าจะทางตรง ทางอ้อม หรือเฉี่ยว ๆ ก็ได้ เนื่องในโอกาสครบรอบ ๓ ทศวรรษแห่งการเสียชีวิตของราชาเพลงร็อคเอ็นโรลระดับโลก  ทำให้ผมรีบตระเวนหาหนังของ Elvis มาดูทันทีเพื่อประกอบการเขียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Elvis เป็นนักร้องฝรั่งคนแรกก็ว่าได้ที่ผมเกิดมาก็ได้ยินเสียงเขาแล้ว (แต่ก็ได้ยินควบคู่ไปกับ Cliff Richard)

            ผมมีโอกาสได้ดูหนังของ Elvis หลายเรื่องตอนเด็ก ๆ โดยตามไปกับพี่ชายที่คลั่งไคล้มาก พี่ชายซื้อแผ่นเสียงลองเพลย์ของ Elvis สะสมไว้หลายแผ่นมาก (ประมาณปี ๒๕๐๕) โดยเป็นแผ่นที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑๒ นิ้ว ความเร็ว ๓๓ ๑/๓ แต่ละหน้ามี ๖-๗ เพลง แผ่นหนึ่งสองหน้าก็จะมีประมาณ ๑๒ เพลง บางแผ่นเป็นสีดำ  บางแผ่นเป็นสีชมพูใสมองทะลุได้ (หลายท่านไม่น่าจะเคยเห็น) พี่ชายจะเปิดซ้ำไปมาทั้งวันพร้อมกับขายของหน้าร้านไปด้วย จนผมร้องได้หลายท่อน บางเพลงก็ร้องได้ทั้งเพลง ซึ่งเป็นการร้องแบบท่องจำภาษาไทย แต่ผู้ใหญ่ที่ฟังก็พอจะรู้ว่า “ไอ้หำน้อยนี้ มันร้องเลียนเสียงพอได้”

            การเขียนเรื่องของ Elvis นี้ ผมคงไม่เขียนเกี่ยวกับว่า Elvis เกิดเมื่อไหร่? กีตาร์ตัวแรกของ Elvis ได้มาอย่างไร? โด่งดังปีไหน? เพลงอะไรบ้าง? เล่นหนังกี่เรื่อง? เสียชีวิตเพราะอะไร? เนื่องจากคงมีหลายท่านเขียนกันอย่างละเอียดแล้วหละ แต่ที่ผมจะเขียนนี้ ผมว่าเป็นเรื่องแปลกมากครับ

            หลังจากที่คุณ Winston เขียนจดหมายน้อยมาถึงผมใน msg box เมื่อ ๕ ส.ค.๕๐ ชักชวนเข้าร่วมโครงการรำลึก Elvis ผมก็รีบหาเช่าหนังของ Elvis มาดูทันที จำได้ว่า ตอนที่เคยอยู่ในเมืองทองธานีเป็นเวลานานถึง ๓ ปี ที่ร้าน VDO Ezy ติดกับโรงอาหารเมืองทองธานีซึ่งผมยังเป็นสมาชิกอยู่ มีหนังของราชาร็อคเอ็นโรลอยู่ ๑๐ กว่าเรื่อง ก็เลยตรงไปที่นั่น    

            วันนั้น (๗ ส.ค.๕๐ เวลา ๑๗๐๐ น.) มีเด็กผู้หญิง ๒ คนเฝ้าร้านให้บริการลูกค้าอยู่  คนหนึ่งขาวตัวเล็กท้วม อีกคนหนึ่งผอมคล้ำสูงกว่ายิ้มแย้มแจ่มใส ผมจำเป็นต้องใช้บริการเพราะไม่อยากเสียเวลาหาหนังที่ต้องการจะเช่าเพราะที่ร้านมีเยอะ จึงเดินตรงดิ่งไปที่ทั้งสองสาวทันที

            “น้อง หนังของ Elvis Presley อยู่ล็อคไหน?” 

            “อะไรนะคะ?” ทั้งสองมองหน้ากันถามเสียงหลง     

            “พี่กำลังหาหนังของ Elvis เขาวางไว้ที่ล็อคไหน?” 

            “เอ็นวิ๊ดไหน?” ทั้งสองคนมองหน้ากันแบบงง ๆ

            “นักร้องเพลงร็อคฝรั่งดังระดับโลก รูปหล่อด้วย” ผมถามกลับแบบงงยิ่งกว่าเธอทั้งสองเสียอีก เพราะถ้าเป็นคนอื่นผมจะไม่แปลกใจ แต่นี่เป็นถึงพนักงานบริการในร้านเช่าวีดีโอด้วย

            “ฝรั่งรูปหล่อทุกคนแหละค่ะ แต่ว่า ตั้งแต่เกิดมา หนูไม่เคยได้ยินและรู้จักชื่อ เอ็นวิ้ด เลยค่ะ” เธอทั้งสองส่ายหน้าไปมาด้วยเป็นการย้ำว่า ไม่เคยรู้จักจริง ๆ

            ผมร้องลั่นว่า “หา???  ไม่เคยได้ยินเลยเหรอ? แล้วรู้จัก Cliff Richard มั๊ย?”

            “ยิ่งไม่รู้ค่ะ แล้วตาเอ็นวิ้ดเล่นหนังประเภท action, drama, suspense หรือว่า horror?” ใจผมคิดว่า “โอ้โฮ...พูดภาษาปะกิตเสียด้วยนะ” แต่ผมก็ตอบว่า “หนังเพลง ดูสบาย ๆ” เธอถามต่ออีกว่า “เช่นหนังเรื่องอะไรหละ?” ผมตอบว่า “Jailhouse Rock, Blue Hawaii, แล้วก็ Kid Galahad” หนังเรื่อง Kid Galahad หรือพูดเป็นไทยอย่างรวดเร็วว่า “คิดกาลาฮัด” นี่เองทำให้เธอหัวเราะว่า “แหม...แต่ละเรื่องชื่อพิลึกนะ”

            “น้องรู้จักสุรพล สมบัติเจริญมั๊ย?” ผมถามแบบไม่รู้ว่าจะถามอะไรอีกแล้ว

            “โถ...รู้จักซิคะ...แหม...แล้วมันเกี่ยวอะไรกันกับตาเอ็นวิ้ด” เธอถามแบบไม่รู้จริง ๆ

            “ก็ตาเอ็นวิ้ด” ผมเรียกเอ็นวิ้ดตามเพราะง่ายดี  “ตายวันเดียวกันกับสุรพลนะสิ คือ วันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๒๐ แต่สุรพลตายก่อนเอ็นวิ้ด ๙ ปีไง!!”  เธอบอกว่า “งง” และก็ว่า “หนังเก่า ๆ ร้านเราจะโละเก็บเข้ากรุหมดค่ะ จะเหลืออย่างเต็มที่ก็แบบกลางเก่ากลางใหม่” เธอย้ำอีกว่า “หนังตาเอ็นวิ้ดคงไม่เหลือแล้วหละค่ะ”

            วันนั้นผมไม่ได้รีบไปไหน ก็เลยลองหาดูด้วยตัวเองตามล็อคของร้าน VDO Ezy ไปเรื่อย ๆ และยังมั่นใจว่า หนังอมตะของราชาเพลงร็อคเอ็นโรลระดับโลกอย่างเอ็นวิ้ดนี้ ทางร้านจะโละเข้ากรุไปได้อย่างไร เดินไปเดินมาก็เป็นอย่างที่ผมมั่นใจจริง ๆ เพราะเหลือบเห็นเอ็นวิ้ดตั้งแต่ไกลแล้ว จึงรี่เข้าไปคว้ามาได้ทั้งหมดที่มีเหลืออยู่เพียง ๔ เรื่องเท่านั้นคือ Paradise Hawaii Style (ฮาวายแดนสวรรค์), Fun in Acapulco (มนต์ร็อคอะคาพูลโก), Girls Girls Girls (ผู้หญิง ผู้หญิง ผู้หญิง), และ King Creole (นักร้อง นักเลง) เป็นหนัง Sound Track ทั้งหมด ถูกใจมาก แล้วก็รีบคว้าหนังทั้ง ๔ เรื่องเดินไปที่เคาน์เตอร์โชว์ให้เธอทั้งสองดูทันที

            เธอเห็นหน้าปกแบบโบราณแล้วก็ว่า “อ๋อ...ลุงดูหนังพวกนี้เหรอ...นี่เหรอ ตาเอ็นวิ้ดที่สะพายกีตาร์อยู่นี่” เธอเห็นเอ็นวิ้ดครั้งแรกจริง ๆ  แต่ผมชักขุ่น ๆ “น้องอย่าเรียกพี่ว่าลุงอีกนะ” 

            พรุ่งนี้ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๕๐ ผมจะต้องเอาหนังทั้ง ๔ เรื่องนี้ ไปคืนให้กับทางร้าน ใครสนใจก็ไปเช่าต่อได้ ทั้ง ๔ เรื่องดูได้นาน ๗ วัน ค่าเช่า ๕๕ บาท เชื่อว่า ท่านคงไม่มีปัญหาในการเช่าหนังทั้ง ๔ เรื่องเหมือนผมอย่างแน่นอน

            แม้ว่า Elvis จะจากเราไปนานถึง ๓๐ ปีแล้วก็ตาม และแฟนเพลงรุ่นใหม่ของ Elvis อาจผลุดขึ้นช้าเพราะไม่มีเพลงใหม่ ๆ ออกมาเตือนความทรงจำเหมือนกับศิลปินที่ยังคงมีชีวิตอยู่ แต่ชมรมคนรัก Elvis คงต้องร่วมกันอนุรักษ์ศิลปินร็อคคนนี้เอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก สำหรับผมนั้น อย่างน้อยผมได้ทำให้เด็กผู้หญิง ๒ คนในร้านเช่าวีดีโอได้รู้จักกับ Elvis Presley ศิลปินในดวงใจของผมแล้ว

---------------------------

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net