วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหาวิทยาลัยสร้างครูแห่งใดสนใจบ้าง หลักสูตร : หลักการสอนอ่านออกเขียนได้


"มหาวิทยาลัยสร้างครู" แห่งใดสนใจบ้าง
หลักสูตร "หลักการสอนอ่านออกเขียนได้"
°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°

เมื่อ "ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" ถูกสะสมและดำเนินเนื่องมาเป็นเวลานับสิบกว่าปีแล้วยังไม่มีทีท่าว่าจะเบาบาง ลงอย่างเป็นรูปธรรมจริงแท้ ทั้งในการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหา "ทุ่งสักอาศรม" ซึ่งได้มีส่วนเกี่ยวข้องจัดทำโครงการแก้ปัญหาเรื่องนี้ร่วมกับ สพป. สพม. สช. กทม. เมืองพัทยา เทศบาล สถานศึกษา ผู้บริหาร และครูมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งแสวงหาช่องทางที่จะช่วยให้การจัดการ ศึกษาในภาพรวมได้มีกระบวนการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบที่ยั่งยืน ทั้งการสื่อสารแนวคิดสู่ สพฐ. และมหาวิทยาลัยที่เป็นต้นธารของการผลิตครู

ช่วงสามปีที่ผ่านมานี้ผมได้ร่วมเขียนหลักสูตร "หลักการสอนอ่านออกเขียนได้" ผลักดันให้คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี บรรจุเข้าเป็นรายวิชาหนึ่งสำหรับหลักสูตร "ครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย" ใช้สอนอย่างเป็นทางการได้เป็นแห่งแรกในประเทศไทยแล้ว!

ดังนั้น เพื่อร่วมเป็นอีกส่วนหนึ่งของพลังการขับเคลื่อนการปฏิรูปและพัฒนาการศึกษา ไทยในทศวรรษต่อจากนี้ ทั้งเพื่อให้สบพ้องกับเป้าหมายข้อ ๑ ของซุปเปอร์บอร์ดการศึกษาที่นายกรัฐมนตรีแถลง รวมถึงเพื่อเป็นการประกัน ป้องกัน และแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อย่างยั่งยืนสืบไป จึงใคร่บอกกล่าวเป็นการเชิญชวนว่า มหาวิทยาลัยแห่งใดที่มีภารกิจผลิตครูสนใจจะนำหลักสูตรนี้ไปพิจารณาปรับใช้ใน หลักสูตรสายการศึกษาของท่านบ้าง ถ้าสนใจก็ยินดีอย่างยิ่งที่จะส่งต่อหลักสูตรนี้ให้เป็นวิทยาทานเลยครับ เราจะได้ร่วมกันจัดการศึกษาให้สอดคล้องกับปัญหาที่แท้จริงของสังคมเสียที

ศิวกานท์ ปทุมสูติ
ทุ่งสักอาศรม
๘.๓.๒๕๕๘

โดย ธมกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net