วันที่ จันทร์ มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...กาแฟอาราบิก้าแบบไร้สารเคมี “โกยี” นี่สิ.....เมืองกาญจน์เบลนด์ ของแท้ !!


          คอกาแฟทั้งหลายที่หลงใหลได้ปลื้มกับเสน่ห์เย้ายวนของกาแฟสด กล่าวกันว่า  กาแฟพันธุ์อาราบีก้า  ถูกยกย่องให้เป็นราชาแห่งกาแฟ การปลูกกาแฟอาราบีก้า แม้จะเป็นกาแฟพันธุ์เดียวกัน แต่ก็ให้คุณลักษณะของกาแฟในแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกัน  รวมถึงกระบวนการผลิต  หรือแม้แต่กรรมวิธีการชงก็มีส่วนสำคัญ  ที่สำคัญกว่านั้น...คุณค่าการดื่มกาแฟสด..เครื่องดื่มแห่งความสุนทรีย์ หาใช่เพียงแค่การดื่มกาแฟ  แต่คุณภาพจากแหล่งผลิตนี่ก็ให้คุณค่าทางด้าน ความรู้สึก ที่ได้มากกว่าแค่การดื่มกาแฟ ก็ถือเป็นเรื่องที่คอกาแฟให้ความสำคัญเช่นกัน

 


            ในยุคนี้ ผู้บริโภคตื่นตัวเรื่องของสารปนเปื้อนในอาหาร เพราะเชื่อว่า เป็นต้นเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ  วันนี้ผู้บริโภคจึงหันมานิยมชมชอบการบริโภคผลิตภัณฑ์ทีมีกระบวนการปลูกแบบไม่ใช้สารเคมี หรือที่เราเรียกว่า การปลูกแบบอินทรีย์  แล้วมันเกี่ยวข้องกับคอกาแฟตรงไหน ???  การดื่มกาแฟ แถมยังเป็นกาแฟที่ปลูกแบบอินทรีย์ แบบนี้สิ   จึงจะดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง.....แต่กว่าจะเจอกัน ก็ต้องดั้นด้นไปหาถึง บุกป่าฝ่าดงไปถึงอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี    เพื่อพูดคุยกับเจ้าของสวนกาแฟอินทรีย์แบบผสมผสาน  คุณปราโมทย์  ติลกมลกุล หรือที่รู้จักกันในนามของ “ โกยี ” นักธุรกิจวัย  72  เจ้าของศูนย์เรียนรู้การปลูกกาแฟอินทรีย์ ที่ตัดสินใจทิ้งธุรกิจใหญ่โตในต่างประเทศมาเป็นเกษตรกร ที่มุ่งมั่นในเรื่องการปลูกกาแฟ และปลูกพืชแนวผสมผสาน ที่ให้ความสุขสงบทั้งกายและใจ

            กาแฟสายพันธุ์อะราบีก้าของโกยี ปลูกแบบไร้สารเคมี ณ บ้านคลิตี้ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ประมาณ 80 ไร่ ผสมกับกล้วย มะละกอ สะตอ แพชชั่นฟรุ๊ต สตอเบอรี่ รวม 200 ไร่ การปลูกพืชผสมผสาน สร้างรายได้ที่หลากหลาย และห่างไกลจากโรคและแมลง   โดยโกยีปลูกกาแฟพันธุ์อาราบีก้า สลับกับปลูกกล้วย  เพราะเล็งเห็นว่า  กล้วยนั้นเป็นพืชล้มลุกที่ใช้ประโยชน์ได้ทุกๆ ส่วนของต้น  และการบริโภคกล้วยก็ให้ประโยชน์กับร่างกายหลายประการ    ในการปลูกกาแฟ  ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี จึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้  ในขณะที่กล้วยใช้เวลาเพียง 9 เดือน ก็สามารถขายผลผลิตได้แล้ว   การทำไร่กาแฟ มีรายละเอียดที่ซับซ้อนอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องความสูงของพื้นที่และความอุดมสมบูรณ์ของดิน ความชื้นต้องพอดีเหมาะสม   ส่วนเรื่องมาตรฐานการผลิตนั้น  โกยีให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ต้องนำเมล็ดแดงสุกจัดที่สมบูรณ์เท่านั้นเลือกทุกเมล็ดนำมาแช่น้ำ เพื่อคัดเม็ดลอยน้ำที่ไม่สมบูรณ์ออกไป จากนั้นเอามาสีเปลือกออก ให้กาแฟอยู่ในกะลา ตากจนแห้ง และเก็บเอาไว้ ยิ่งนานยิ่งได้ราคา จากนั้นนำมาคัดเมล็ด เมล็ดที่สมบูรณ์ 100 % เท่านั้น ถึงจะมีสิทธิบรรจุในถุงกาแแฟอาราบิก้าสุดคลาสสิคของโกยี สิ่งนี้ คือ มาตรฐานคุณภาพของกาแฟโกยี ที่โกยีบอกว่าเป็นความภูมิใจ จากนั้นจึงนำเมล็ดกาแฟที่คัดแล้ว มาคั่ว ด้วยเครื่องจักรไฮโซราคาแพงลิ่ว ที่อุณหภูมิ 250 องศา คั่วหอมกรุ่นได้ที่ด้วยสูตรเฉพาะ กว่าจะเป็นกาแฟโกยี อาราบีก้าสายพันธุ์แท้ ที่ปลูกในกาญจนบุรี รสชาตินุ่มนวลสมกับเป็น ‪เมืองกาญจน์เบลนด์ ที่สำคัญ ปลอดสารเคมีพันเปอร์เซ็นต์ เพื่อให้สมกับเป็นกาแฟที่คู่ควรกับคอกาแฟอย่างแท้จริง


 

            คนเมืองกาญจน์ ที่ยังไม่เคยลองกาแฟของโกยี  ขอแนะนำว่า ควรหามาลิ้มลองอย่างยิ่ง  เพราะได้รางวัลจากการประกวดมาหลายรางวัล และที่สำคัญ เวลาดื่มกาแฟ นอกจากจะได้สุนทรีย์ในเรื่องของรสชาติ ยังได้สุขภาพที่ดี แบบไร้สารเคมีขนานแท้  และยังได้ภาคภูมิใจอีกว่า กาแฟของเมืองกาญจน์ รสชาติยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครในโลกนะจ๊ะ จะบอกให้  ใครที่อยากลิ้มรสกาแฟ “ โกยี ”  ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-7058849               ต้องขอขอบคุณ ดร.วรสุดา สุขารมณ์  ที่ได้เชิญร่วมทริปเดินทางไปศึกษาเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์  กับเครือข่ายธุรกิจบิสคลับกาญจนบุรี มา ณ ที่นี้  กิจกรรมดีดีกับองค์กรแห่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนาธุรกิจของคนเมืองกาญจน์ ใครสนใจ มาร่วมเครือข่าย ง่ายนิดเดียว กด “ถูกใจ”  รับข่าวสารความรู้กับกิจกรรมดีดีได้ที่แฟนเพจของบิสคลับกาญจนบุรี www.facebook.com/bizclubkan

โดย ทศพักตร์รำพัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net