วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รีวิว แอพกองทุนรวมใหม่ล่าสุด FIN - App กองทุนรวม Mutual Fund (แบบเนื้อเน้นๆ)


ขออนุญาต รีวิว แอพกองทุนรวมนะครับ   ที่ว่าเนื้อเน้นๆ คือ  ผมสร้างแอพนี้มาเพื่อตอบโจทย์ผมเองครับ  2 โจทย์ครับ  เลยอยากนำมาแชร์กันครับ เพื่อนๆ คนอื่น น่าจะมีโจทย์คล้ายๆ กัน  เลยน่าจะได้ประโยชน์ร่วมกันกับคนหมู่มาก 
1. โจทย์เกี่ยวกับการเลือกกองทุนรวม ที่มีอยู่ 1300-1500 กองทั้งหมดตอนนี้ เลือกไปกับตัวไหนดี ณ เวลานี้ ตอนนี้ หรือ ตัวไหน ควรสละเรือแล้ว 
2. โจทย์เกี่ยวกับ เราจะมีวิธีรู้ค่า Profit/Loss Update ของกองทุนที่มีเงินลงทุนอยู่ใน Portfolio ตัวเอง อย่างไร ให้เร็ว ไม่ต้องรอนาน 

หลังจากทดลองใช้ด้วยตัวเองมาแล้วเกือบ 6 เดือน ก็รู้สึก happy ดี ก็เลยเอาขึ้น  Apple App Store และเพิ่ง Approve เมื่อเช้านี้ครับ เลยนำมาแชร์ กัน และ อยากหาอาสาที่จะมาเป็น Early Adopter User กลุ่มแรก ครับ เพื่อ Feedback ต่างๆ นานา เพื่อที่ผมจะได้นำไปปรับ App ให้ตรงใจ ถูกใจกันต่อไปฮะ  ทำเอง ร่วมช่วยกันใช้ครับ  

แต่ผมขอให้คะแนน Review 4 ดาวนะครับ เพราะว่า นี่ยังเป็น Version แรก แน่นอนว่าอาจจะมีหลายๆ อย่างยังขาดไป  แต่ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานในเบื้องต้นเพื่อตอบ 2 โจทย์ด้านบน  จากนี้ก็ต้องการให้ผู้ใช้มาร่วมกันแสดงความเห็น เพื่อให้มันออกมาโดนใจผู้ใช้ในอนาคตครับ 

หน้าตา App ก็บ้านๆ ประมาณนี้ครับ

FIN - App กองทุนรวม Mutual Fund

 

Function หลัก มีแค่ 3 Functions ครับ (เนื้อเน้นๆ) 

1. Fund Ranking ตามประเภทของกองทุนรวม (LTF, RMF, หุ้นไทย, กองที่ลงทุนในต่างประเทศ, อื่นๆ) และ ระยะเวลาที่ผ่านมา (เช่น 1 วัน ย้อนหลัง จนถึง 5 ปีย้อนหลัง) โดย update ค่า NAV แบบทันทีทันใดทุกตอนเย็นวันทำการตั้งแต่ 6.00pm เป็นต้นไป และ สามารถเลือกเรียงลำดับ NAV Performance จากมากไปน้อย หรือ น้อยไปมาก ได้

Fund Ranking

 

2. Consolidate Portfolio ผู้ใช้สามารถติดตามราคาของกองทุนต่างๆ ที่ลงทุนไว้ แบบรวมศูนย์ที่เดียว รองรับกับทุก บลจ. และ update ค่า profit/loss ให้ผู้ใช้รู้แบบทันทีทันใดที่มีการเปลี่ยนแปลงมูลค่าทรัพย์สินใน Portfolio ในวันนั้นๆ

Consolidated Portfolio

 

กรณีที่ต้องการเพิ่ม Portfolio ใน Version แรกนี้ ให้ใส่ Fund Symbol ให้ถูกต้องเป๊ะๆ นะครับ ตัวใหญ่ตัวเล็กให้ตรง  แล้วใน Version ถัดไป ผมจะแก้จุดนี้ให้มันง่ายขึ้นกว่านี้ครับ เช่นมี auto complete ช่วย

 

3. Fund Profile ที่สามารถดูรายละเอียดในมุมของ Performance กองทุนที่ผ่านมา และ ดูองค์ประกอบของสินทรัพย์ของกองทุนนั้นๆ

Fund Profile

 

Fund Profile - Asset Components

 

ทั้ง 3 ความสามารถนั้น ผู้ใช้สามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องลงทะเบียน สร้างบัญชีใดๆ ทั้งสิ้น และนอกจากนั้น FIN มีการผนวกการใช้ iOS Push Notification กรณีที่ข้อมูลทางด้าน Fund Profile มีการเปลี่ยนแปลง หรือ ค่า NAV ของกองทุนที่บันทึกไว้มีการเปลี่ยนแปลงประจำวัน รวมถึง ยอดซื้อขายสุทธิของนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ประจำวันด้วย ส่งตรงถึงมือผู้ใช้ทันทีเมื่อมีข้อมูลล่าสุดเกิดขึ้น

รวมถึง Portfolio Profit/Loss ของเรา ในวันนั้นๆ ด้วยนะครับ  (น่าจะเริ่ม push กันตั้งแต่ 1 ทุ่มเป็นต้นไป) 

เราจะเห็นกันแบบนี้เลยทีเดียว  ว่าสรุปแล้ว ใน 1 วัน  เรา Profit/Loss กันที่เท่าไร 

 

 

เพื่อนๆ ผู้อ่านกระทู้นี้ คนไหนสนใจอาสาเป็น Early Adopter ร่วมทดสอบใช้งานขอเชิญได้เลยนะครับ เราอาจจะติดต่อกันช่องทางด้านล่างนี้ครับ หรือบน pantip sinthorn นี้ก็ได้เช่นกันครับ 

- Blog:  http://fin.cool  หรือ  http://www.fin.cool
- FB:  https://www.facebook.com/fin.application   (เพิ่งเปิด)

โหลด App ได้ที่นี่เลยครับ 
https://itunes.apple.com/th/app/fin-app-kxngthun-rwm-mutual/id972662339?mt=8

หรือกดเข้า App Store ใน iOS แล้วค้นหาคำว่า   fin   หรือ  fin กองทุน  หรือ  fin fund    ก็ได้ครับ น่าจะเจอนะ

List ของ iOS Device ที่ ใช้ได้ ที่มี Early Adopter คนอื่นช่วยกันทดสอบ
- iPhone 5S   (iPhone 5, 4S มีปัญหาอยู่ครับ เดี๋ยวแก้)
- iPhone 6 
- iPhone 6 Plus 
- iPad Air 2 (รันแบบ scale mode) 
- iPad Mini Retina (รันแบบ scale mode)

 

โดย larry

 

กลับไปที่ www.oknation.net