วันที่ พุธ มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สรุป...ไม่ตัดอุโมงค์ต้นไม้น่านยาว 800 เมตร ส่วนที่เหลือตัดเหี้ยน!


สรุป...ไม่ตัดอุโมงค์ต้นไม้น่านยาว 800 เมตร ส่วนที่เหลือตัดเหี้ยนตามปกติ!

หลังจากกลุ่มนักอนุรักษ์ฯนำภาพการตัดต้นไม้ริมถนนสายน่าน-ทุ่งช้าง จังหวัดน่าน หรือที่เรียกกันว่า อุโมงค์ต้นไม้ พร้อมกับรถบรรทุกขนไม้ออกไปเต็มคันรถออกมาเผยแพร่เมื่อเร็วๆนี้ จนกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการทำลายความสวยงามของธรรมชาติโดยไร้เหตุผล จนส่งผลให้มีการจัดเวทีแสดงความคิดเห็นขึ้นในวันที่ 18 มีนาคมนี้

ล่าสุด ในเวทีแสดงความคิดเห็น "การอนุรักษ์อุโมงค์ต้นไม้กับการขยายถนน" ณ อบต. ผาสิงห์ ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน ได้มีข้อตกลงระหว่างกรมทางหลวงในฐานะเจ้าของโครงการตัดถนน กับเครือข่ายนักอนุรักษ์

โดยสรุปจะไม่มีการตัดต้นไม้บริเวณอุโมงค์ต้นไม้ระยะทาง 800 เมตร โดยจะขยายผิวจราจรให้มีผลกระทบต่อต้นไม้น้อยที่สุด ทั้งจะนำแบบที่ทางกลุ่มอนุรักษ์เสนอไปเป็นอีกทางเลือกในอนาคตด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงกม. 13+600 - กม. 14+400 ระยะทางรวม 800 เมตร ซึ่งเป็นแนวอุโมงค์ต้นไม้ผาสิงห์นั้น กรมทางหลวงจะขยายผิวทางให้ได้มากที่สุด พร้อมทำผิวถนนใหม่แต่ไม่ให้กระทบต้นไม้สองข้างทาง ติดตั้งป้ายเตือนก่อนทางเข้าทั้ง 2 ด้านของอุโมงค์ต้นไม้ เพื่อแจ้งเตือนว่าท่านกำลังเข้าสู่ช่วงอุโมงค์ต้นไม้ให้ลดความเร็ว ติดตั้งเป้าสะท้อนแสงไว้ที่ต้นไม้และติดตั้งไฟกะพริบเพื่อจะได้มองเห็นชัดเจน ร่มรื่น และปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในช่วง กม. ก่อสร้างที่เหลือ ( 15.000 กม. ) ทางกรมทางหลวงจะดำเนินการก่อสร้างต่อไป โดยจะพยามคงต้นไม้ไว้ให้ได้มากที่สุด โดยจะขยายถนนจาก 9 เมตรเป็น 12 เมตร นอกจากนี้ ตั้งแต่หน้าแขวงฯน่าน 2 จนถึงย่านชุมชนจะขยายเป็นถนน 4 ช่องจราจร

https://www.facebook.com/NanTreeTunnel/

ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มอนุรักษ์อุโมงต้นไม้ ได้ลงพื้นที่สำรวจต้นไม้ใหญ่อุโมงค์ต้นไม้ ร่วมกับนายช่างแขวงการทางเพื่อสำรวจต้นไม้ในอุโมงค์ต้นไม้ใน ระยะทาง 1 กิโลเมตร จากหลักกิโลที่ 383-384 พบต้นไม้จำนวน 439 ต้น ทุกต้นอยู่ในช่วง 6 เมตร จากสุดขอบไหล่ทางทั้ง 2 ด้าน เส้นรอบวงเล็กสุด 60 เซ็นติเมตร เส้นรอบวงใหญ่สุด 350 เซ็นติเมตร ต้นไม้สำคัญประกบด้วย สัก193 ต้น ประดู่ 102 ต้น จามจุรี 48 ต้น สะเดา 41 ต้นซ้อ 7 ต้น ไม้ป่า 8 ต้น กระถินนรงค์ 7 ต้น กระพี้จัน 5 ต้น เปลา (เป้า) / คูณ อย่างละ 4 ต้น แคหางค่าง / ต้นโชค อย่างละ 2 ต้น มะกอก /ไม้หมี่ / กุ่มบก / มะค่าโมง / กระท้อน อย่างละ 1 ต้น

 

กลุ่มอนุรักษ์ได้นำเสนอทางเลือกหลายแนทางสำหรับการขยายถนนหนทางในอนาคต
ให้หน่วยงานกรมทางหลวงนำไปพิจารณาในการละเลิกตัดต้นไม้ริมถนนอีก....

เพื่อนๆชาวบล็อกคิดว่า กรมทางหลวงจะนำข้อเสนอของกลุ่มอนุรักษ์ไปปฏิบัติใช้เป็นทางเลือกในอนาคตหรือไม่-อย่างไร ??

 

โดย ระวังไพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net