วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บริการส่งสินค้า ที่ประหลาดที่สุด ที่ผมเคยเจอ


เออ ใช่ ลืมเล่าอีกเรื่องนึง ยาวหน่อยนะ แต่เซ็งสุด ๆ เลยครับ บอกเลย

คือ ตอนเช้าวันนี้ มีทอสับเข้ามา ตอนประมาณ 8 โมงครึ่ง ผมก็รับสาย เสด ก็เป็นคนจากบอษัทลอจิสติก โทรมาบอกว่า สินค้าที่ผมสั่งไป วันนี้จะมาส่ง (สินค้าราคาประมาณ 5579 บาท แต่มันลดไปพันนึง เหลือ 4579 บาท)

ผมก็ว่า ที่บ้าน พ่อผมอยู่ ยังไง ก็มาส่งที่บ้านแระกัน แต่ถ้ากลัวว่า พ่อผมจะไม่ออกมารับของ ก็ให้มาส่งของที่มหาลัย ก็ได้นะ เสียงปลายสายบอก งั้นส่งบ้านแหละดีแระ เพราะมหาลัย อยู่คนละสาย กับที่วางแผนเดินทาง

อ่ะ ไม่เป็นไร ก็จบไป ผมก็เข้าใจว่า บอษัทพวกนี้ ก็คงส่งของตามปกติ ตามวิสัย "ที่ควรจะเป็น"

ที่ไหนได้ ช่วงผมกะลังประชุมอยู่ คือช่วงเช้า ผมมีอบรม คนจากสายส่งสินค้า เบอร์เดิม ก็โทรเข้ามาที่ทอสับผมอีก ถามว่า จะเอาของไปส่งได้มั้ย

ผมก็เอ๊ะ เมื่อปะกี้นี้ ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก่อน ก็เพิ่งโทรเข้ามา ไม่ใช่เหรอ แล้วนี่ ก็โทรเข้ามาอีก ย้ำคิดย้ำทำ อะไรป้ะเนี่ยะ ผมก็กรอกเสียงไปตามสายเบา ๆ ว่า ผมไม่สะดวกรับสาย ผมกำลังประชุมอยู่

หนึ่งคือ ถ้าเป็นคนปกติ ได้ยินแบบนี้ ก็จะวางสาย แล้วอาจจะหาโอกาสโทรกลับมาใหม่ตอนหลัง

หรือไม่ก็สองคือ ไม่เป็นไรครับ โทดที โทดที ตัดบทสนทนาให้สั้นที่สุด แล้วรีบวางสายไป

แต่ไอ่หมอนั่น ไม่วาง แถมยังอารมณ์เสียกลับมาตามสายว่า "ประชุมอยู่?? แล้วของจะให้ส่งมั้ย!!!" น้ำเสียงมันอย่างกะอบรมมารยาทมาจากสลัมคลองเตยเลยครับ เสียงดัง ฟังชัดมาก

ผมก็เลยเสียงดังใส่ไปตามสาย ไม่สนแระ ว่าจะอยู่ในห้องประชุมยังไง

"เออ...อ!!! ที่ผมประชุม มันอยู่คนละที่กับส่งของเว่ย!!! ถ้าผมจะประชุมอยู่ แล้วทำให้คุณส่งของไม่ได้ มันก็เรื่องของคุณแล้ว... เว่ย!!!" ผมกระแทกเสียง แล้วก็ตัดสายไป

ประชุมเสด ผมก็โทรกลับไปบอษัท อีคอมเมิร์ชชื่อดังที่ผมซื้อของ บอกว่า สายส่งสินค้าของคุณ ทำมารยาทไม่ดีเลย จากนั้น ผมก็เล่าอย่างที่คุณได้อ่านมาถึงบันทัดนี้แหละ

พอได้ฟังเรื่องที่ผมเล่า อย่างที่คุณได้อ่าน เท่านั้นแหละ call center มันออกอาการมารยาท ทรามยิ่งกว่า คือ คนส่งของว่ามารยาททรามแล้ว call center แย่กว่า ทำอย่างกะอบรมจากที่เดียวกัน ทำเสียงเหวี่ยง ๆ วีน ๆ กลับมา อารมณ์เสีย

ประมาณให้ผมรีบโทรกลับบ้าน ไปเช็คเด๋วนี้เลยว่า พ่อผมออกมารับของที่มีคนมาส่งแล้วหรือยัง

ผมก็เฮ้ย มันต้องถึงขนาดนั้นเลยเหรอ ผมไม่โทร ผมไม่เช็คอะไรทั้งนั้น มันจะประหลาดเกินไปแล้ว

มันก็ยังจะรีบกำชับ ผมคำเดิมว่า ให้รีบโทรเด๋วนี้เลย

ผมเลยถาม งั้นผมจะ complain ได้ที่ไหน

มันก็บอก ที่มันนี่แหละ complain มาเลย

ผมก็เลยบอกว่า เฮ้ย เกิดมาไม่เคยเจอ สายส่งของที่ไหนประหลาดเท่านี้มาก่อน ผมสั่งของจาก ebay มาส่งไม่เจอใครในบ้าน ก็ให้ผมไปรับของที่ไปรษณีย์ เค้าจะทิ้งจดหมายน้อยเอาไว้

เพิ่งจะมาเจอสายส่งสินค้า ประหลาด บังคับให้คนรับของ ต้องอยู่รับของที่บ้านงั้นแน่ะ

จากนั้น มันก็อธิบาย ยืดยาว ว่า ถ้าสินค้า ส่งไม่ถึงมือผู้รับ สินค้าจะถูกส่งกลับคลังสินค้า แล้วเงิน ก็จะคืนเข้าบัญชีลูกค้า

ผมก็เลยบอกว่า ดีเลย ถ้าของส่งมาไม่ถึง แล้วคุณจะโอนตังกลับมา จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง ผมไม่ happy กับบริการเฮงซวยแบบนี้แระ

ด้วยความห่วงว่า จะขายของไม่ได้นี่ ของจะตีกลับโกดัง แล้วเงินจะโอนกลับลูกค้า พวกมันถึงกับทำมารยาททรามใส่ผู้ซื้อสินค้า แบบนี้ กันเลยเหรอ

จากนั้น ด้วยความโมโห ผมก็ตัดสายไป

ประหลาดสุด เท่าที่เคยเจอมา คือบางที อยากจะขายสินค้า อยากจะส่งสินค้า อยากจะประหยัด ค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน นู้น นี้ จนบางที ก็ลืมไปว่า เฮ้ย สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้น คือบริการ คือความพึงพอใจของลูกค้านะเว่ย

ผมย้ำไปในสายหลายครั้งว่า พอกันที ครั้งนี้ คงเป็นครั้งสุดท้าย ที่ผมซื้อสินค้ากับเค้า เพราะปกติ ผมซื้อ ebay แต่มาคราวนี้ ผมกลัวจะได้ของเซิ่นเจิ้น จีนแดง เลยยอมซื้อของจากผู้บริการ นำเข้าในไทย ซึ่งราคา มันก็พอ ๆ กัน แต่หาเจ้าภาพได้ เวลาของมีปัญหาขึ้นมา

แต่ถ้าเจอบริการประหลาด และมารยาททรามเสียขนาดนี้ คงต้องขอบาย แน่นอน บอกเลย

โดย LonelyHenry

 

กลับไปที่ www.oknation.net