วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทาง ปี 2015 บาหลี 3 สมาคมมัคคุเทศก์บาหลี


       

        มิตรภาพงดงามเสมอ    

นายอับดุลฮาเล็ม แสแตแล รองนายก อบต.เนินงาม

กับประธาน มร.ซัง ประธารสมาคมมัคคุุเทศก์บาหลี

                     (ต่อจากตอนที่แล้ว)ในวันที่ 6 มีนาคม 2558 เวลา 8.30 น.คณะฯเราก็เดินทางไปถึงที่ทำการสมาคมมัคคุเทศก์เกาะบาหลี ซึ่งอยู่ในชุมชนอาศัยชนชั้นกลางในเมืองเดนพาซาร์ เมืองหลวงของเกาะบาหลี ซึ่งเราต้องจอดรถตรงปากซอย เพราะถนนในซอยแคบ เราเดินเข้าไปประมาณ 100 เมตร ก็ถึงอาคารโฮมออฟฟิตขนาดกว้าง 2 ห้อง 2 ชั้น แบบบ้านเดี่ยวธรรมดาๆ

 


มักกะ ไก้ด์บาหลี ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง

 

รถตู้เล็กจะเยอะมาก เพราะคล่องตัว ตามภุมิศาสตร์เส้นทางคมนาคม

 

                     เมื่อเราไปถึงเรา ก็ทักทาย โอภาปราศัยแนะนำตัวซึ่งกันและกัน รู้สึกได้ถึงไมตรีจิตของสมาชิกชมรมมัคคุเทศก์บาหลี เราเดินขึ้นไปชั้นสอง เขาได้จัดห้องประชุมเรียบร้อย ตรงด้านหน้ามีจอโปรเจ็คเตอร์ที่พร้อมสำหรับการบรรยาย ก่อนเริ่มก็มีสมาชิกมัคคุเทศก์อาวุโสของเขาเดินมาทักทาย เล่าความว่าเคยไปเมืองไทย ชอบคนไทย อาหารไทยอร่อยมาก โดยเฉพาะเชียงใหม่ ไปมาหลายครั้ง ยังอยากจะไปอีก เล่าเอาคณะฯเรายิ้มแก้มปริ  


อาคารบ้านเรือน สร้างตามแบบสถปัตยกรรมบาหลี

ที่ประยุกต์จากวัฒนธรรมฮินดู บาหลีกับวัฒนธรรมตะวันตก

จนเป็นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น

 

 

ถนนในซอยเล็กๆ

 

ภาพมากกว่า คำพันคำ

 

 การเสวนานอกรอบ ก่อนพิธีการ

                     เมื่อเริ่มพิธีการ การบรรยาย ที่มีการบรรยายอังกฤษ แซมด้วยภาษาบาฮาซาร์(มลายูกลาง) ไก้ด์ไทยก็แปลสลับการแลกเปลี่ยนความคิดเดห็น ซึ่งโดยสรุปพอจะจับใจความได้ว่า สมาชิกมัคคุเทศก์บาหลีที่มาต้อนรับวันนี้ มีทั้งสิ้น 11 คน ได้แก่ 1.ประธาน มร.ซัง,มร.ซูกันตน่า2. มร.ซูรุบยา ที่ปรึกษา 3.มร.เควาอังสะ 4.มร.กฤษณะ 5.มร.วายังสดา มัคคุเทศก์ แมนดาริน ไปอยู่ไต้หวัน 5 ปี 6.มร.เกวังพาตง มัคคุเทศก์เกาหลี 7.มร.คอมเพียร เป็นมัคคุเทศก์ญี่ปุ่น 40 ปี 8.มร.อัสตี ที่ปรึกษา เลขาสมาคม 9.มร.อังตวน มัคคุเทศก์เยอรมัน 10.มร.อกองอลัส มัคคุเทศก์เยอรมัน และ 11มร.วายังไกด์เยอรมัน

 

 

อันนี้ท่านกำลังคุยว่าชอบไปเชียงใหม่

ทางการนิดหนึ่ง

ตัวแทนรัฐบาลกลางอินโดนีเซีย เป็นคนบรรยายก่อน 


                     ที่บาหลี มัคคุเทศก์จะต้องผ่านการสอบที่เข้มข้น เพราะมัคคุเทศก์ คือ คนสำคัญในการนำเงินเข้าประเทศ โดยมีการพัฒนาเป็นลำดับ ดังนี้ 1.ปรับปรุงความรู้ให้มัคคุเทศก์ 2.รัฐบาลสนับสนุนจัดอบรมให้มัคคุเทศก์ 3.ผลิตมัคคุเทศก์ใหม่ที่มีคุณภาพ 4.มีกลไกสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างมัคคุเทศก์ 5.พัฒนามัคคุเทศก์ให้มีความสามารถพิเศษ 6.มองหาโอกาสทางการท่องเที่ยว และ7.พัฒนาประสบการณ์ ทักษะ พฤติกรรม รสนิยม

 

คนบาหลี ชาตินิยม นิยมวัฒนธรรมตนเอง จนดูงดงามทั้งเกาะ


                     ทั้งนี้มัคคุเทศก์เปรียบเหมือนทูตของประเทศ จึงต้องมีความรู้ บุคลิกภาพดี อารมณ์ขัน นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวเก่ง สามารถอธิบายประเพณีวัฒนธรรมได้ และมีความรู้ประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง โดยป้ายสัญลักษณ์ของสมาคมเป็นนกปาปัว หมายถึงอิสรภาพ และสันติภาพ

 

ปั้มน้ำมันยังต้องสร้างตามอัตลักษณ์ สถาปัตยกรรม

การผังเมืองเขาเข้มงวดมาก

 

                      สำหรับปัญหาที่สำคัญ ที่คณะฯเราสนใจมากที่สุด คือ การฟื้นฟูการท่องเที่ยวจากเหตุการณ์ความไม่สงบ เพราะในปี 2002 ได้เกิดเหตุการณ์คาร์บอม ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิตไป 200 กว่าคน จากที่มีนักท่องเที่ยว 5 ล้านคนต่อปี ลดลงเหลือ 900,000 คน ทำให้ยากลำบากมากที่จะเชิญชวนให้ใครมาท่องเที่ยวบาหลี เศรษฐกิจตกต่ำมาก ร้านค้าปิดตัวลงมากมาย

 

 ช่างฝีมือสลักหินมีมากมายมาแต่ดบราณ คล้ายๆกับศิลปะขอม

เพราะพวกเขามีรากเหง้าจากชวาเช่นเดียวกัน

 

                     ต่อมาในปี 2005 ก็เกิดเหตุระเบิดอีกครั้ง มีคนตาย 12 คน ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก จากนั้นประธานาธิบดีจึงส่งทหารของรัฐบาลกลางเข้ามาดูแล ความปลอดภัยเกาะบาหลี พร้อมกับเชิญทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาหารือบูรณาการหาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน
                      โดยในปี 2006 – 2007 รัฐบาลอินโดนีเซียจึงมีมาตรการประชาสัมพันธ์ในเชิงรุก 2 แนวทาง
                         1.แผนดำเนินการการเชิญชวนต่างชาติมาเที่ยวบาหลี

                             - เชิญบริษัททัวร์ทั่วโลกเข้ามาพัก เข้ามาเที่ยว เข้ามาชมสถานการณ์จริง ฟรีในบาหลี

                             - เชิญบุคลากร เจ้าหน้าที่ของนานาชาติ เข้ามาชมสถานการณ์จริงในบาหลี
                         2.แผนดำเนินการออกไปเดินสายประชาัสมพันธ์ หรือโรดโชว์ ยังประเทศที่เป็นเป้าหมาย ทุกทวีปทั่วโลก เช่น ออสเตเรีย ญี่ปุ่น เยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส ฯลฯ


                       ซึ่งจากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ลดลงจาก 5 ล้าน เหลือ 9 แสน ในปี 2002 จนกระทั่ง ขึ้นมาเป็น 3.6 ล้าน ในปัจจุบัน
                       ทั้งนี้รัฐบาลกลางมาตรการที่สำคัญ คือการให้ความเชื่อมั่นในความปลอดภัย มีการเข้มงวดในการเช็คตรวจการเข้ามาในบาหลีมากขึ้น มีการร่วมสวดอธิษฐานเพื่อขอพรจากพระเจ้าให้ช่วยปกป้องเกาะบาหลี มีการสแกน คนแปลกหน้าจาก ปะการัง ชุดรักษาความปลอดภัย(ผู้ใหญ่บ้าน)โดยมีกล้องวงจรปิด ให้เข้าสกัดและระงับเหตุทันที สร้างเครือข่ายโยงใยเหมือนใยแมงมุม
                       อีกด้านหนึ่งรัฐบาลกลางก็สนับสนุนงบประมาณในการโปรโมท ประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบ ส่วนเอชนก็ช่วยสนับสนุนห้องพักฟรี การขนส่งคมนาคม เป็นแพ็คเกจ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว
                       สรุปได้ว่าบาหลีมีต้นทุนที่สำคัญคือ วัฒนธรรม ฮินดู-พุทธ-พราห์ม ผสมผสานแบบบาหลี ซึ่งจะสามารถพบได้เฉพาะที่เกาะบาลีเท่านั้น ส่วนทรัพยากรธรรมชาติก็สวยงามโดเด่นไม่แพ้ที่ใด แต่ที่สำคัญที่สุด คือ ความรักใคร่สามัคคีในหมู่ประชาชน ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มองเป้าหมายส่วนรวมมาที่หนึ่ง นั่นเอง

                        ตอนนี้ขอบจบเพียง ตอนหน้า โปรดติดตาม สถานที่ ที่สวยงามติดอันดับ ของเกาะบาหลี ใครไม่มาก็ไม่ถึงบาหลี  รับประกันว่า..สวยแน่นอนครับ...ศณีรา รายงาน

 

 

 โปรดติดตาม

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net