วันที่ จันทร์ มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทาง ปี 2015 บาหลี 4 วิหารอูลันดานูบราตัน


วิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratan 


                 ในวันที่ 6 มีนาคม 2558 หลังสำเร็จภารกิจดูงานที่ชมรมมัคุเทศก์ คณะฯก็มีกำหนดไปศึกษาดูงานที่วิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratan ซึ่งเมื่อไปถึงก็เที่ยงพอดี ไก้ด์พาเราไปยังร้านอาหารมุสลิมบุฟเฟ่ อยู่ข้างมัสยิด และใกล้วิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratan

 

บุฟเฟ่ ฮาลาล

อาหารมีให้เลือกมาย


                  หลังจากรับประทานอาหารบุฟเฟ่พื้นเมือง คณะเราบางส่วนก็แยกไปละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิด ซึ่งบริเวณดังกล่าว เป็นชุมชนมุสลิมขนาดใหญ่ ถึงได้มีภัตตาคารอาหารพื้นเมืองฮาลาล ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่แห่งในเกาะบาหลี ทานข้าวเสร็จ เราไปเดินซื้อของ ตรงบริเวณริมทะเลสาบ และท่าเรือ เป็นร้านค้าขายของที่ระลึก ของฝาก ราคาก็ไม่แพง การท่องเที่ยวที่วิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratan คงสามารถเลี้ยงชุมชนได้อย่างสบาย

 

MASJID BESAR AL - MIDAYAH


                  หลังจากนั้น ไก้ด์ก็เรียกเราขึ้นรถ รถวิ่งไปถึง 100 เมตร เข้าเทียบจอดที่ท่า เราก็ถึง วิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratan คิดแล้วน่าเจ็บใจ จะเรียกขึ้นรถให้เสียเวลาทำไม? หรือว่าพวกเรากำลังไปช้อปร้านนอกเครือข่าย!!

ประตูวิหาร ที่มาจากการบูชาเทพเจ้าภูเขาไฟ เห็นได้ทุกวัด ทุกวิหาร


                  พวกเรา เข้าห้องน้ำหน้าวิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratan ค่าเข้าก็ 2,000 รูเปียร์อัตรา ส่วนค่าเข้าเข้าชมวิหารอูลันดาบราตันก็ คนละ 3,000 รูเปียห์ โดยทางเข้าจะมี จนท.เหมือน รปภ.หมู่บ้าน แต่งกายประจำถิ่นบาหลี ดูน่าเกรงขาม และน่าสนใจ

 

 

ทริปนี้อายุรวมกว่าพันปี


                  วิหารอูลันดาบราตัน Ulun Danu Bratanมีความหมายว่า “พลังอำนาจแห่งท้องทะเลสาบ หรือ เทพีแห่งสายน้ำ“ สร้างในศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้ทำพิธีทางศาสนาพุทธและฮินดู รวมทั้งเพื่ออุทิศแด่เทวี ดานู เทพีแห่งสายน้ำ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับผู้สนใจในประเพณีวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ หรืออยากศึกษาวิถีของผู้คน ต่างภาษาชาติพันธุ์ ต่างพื้นที่ แถมมีบรรยากาศทิวทัศน์ตามธรรมชาติของพื้นที่ีสูง ชุ่มน้ำ เพราะเป็นป่าฝน
โดยจุดสนใจของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่สถูปริมทะเลสาบบราตัน 2 สถูป เป็นาสถูปทรงสูง ที่สร้างหลังมุมหญ้า ซ้อนกันถึง 11 ชั้น และ 3 ชั้น อยู่บนแหลมที่ยื่นเข้าไปในน้ำ เวลาน้ำขึ้นจึงสวยมาก เพราะเหมือนสถูปลอยน้ำ สวยมากจริงๆ นักท่องเที่ยวที่รู้จักบาหลี ก็จากภาพวิหารแห่งนี้นี่เอง

วิหาร หากน้ำปริม จะสวยมาก เหมือนลอยอยุ่บนน้ำ

การตกแต่ง แบบธรรมดา


                  ส่วนทะเลสาบบราตัน ถือเป็นทะเลสาบที่มีเสน่ห์ ไม่เหมือนที่ใดๆ เพราะมีฉากหลังเป็นทุ่งนาขั้นบันไดที่ค่อย ๆ ลาดต่ำลง ในยามที่ท้องฟ้าโปร่ง ก็จะสามารถมองเห็นยอดเขาคินตามณี และกุนุง อากุง ในเวลาอาหารชื้นก็เห็นหมอกขาว เป็นปุยนุ่น สดชื่นทั้งวัว นอกจากนี้ทะเลสาบบราตันยังเป็นศูนย์รวมกิจกรรมทางน้ำที่ราคาไม่แพง เช่น สปี๊ดโบ๊ท 4 คนก็ 250,00 รูเปียร์, เรือผาย 5 คน ก็ 150,000 รูเปียร์, สกีน้ำ และจักรยานน้ำ 50,000 รูเปียร์ ซึ่งคิดเป็น รอบๆละ 30 นาที


ฝรั่งจำนวนมาก มาท่องเที่ยว ที่บาหลี

 


                   พวกเราใช้เวลาเก็บภาพนิดหน่อย ฝนก็ค่อยๆเทลงมา เลยรีบวิ่งมาขึ้นรถ ตั้งใจไว้ว่า หากมีเวลาจะขอใช้เวลามาเที่ยวที่นี่แบบจุใจอีกสักครั้ง เอาแบบพักค้างคืนที่นี่เลยที เดียว       


บางทีก็ทะลึ่ง..ฝรั่งน้อย

 

เสื้อแดง..บุก พนง.บริษัทอะไรซัก มาเป็นทีม

บรรยากาศ ครึ้ม เพราะฝนกำลังจะมา

ฝรั่ง.. ทำได้

บริเวณทางออก

นาข้าวขั้นบันได มองเห็นภูเขา โดดเด่น

ภูมิอากาศ สดชื่นจริงๆ

เด็กนักเรียน.. เขาเรียน 6 วัน มีรอบเช้าและบ่าย เลือกเอา เรียนแค่ วันละ 6 ชม.

            ตลาดสด 

                   หลังจากนั้น เราก็ลงมาจากที่สูง รถบัสพาเราแวะที่ Sariamerta Batik ซึ่งเป็นโรงงานผลิตผ้าบาติก และจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าบาติก เพราะบาหลีก็มีชื่อเสียงในด้านงานศิลปะและหัตถกรรม

วัดมีถึง 20,000 วัด บนเกาะ บ่งบอกถึงศรัทธาที่แรงกล้า


                   เราได้ชม และศึกษากระบวนการของการทอผ้า Songket ผ้า Endek บาหลี และผ้า Unisex โดยใครอยากจะลงมือทำเขาก็อนุญาต ดูๆไปแล้ว ของไทยเราที่นราธิวาส กระบี่ หรือภูเก็ตก็ไม่แพ้กัน


                   นอกจากมีที่สาธิตแล้ว เราก็เข้าไปในอาคารแสดงสินค้า ที่แสดงผลิตภัณพ์ ภายในก็มี เสื้อ ผ้า กระเป๋า สาหรี ของที่ระลึกที่มีคุณภาพ สวยงาม ราคาค่อนข้างสูง เสื้อเชิ้ดผู้ชายผ้าสวยๆเนื้อดีๆ เป็นเงินไทยก็ 3,000-5,000 บาท เล่นเอาตั้งหลักแทบไม่ทัน แต่เกระผู้หญิงผ้าบาติกสวยมาก คณะก็อดใจไม่ไหว ซื้อมาเป็นของฝากกันยกใหญ่ เผื่อเอามาประยุกต์ใช้ทำขายในบ้านเรา

ภาพจากอินเตอร์เน็ต เพราะเขาไม่ให้ถ่ายรูป


                    ด้าน ชั้นที่ 2 ก็เป้นชั้นที่เก็บรวบรวมภาพวาดผ้าบาติก แต่ราคาก็สูง งานนี้ของเป็นผู้ชมก็พอ ไว้รวยเมื่อไหร่ ค่อยกลับมาอุดหนุนแล้วกัน
                    ตอนนี้คงจบก่อนแค่ ตอนหน้า จะพาไปชมวิหารทานาห์ลอต หรือ วัดปุรา ตานะห์ ล็อต เป็นวิหารหรือวัดที่มีชื่อเสียงและมีผู้คนเดินทางมาถ่ายรูปมากที่สุดในเกาะบาหลี รับรองน่าสนใจแน่ๆครับ....ศณีรา รายงาน.

 

 

วิหารทาร์นาล็อต..

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net