วันที่ อังคาร มีนาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทีมชาติไทย ยุคโกลเด้นเจเนอเรชั่น


คำถามที่เกิดขึ้นในใจของแฟนฟุตบอลที่ติดตามทีมชาติไทยมาโดยตลอดไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยคือ

"เมื่อไหร่ไทยจะได้ไปบอลโลก"

สำหรับแฟนบอลยุคหลังอย่างผม ซึ่งได้เริ่มดูบอลไทยครั้งแรกตอนชุดดรีมทีมของบิ๊กหอย ธวัชชัย สัจจกุล และก็ติดตามดูมาเรื่อยๆ เคยคิดว่า " ตายไปชาตินึงแล้วเกิดมาใหม่ จะได้เห็นไทยไปบอลโลกกับเขาไหมเนี่ย" แต่ที่แน่ๆ "บอลไทยไปมวยโลก" ได้ 5555

ที่คิดอย่างนั้นเพราะตั้งแต่หมดยุดดรีมทีมซึ่งเราเคยเข้าถึงรอบคัดเลือกโซนเอเชีย 10 ทีมสุดท้าย หลังจากนั้นพัฒนาการของบอลไทยก็สาละวันจะเตี้ยลง เตี้ยลง

ถ้าใครได้ติดตามอ่าน blog ผมเรื่อยๆ (ซึ่งเขียนแบบตามใจตัวเอง นานๆครั้งจะเขียนซักที) ก็จะรู้แนวคิดของผมกับทีมชาติไทยชุดที่ผ่านๆมา ซึ่งสาเหตุหลักในความคิดของผมที่ทำให้ทีมชาติชุดก่อนไม่พัฒนาไปไหนซักที ก็เพราะทัศนคติและแนวคิดเกี่ยวกับรูปแบบการเล่นของทีมชาติไทยมันผิดมาตั้งแต่ต้น

นักเตะเอเชียอย่างเราตัวเล็ก แต่ดันจะเล่นแบบยุโรปโดยเฉพาะแบบอังกฤษซึ่งเป็นลีกฟุตบอลที่คนไทยติดตามชมกันมากที่สุด (ผมก็เป็นคนหนึ่ง) ทีมส่วนใหญ่ในอังกฤษเมื่อก่อนเน้นบอลออกปีกแล้วโยนเข้ากลาง ซึ่งคนอังกฤษตัวใหญ่แผนอย่างนี้ก็นับว่าใช้ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่กับคนไทยโยนเข้าไปเจอกองหลังที่ตัวใหญ่กว่ามันก็ติดกองหลังหมดซิครับ

ต้องยอมรับความจริงว่าฟุตบอลเป็นกีฬาที่ความได้เปรียบของรูปร่างมีผลต่อการแข่งขันไม่น้อยทีเดียว นักเตะที่สูงใหญ่กว่าย่อมได้เปรียบกว่านักเตะตัวเล็กทั้งแรงปะทะและการแย่งโหม่ง ดังนั้นในอดีตการทีมจากอเมริกาใต้ซึ่งค่าเฉลี่ยรูปร่างของนักเตะจะตัวเล็กกว่าทีมจากยุโรปจะประสบความสำเร็จได้ ต้องมีอะไรที่พิเศษมากๆเช่นทีมเวิร์กขั้นเทพของบราซิลชุดแชมป์ปี 1970 ที่แม้เปเล่จะเป็นตัวชูโรงแต่ไม่น่าจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนั้นถ้าไม่มีตัวจักรกลสำคัญในทีมอย่าง คาร์ลอส อัลแบร์โต้, แจร์ซินโญ่, ริเวลลิโน่ และ ทอสเทา หรือมีสุดยอดนักเตะที่แบกทีมคนเดียวได้อย่างดีเอโก้ มาราโดน่า ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่เห็นมีใครทำได้แบบมาราโดน่าอีกเลย

แต่ฟุตบอลมีความคลาสสิกตรงที่มันวิวัฒนาการของมัน มีแผน มีรูปแบบการเล่นใหม่ๆที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ทีมพัฒนาได้มากขึ้น ซึ่งผมคิดว่าฟุตบอลสเปนเป็นตัวขับเคลื่อนวิวัฒนาการของฟุตบอลยุคใหม่

เมื่อก่อนทีมชาติสเปนได้รับคำปรามาสว่าเป็น "หมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม" คือตอนรอบคัดเลือกรายการอะไรก็ตาม ก็เข้ารอบมาแบบสบาย แต่ก็มาตายเอาง่ายๆในรอบสุดท้ายแทบจะทุกรายการ ที่เป็นอย่างนี้เพราะเท่าที่ผมดูบอลทีมชาติสเปนในอดีตจะหวังพึ่งความสามารถพิเศษของนักเตะคนในคนหนึ่งอย่างยุคที่ผมเห็นก็เป็นราอูล กอนซาเลซ ซึ่งเมื่อเจอทีมเล็กในรอบคัดเลือกมันก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร นักเตะอาจฟอร์มดีบ้าง ตกบ้างแต่ด้วยมาตรฐานโดยรวมทีดีกว่า มันก็เข็นทีมกันไปได้

แต่กับการเจอทีมชั้นนำในรอบสุดท้าย วันไหนถ้านักเตะคนพิเศษคนนั้นฟอร์มตกหรือโดนประกบติดจนทำอะไรไม่ได้ ก็จะถูกลงโทษจากทีมมาตรฐานใกล้เคียงกันได้ตลอดเวลา

จุดเปลี่ยนที่ทำให้สเปนประสบความสำเร็จมากในยุคใหม่คือสไตล์การเล่นแบบ TIKI TAKA คือนักเตะจ่ายบอลสั้น แล้วเคลื่อนที่เล่นชิ่งกัน เน้นความแน่นอนเพื่อให้สามารถครอบครองบอลได้มากกว่า เมื่อครองบอลได้มากกว่าก็ปิดประตูแพ้ พอสบโอกาสที่ช่องในแผงกองหลังของทีมตรงข้ามเปิด ก็แทงทะลุหรือไม่ก็เล่นชิ่งกันจนไปถึงประตูเลยก็มี

ด้วยรูปแบบการเล่นนี้ทำให้บาร์เซโลน่าประสบความสำเร็จจากเด็กปั้นในศูนย์ฝึกของตัวเอง ซึ่งแต่ละคนมีรูปร่างเล็ก สูงโดยเฉลี่ยประมาณ 170 cm แต่ก็ได้แชมป์มานับไม่ถ้วน แถมสเปนซึ่งใช้นักเตะจากบาร์เซโลน่าเป็นแกน ก็ยังประสบความสำเร็จด้วยการเป็นแชมป์รายการใหญ่ต่อเนื่องกันตั้งแต่ ยูโร 2008 บอลโลก 2010 และยูโร 2012

แนวทางการเล่นแบบนี้แหละครับ ที่เหมาะกับนักเตะไทยของเราที่รูปร่างเล็ก และคนไทยเราก็ชอบเตะบอล"โกล์หนู" กันมาก เพราะเล่นกันที่ไหนก็ได้ ดังนั้นทักษะการทำชิ่งเร็วๆแบบนี้ ผมว่าไทยไม่เป็นรองใคร

แน่นอนครับว่าในความคิดของผมทีมชาติไทยชุดปัจจุบันนี้มาถูกทางแล้วในเรื่องแนวทางการเล่น เราจะสังเกตได้ว่าทีมชาติไทยยุคที่โค้ชซิโก้คุม ใช้บอลโยนน้อยมาก นับครั้งได้เลย แต่ถ้าเป็นยุคก่อน เอะอะอะไรก็โยนไปข้างหน้าไว้ก่อน วัดดวงเอาว่าได้หรือไม่ได้ ซึ่งกว่า 90% ไม่ได้

ด้วยสไตล์บอลแบบนี้ คนเชียร์ก็ได้ลุ้นตลอด ดูสนุก ไม่เสียอารมณ์ ที่สำคัญคือชนะด้วยและชอบชนะแบบดราม่าคือเกือบจะแพ้หรือเสมอก็กลับมายิงชนะตอนท้ายตลอด

ตรงจุดนี้จุดแรกต้องยกความดีความชอบให้ระบบอลอาชีพบ้านเราที่ทำให้นักเตะเป็นอาชีพที่หาเลี้ยงครอบครัวได้ ไม่ต้องไปหาอาชีพเสริมอื่นทำอีก จึงสามารถมุ่งสมาธิทั้งหมดไปกับการฝึกซ้อม อีกทั้งการแข่งขันในบอลลีกที่มีคุณภาพแบบนี้ ทำให้ต้องแย่งชิงตำแหน่งในทีม และแข่งขันกับทีมอื่นอย่างเข้มข้นตลอดเวลา จึงต้องรีดศักยภาพในตัวเองออกมาให้หมด ตั้งแต่เริ่มเตะจนนาทีสุดท้าย ไม่งั้นอาจมีผลกระทบกับอาชีพค้าแข้งได้ เมื่อทำอย่างนี้สม่ำเสมอทุกสัปดาห์ มันก็เลยติดเป็นนิสัย นักเตะทีมชาติชุดนี้จะเห็นว่าวิ่งสู้ฟัดตั้งแต่นาทีแรกจนนาทีสุดท้าย ไม่เคยเห็นว่าจะแรงตก เหี่ยวปลายซักครั้งเดียว การเตะอาชีพยังส่งผลต่อสภาพจิตใจด้วยเพราะต้องเจอแรงกดดันจากทุกฝ่ายตลอดเวลา ถ้าใจไม่แข็งแกร่งพอคงยืนระยะเตะอาชีพไม่ได้มาจนถึงทุกวันนี้

จุดที่สองคือโค้ชซิโก้ ที่เลือกแนวทางการเล่นที่ผมคิดว่าเหมาะกับทีมชาติไทยเป็นที่สุดแล้ว และถ้ามีแนวทางการเล่นอันไหนที่คิดว่าจะพัฒนาทีมชาติให้ดีขึ้น ก็พร้อมจะทดลองนำมาใช้อย่างเกมที่เจอแคเมอรูนเมื่อวานมีอยู่ช่วงหนึ่งที่รู้สึกว่าจะลดการต่อบอลให้น้อยลง แต่เน้นการจ่ายทะลุหรือตัดเข้าช่องจากกลางไปหน้าแบบรวดเร็ว ให้แถวสองวิ่งสอดขึ้นมา ซึ่งก็ดูดีครับ เสียอย่างเดียวมันขาดความแน่นอนไปนิดหน่อย ถ้าพัฒนาเรื่องความแน่นอนเพิ่มขึ้นจะดีกว่านี้มาก

อีกอย่างคือโค้ชซิโก้มี "บารมี" ที่คุมเด็กอยู่ ทุกคนเชื่อฟังและทำตามแผนที่วางไว้ ไม่มีใครเล่นเอาแต่ใจหรือโชว์เหนือแบบทีมชาติชุดก่อนๆ และโค้ชซิโก้เน้นเรื่อง"วินัย"มาก ซึ่งนี่แหละครับเป็นสิ่งที่คนไทยมีอยู่น้อยมาก (รวมทั้งตัวผมด้วย 555) ซึ่งถ้าคนไทยทำอะไร อย่างมีวินัย และตั้งใจ ไม่แพ้ชาติใดในโลก (จริงๆนะ ผมเชื่ออย่างนั้น)

สุดท้ายคือเป็นยุคที่มีนักเตะรุ่นใหม่ที่มีทักษะ ฝีเท้าดี และเข้ากับระบบนี้ได้ ทุกคนคงรู้จักและยอมรับในฝีเท้าของนักเตะชุดแชมป์ซูซูกิคัพหลายคน อย่างชนาธิป สงกระสินท์ เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ สารัช อยู่เย็น ชาริล ชัปปุยส์ พวกนี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว บวกกับรุ่นเก๋ากว่านิดหน่อย อย่างกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ธีราทร บุญมาทัน ธีรศิลป์ แดงดา และจากการที่ผมได้ดูบอลชุดคัดโอลิมปิก ผมเห็นนักเตะอีก 3 คนที่น่าจับตามองคือ ธนบูรณ์ เกษารัตน์  ธนาสิทธิ์ ศิริผลา และ เจนรบ สำเภาดี ลองดูฟอร์มนักเตะ 3 คนนี้ในนัดเจอเกาหลีเหนืิอเย็นวันนี้นะครับว่าจะเป็นยังไง แต่ผมว่าอนาคตไกล ถ้าไม่หลงทิศหลงทางไปทางอื่นเสียก่อน ถ้าทุกคนที่ผมกล่าวมาอยู่พร้อมหน้าและฟอร์มขึ้นมาพร้อมๆกัน และเล่นไปแนวทางแบบทุกวันนี้ เป็น "โกลเด้น เจเนอเรชัน" ของฟุตบอลไทย ผมว่าวันนึงเรามีสิทธิจะก้าวขึ้นไประดับหัวแถวของเอเชียได้นะครับ แต่ไม่รู้ว่าจะมาถึงเร็วแค่ไหน แต่คิดว่าผมอดทนรอได้นะ อย่างน้อยก็ดูมีความหวังนะครับ

ว่า "ชาตินี้แหละจะได้เห็นไทยไปบอลโลกกับเขาบ้าง"

 

 

โดย evenure

 

กลับไปที่ www.oknation.net