วันที่ พุธ เมษายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทาง ปี 2015 เกาะบาหลี 6 ระบำบารอง


 

        นางระบำบารอง       

                 วันที่ 7 มีนาคม 2558 เวลา 9.00 น.คณะฯเราไปถึง Catur Eka Budhi เพื่อไปชมระบำบารอง (Barong @ Rangda) การแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะบาหลี เขาบอกว่า ถ้าไม่ได้ชมก็ถือว่า มาไม่ถึงเกาะบาหลีเลยทีเดียว
                 โดยระบำบารอง จะมีเรื่องราวจะเกี่ยวการต่อสู้กันระหว่างฝ่ายธรรมะ(ดี)และอธรรม (ปีศาจ) บารอง เป็นตัวแทนฝ่ายดีเป็นครึ่งคนครึ่งสิงห์ ส่วนรังดา มารร้าย เป็นพ่อมดหมอผีฝ่ายอธรรม และมีผู้แสดงประกอบหรือสมทบเป็นสมุนของทั้งสองฝ่าย อีกหลายตัว  

มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

เด็กสาว จำหน่ายของที่ระลึก


                 และจะมีฉากการต่อสู้กันจนฝ่ายธรรมะได้รับชัยชนะในที่สุด ซึ่งทางเจ้าของสถานที่จะแจกบทและเป็นภาษาต่างๆ ภาษาไทยก็มี เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชม

การแสดงมีฉากผาดโผน


                 เสน่ห์ของการแสดงนั้นอยู่ที่นางรำสองนางที่มีลีลาทำตาขลุกขลิก ไปมา ดูขึงขังน่ากลัว คอที่โยกเหมือนไม่มีกระดูก เต้นกระฉับกระเฉงสวยงามพร้อมเพรียงดูคึกคัก มีมนต์ขลัง จนเราไม่สามารถละสายตาไปที่อื่นเลย

ดนตรีเป็นเอกลักษณ์ ฟังแล้วเพลิน


                 ดนตรีพื้นเมืองประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลายชนิด ฟังแล้วเพลิน นักแสดงก็มีลูกเล่นกับคนดู แม้จะแตกต่างกันถึง 5-6 ภาษา ก็สามารถหัวเราะในท่าทางพร้อมกันได้ ระหว่างชมก็มีกลิ่นธูปหอมโชยมาตลอดเวลา เป็นการเพื่อพิธีบวงสรวงไปด้วย บรรยากาศเหมือนอยู่ในภวังค์ ขนาดผู้เขียนพกกล้องไปด้วย ยังไม่อยากลุกไปถ่ายในมุมอื่นๆ เหมือนถูกสะกดด้วยมนต์เสน่ห์ของระบำบารองในช่วงเวลานั้นนั่นเอง

ตัวละคร..ต่างๆ

นางระบำบารองดู พร้อมเพรียง คล่องแคล้ว ดุดัน


                 มองเขาแล้ว ย้อนมองเรา บ้านเราก็มโนราห์ทางใต้ ลิเกของภาคกลาง แต่อาจจะแตกต่างในช่วงทำนองจังหวะการแสดง ดนตรี และตัวละครที่มีสัตว์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นสำหรับคนที่นิยมศิลปะ วัฒนธรรมการแสดงไม่ควรพลาดระบำบารอง ด้วยประการทั้งปวงครับ..ศณีรา รายงาน.


มีตลกสากล ใช้ท่าทางเรียกเสียงหัวเราะ จากผู้ชม

นางระบำนางนี้ ดังไปทั่วโลก

สวยแบบอาเซียน

บทพูด..เป็นภาษาพื้นเมือง

ระบำกริช..อีกหนึ่งการแสดงที่มีชื่อเสียง

 

BALI 1953

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net