วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเป็นอยู่ชาวอัฟกานิสถาน ภาค 2


วันวานและวันนี้ของ.....อัฟกันนิสถาน

หลังสงครามยึดครองของกลุ่มตาลีบัน 

ความเป็นอยู่ของชาวอัฟกันนิสถาน ภายหลังจากถูกกลุ่มตาลีบันยึดครองเป็นเวลานาน  กระทั่งประเทศพันธมิตร นำโดย สหรัฐอเมริกา ส่งกำลังเข้าปราบปรามขับไล่กลุ่มตาลีบันได้สำเร็จ  วันนี้สภาพชีวิตของชาวอัฟกันนิสถาน ยังอยู่อาศัยกันอย่างแร้นแค้น  ท่ามกลางทะเลทราย  มีเพียงความช่วยเหลือจากนานาชาติเล็กน้อย

สภาพอากาศในช่วงที่เดินทางไปประเทศอัฟกันนิสถาน กลางวันอากาศจะร้อนมาก แห้ง ๆ  จำเป็นต้องจิบน้ำเป็นช่วง ๆ  ส่วนเวลากลางคืนอากาศจะหนาวจัดมาก ซึ่งที่นั่นจะไม่ใช้น้ำแข็ง เวลาจะแช่น้ำขวด เพียงแค่นำไปแช่กับน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขา จากหิมะที่ละลายแล้วไหลผ่านลงมากลางทะเลทราย ก็เย็นสุดขั้วแล้ว   

ประชาชนที่นั่นอยู่กันในลักษณะบ้านเรือนเหมือนบ้านดิน ตามภูเขา  การเดินทางส่วนใหญ่จะอาศัยการเดิน หรือรถยนต์เก่า ๆ ที่ใช้เป็นพาหนะเดินทางระหว่างเมืองหรือหมู่บ้านต่าง ๆ   การเดินทางจากปากีสถานไปเมืองคาบู  วิ่งไปตามหุบเขาและทางลูกรัง ใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมง

ปัจจุบันจะมีทหารพันธมิตรและหน่วยงานกาชาดสากลเข้าไปดูแลตามเมืองต่าง ๆ  สำหรับประชาชนก็ยังจับจ่ายและใช้สอยสินค้ามือสองเก่า ๆ  (ยิ่งกว่าบ้านเราในไทย)   จากภาพจะเห็นสตรีชาวอัฟกันนิสถานกำลังจับจ่ายหาซื้อเสื้อชั้นในเก่า

อาหารการกินของคนที่นั่นจะเป็นอาหารพื้นเมืองประเภทโรตีเป็นหลัก   และที่นั่นมีร้านอาหารไทยอยู่ด้วย 1 ร้าน ซึ่งมีคนเข้าไปอุดหนุนจำนวนมาก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่จากยูเอ็น  สินค้าที่ขึ้นชื่อที่สุดของที่นั่นคือ  พรมทอมือ   ส่วนของเก่าก็มีให้ซื้อเป็นของฝากเยอะแยะ เช่น ซากรถถัง , เครื่องบินขับไล่ของรัสเซีย , อาวุธสงครามเก่า ๆ  เป็นต้น

                ใครสนใจก็ไปเที่ยวกันนะครับ .... แต่ทางที่ดีเที่ยวบ้านเราดีกว่า  บ้านเราดีกว่าเยอะเลย  รอให้เค้าเป็นประชาธิปไตยซะก่อนดีกว่า 

 

โดย ปีศาจชายแดน

 

กลับไปที่ www.oknation.net