วันที่ จันทร์ เมษายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกาะลิบง..บาตู ปูเต๊ะ..ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน..ปลูกไว้ในใจเยาวชน


"เกาะลิบง..บาตู ปูเต๊ะ" ดังกระหึ่ม..ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน..ปลูกไว้ในใจเยาวชน

                สิ่งที่ชาวบล๊อคเกอร์โอเคเนชั่น..ได้ร่วมกันเดินทางไกล.."ไปเติมรักให้หญ้าทะเล และพะยูน "  ที่ อ่าุวบุญคง อ.สิเกา จ.ตรัง ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๘ เมษายน ๒๕๕๘  ที่ผ่านมา  ได้รับความสำเร็จ และบรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ตั้งใจไว้ทุกประการ  ถือได้ว่าความเหน็ดเหนื่อย  และความสุขที่ได้รับ   ล้วนมาจากความพยายามในการเตรียมงานของผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้  อ.อภิรักษ์ BG คนริมเล  (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตรัง) , BG เจ้าหญิง  (คนเมืองตรัง) , BG นรอง (ตัวแทนบริษัท ยูนิซัน จำกัด) ที่นำเวชภัณฑ์มอบให้ห้องพยาบาล โรงเรียนบ้านบาตู ปูเต๊ะ ที่เกาะลิบง จ.ตรัง  ได้รับความชื่นชม และความสุข ทั้งผู้ให้ และผู้รับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  เด็กๆนักเรียนในเกาะลิบง  ที่มาร่วมต้อนรับชาวคณะโอเคเนชั่น และรับมอบสิ่งของต่างๆที่นำมามอบให้ด้วยหัวใจที่เป็นญาติมิตรพี่น้องชาวไทยด้วยกันแม้จะอยู่ต่างพื้นที่ ต่างศาสนา แต่ด้วยที่ท้องถิ่นแห่งเป็นบ้านของเด็กๆ  ยังเป็นบ้านของพะยูน  ที่มีแหล่งหากินอยู่ในบริเวณนี้อีกด้วย

           เช้าวันศุกร์ที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๕๘ ภารกิจวันที่สอง  หลังจากที่ชาวคณะบล๊อคเกอร์โอเคเนชั่น ได้พักผ่อน ประทานอาหารเช้าที่ บ่อหินฟาร์ม สเตย์  ซึ่งเป็นสถานที่พักของพวกเราเรียบร้อยแล้ว  ก็มุ่งหน้าไปลงเรือที่ท่าเรือหาดยาว  เพื่อที่จะเดินทางข้ามไปเกาะลิบง  ไปมอบสิ่งของและเวชภัณฑ์ให้กับห้องพยาบาล โรงเรียนบ้านบาตู ปูเตะ  ที่เกาะลิบง  ใช้เวลาเดินทางราวๆ ๔๕ นาที  ก็ถึงเกาะลิบงแล้ว

               นั่งรอเรือมารับ  ที่ ท่าเรือหาดยาว  เพื่อข้ามไปเกาะลิบง...เด็กๆนักเรียน โรงเรียนบ้านบาตู ปูเต๊ะ รอเราอยู่ที่นั่น

            ชาวคณะบล๊อคเกอร์โอเคเนชั่นพร้อมแล้วที่จะลงเรือ   ที่ท่าเรือหาดยาว  ข้ามไปเกาะลิบง  นำโดย พี่ลูกเสือหมายเลข ๙ , BG นรอง หัวเรือใหญ่ของวันนี้

         BG ครูหนวด , BG นรอง และ BG ชบาตานี....พร้อมแล้วจ้า....ลงเรือกันเลย  ทุกคนช่วยกันขนของคนละไม้ละมือลงเรือ

             ออกเดินทางกันแล้ว...ท้องฟ้าวันนี้ แจ่มแจ๋ว จริงๆ...แม้อากาศจะร้อน...แต่ใบหน้าทุกคนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม

         ร้อนๆ...ยิ้มไว้..ๆ...BG กำหนัน... , ลมเย็น ๆ..ขณะที่เรือกำลังแล่นฝ่าคลื่นลม.. BG อะหนึ่ง...ทำท่าจะอินกับบรรยากาศ คลื้มๆไปซะแล้ว..อะหนึ่ง

              มาถึงแล้ว โรงเรียนบ้านบาตู ปูเต๊ะ เกาะลิบง  อ.กันตัง จ.ตรัง...คณะครู ,นักเรียน และ คณะนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง รอต้อนรับ

          เด็กๆนักเรียนนั่งรอกันอยู่นานแล้ว ...เด็กๆคงบ่นน่าดู..กว่าคณะเราจะมาถึง...น้องๆครับ  พิธีการจะเริ่มแล้ว

          ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบาตู ปูเต๊ะ กล่าวต้อนรับ ชาวคณะโอเคเนชั่น   พี่ลูกเสือหมายเลข ๙ บก.ใหญ่ของเรา เป็นผู้แทนกล่าวขอบคุณ

            เสร็จหรือยังครับ...พวกผมจะหลับแล้ว....หิวด้วย...ดูแต่ละคนซิ

            รอแป๊บครับ....เดี๋ยวน้องๆที่ดูเงียบๆ...เหงาๆ...ง่วงๆ..จะถูกปลุกให้ตื่นด้วยกิจกรรม...ต่อไปนี้ทันที

             มาเถึงเกาะลิบง  มีหรือจะปล่อยให้ผ่านไปเปล่าๆขอทดสอบน้องๆหน่อยว่าจะมีความพร้อมแค่ไหน  สร้างบรรยากาศคืองานของเรา..เอ้า. เกาะลิบง...เด็กๆ..ช่วยกันตอบ  บาตู ปูเต๊ะ  รอบแรกเสียงเบาๆ...พอรอบที่สอง...คราวนี้ ดังลั่นห้องประชุม  คราวนี้ทุกคนไม่มีหลับแล้ว...ถูกปลุกตื่นด้วยกิจกรรม

           ผ่านไปแค่ ๒-๓ กิจกรรม...บรรยากาศที่ดูเงียบๆ  ถูกปลุกขึ้นมาให้สดชื่น มีความพร้อมทันที  การเรียนรู้ของเด็กๆที่ผ่านการทำกิจกรรมที่เป็นการละเล่น จะเป็นการผ่อนคลาย  และพร้อมที่จะเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ตรง ที่เขาได้ คิดเอง  พูดเอง และทำเองได้

           การปลูกฝังสิ่งดีๆ  ที่ผู้ใหญ่มอบให้ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง  เขาเหล่านี้จะจดจำ  การที่มีผู้ใหญ่ใจดีมามอบโอกาส และหยิบยื่นสิ่งดีๆให้...เหมือนเป็นการปลูกความรัก ...การปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน   ที่คนต่างถิ่นมองเห็นความสำคัญ  มาเยือนถึงท้องถิ่นของเขา...เด็กๆเหล่านี้แหละ  ที่จะเป็นกำลังดูแลพะยูน  ดูแลธรรมชาติ  บ้านของพะยูน  อยู่ร่วมกันแบบไม่เบียดเบียนกัน  เมื่อเติบโตขึ้น  เขาจะเป็นผู้ที่สืบสานสิ่งดีๆเหล่านี้ต่อไป

            ผู้ใหญ่ใจดีที่อยู่เบื้องหลัง...จะคอยดูแล...ให้กำลังใจ  เป็นแบบอย่างที่ดี...รับรองว่าชุมชนนี้  จะเป็นที่อยู่ ที่พะยูน  อยู่ด้วยอย่างเป็นสุข  ไม่มีการเบียดเบียน หรือทำร้ายพะยูน  มีแต่จะสนับสนุนให้คนในชุมชนช่วยกันดูแลกันและกันต่อไป

 

 

         สะพานทางเดิน  ไปที่หอสูง  ดูพะยูน  กลางทะเล  ระยะทางราว ๑ กิโลเมตร  กำลังทรุดโทรม  เชื่อว่าอีกไม่นานสะพานนี้จะได้รับการปรับปรุงให้อยู่ในสภาพดี  แข็งแรงต่อไป   ดูชื่อสะพานก็น่าจะรู้นะ

 

 

 

          ขึ้นหอสูง ๕ ชั้น  เพื่อมาชมพะยูน  ในทะเล ตัวเป็นๆ....ไปชมกันครับ

             พี่ลูกเสือฯ  มาถึงก่อนใครเลยครับ....แรงไม่ตกเลยจริงๆ...หอสูง ๕ ชั้น

             น้ำกำลังลง...ต้องเดินไปลงเรือ  ที่จอดไกลลิบๆ...โน้น

                                           พะยูน..ตัวเป็นๆ...กำลัง อร่อยกับ หญ้าทะเล  ที่เกาะลิบง

 

          เกาะลิบง..บาตู ปูเต๊ะ..ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน..และต้องปลูกไว้ในใจเยาวชนด้วย...

           น้องกระเต็น...เยาวชนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน เมืองตรัง ที่อายุน้อยที่สุด ในครั้งนี้ได้รับเข็ม รักษ์พะยูน จาก อ.อภิรักษ์ BG คนริมเล  ด้วย  น่าชื่นใจจริงๆที่ น้องกระเต็น มีความสนใจมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

              เยี่ยมมาก...จะดูพะยูน...ตัวเป็นๆ  ต้องขึ้นมาดูบนนี้...สูงมากๆ  มองเห็นยาวไกล

 

 

 

                คุณเล็ก...เพื่อน... BG นรอง ....รักมากเลย  ตัวนี้.. ."ดูหยง..ผู้หญิแห่งท้องทะเลตรัง" ขอยืมคำในเอนทรี่ของ ฺBG Anacarika มาใช้หน่อยนะ

                              BG Anacarika แห่งปากพนัง   และ  BG  ชบาตานี  แห่งเมืองปัตตานี

                

                                                BG  ชบาตานี  ...ขอบ้างเช่นกัน 

                                                    BG Anacarika  เดินทางมาเพื่อสิ่งนี้..โดยเฉพาะ

                                       แล้วเราจะมาเยือนอีกนะ...น้องพะยูน  "ดูหยง..ผู้หญิงแห่งท้องทะเลตรัง"

                   เกาะลิบง..บาตู ปูเต๊ะ..ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน..และต้องปลูกไว้ในใจเยาวชนด้วย... ยังมีเอนทรีต่อไปครับ

 

                                                       ขอบคุณเพลง เที่ยวทะเลตรัง  ของพี่เอก

                                **

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net