วันที่ เสาร์ เมษายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคสร้างภาพให้ดูสดใสนุ่มนวล Glow Effect


          

 

ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

 http://loongchat.blogspot.com/2015/01/glow-effect.html

 

 

  ภาพถ่ายทั่วๆไป ถ้าต้องการตบแต่งให้ดูสดใสนุ่มนวล เราสามารถตบแต่งได้หลายวิธี และวิธีนี้ใช้การก้อปปี้เลเยอร์ขึ้นมา ผสมเลเยอร์ด้วย Blending Mode ทำภาพให้ฟุ้งนุ่มด้วยฟิลเตอร์เบลอ และปรับสีสันให้สดใสด้วย Gradient Map ใช้สีออกไปทางโทนสีเหลืองทอง ทำงานกับเลเยอร์เพียงไม่กี่เลเยอร์ คลิกบ้างปรับบ้างก็เสร็จแล้ว 

 

 

 

 

 

เริ่มต้นเทคนิคกันละนะ

ภาพนี้คือภาพต้นฉบับครับ

ท่านจะใช้ภาพนี้ หรือ

ใช้ภาพของท่านเองทำตามไปก็ได้

 

 

 

 

  Step 01 เปิดภาพต้นฉบับที่จะใช้ตบแต่งขึ้นมาใน PS แล้วก้อปปี้ภาพด้วยการกดคีย์ Ctrl + J ได้ภาพชื่อ Layer 1 เปลี่ยนชื่อ Layer 1ซะใหม่ให้เป็น Blur_BW โดยดับเบิ้ลคลิกที่คำว่า Layer 1 แล้วพิมพ์ใส่ชื่อใหม่ Blur_BW เข้าไปแทน เพราะเดี๋ยวเราจะทำเลเยอร์ใหม่นี้ให้เบลอและเป็นภาพขาวดำ

 

 

 

 

  Step 02  เลือกเมนู Filter > Blur > Gaussian Blur  พอหน้าต่าง Gaussian Blur  เปิดขึ้นมา ให้ใส่ค่า Radius ตามต้องการ เพื่อให้ผิวนางแบบเรียบเนียนและสดใสขึ้น ใส่ค่ามาก ผิวก็จะเรียบเนียนมาก ถ้าใครใส่ค่ามากไป ผิวนางแบบก็จะเนียนเป็นพลาสติก ใครที่ชอบผิวพลาสติก กรุณาอย่าบอกว่าเรียนมาจากผมนะ ผมไม่เคยแต่งผิวคนเป็นพลาสติก นอกจากจงใจในบางสาเหตุ ในตัวอย่างนี้ผมใช้ค่า 8 พิกเซล แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่างไป ภาพในโปรแกรมที่แสดงอยู่จะเบลอไปตามขนาดที่เราใส่ค่า Radius

 

 

 

 

  

   Step 03  เลือกเมนู  Image > Adjustments > Desaturate เพื่อเปลี่ยนให้ภาพในเลเยอร์บนนี้เป็นภาพขาวดำอย่างง่ายๆ ตอนนี้ภาพในวินโดว์เปลี่ยนเป็นภาพขาวดำไปแล้ว ต่อไปเปลี่ยน Blending Mode (ในวงรี) จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Soft Light โฟโตชอพก็จะผสมเลเยอร์นี้กับเลเยอร์ที่อยู่ข้างล่างเข้าด้วยกัน ภาพในวินโดว์ก็เปลี่ยนกลับมาเป็นภาพสี แต่มีความเข้มของสีเปลี่ยนไป

 

 

 

 

 

  

Step 04 ภาพบางชนิดเช่นภาพบุคคล จะมีบางส่วนที่เราไม่ต้องการให้เบลอ เช่นดวงตาเป็นต้น ดังนั้นให้คุณเพิ่มมาสค์สีขาวให้กับเลเยอร์ Blur_BW โดยคลิกที่ไอคอน  Add layer mask ที่อยู่ด้านล่างของเลเยอร์พาเลท แล้วตั้งค่าสีโฟร์กราวน์ให้เป็นสีดำ เลือกเครื่องมือ Brush Tool ใช้แปรงขอบฟุ้งปานกลาง ตั้งขนาดแปรงแล้วมาระบายลงตรงที่เราต้องการให้ชัด เช่นตา ขนตา คิ้ว ปาก หรือตรงส่วนอื่นที่ท่านต้องการ

 

 

 

 

  Step 05 เราจะรวมเลเยอร์ขึ้นมาเป็นเลเยอร์ใหม่ โดยจะยังให้มีเลเยอร์เก่าคงไว้อย่างเดิม เผื่อว่าอยากจะแก้ไขปรับปรุงอะไรใหม่อีก  ก็จะได้กลับมาทำได้ ให้คุณกดคีย์ Ctrl + Alt + Shift + E ทั้งหมด 4 คีย์พร้อมกัน โฟโตชอพก็จะรวมเลเยอร์ทั้งหมดแล้วสร้างเลเยอร์ที่รวมแล้วนี้ขึ้นมาอยู่เลเยอร์บน ได้ชื่อว่า Layer 1 เปลี่ยนชื่อซะใหม่ก็ได้ตามที่คุณต้องการ ผมใช้ชื่อว่า C+A+S+E จะได้จำได้ง่ายว่าเราทำอะไรไว้

 

 

 

 

  Step 06 คลิกที่ไอคอนหยิน-หยางที่อยู่ด้านล่างของเลเยอร์พาเลท แล้วเลือก Gradient Map จะมีเลเยอร์ Gradient Map 1 เพิ่มขึ้นมา และมีหน้าต่าง Adjustment เปิดขึ้นมา ตอนนี้สีภาพและการ์เดียนท์จะเป็นโทนสีตามสีของโฟร์กราวน์เดิมในโปรแกรมโฟโตชอพ ในตัวอย่างของผม สีของโฟร์กราวน์เดิมเป็นสีดำ ภายในวินโดว์จึงเป็นสีดำ ถ้าสีของโฟร์กราวน์เดิมของท่านเป็นสีอะไร ภาพและการ์เดียนท์ของท่านก็จะเป็นสีตามนั้น ไม่ต้องตกใจว่าทำไมไม่เหมือนของผมนะครับ ให้ท่านใช้เม้าส์คลิกที่แถบ Gradient Map นั้น หน้าต่าง Gradient Editor จะเปิดขึ้นมา

 

 

 

 

  Step 07 เมื่อคลิกที่แถบ Gradient Map แล้ว หน้าต่าง Gradient Editor จะเปิดขึ้นมา ให้ใช้เม้าส์คลิกที่ตัวเลื่อนที่อยู่ด้านล่างซ้าย แล้วมาคลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมชื่อ Color เพื่อเรียกหน้าต่าง Select Stop Color ให้เปิดขึ้นมา เราจะเลือกสีมาใช้ ให้ใช้เม้าส์ปาดในช่องนัมเบอร์สีให้เป็นสีน้ำเงิน แล้วพิมพ์เบอร์สีใหม่ที่ต้องการลงไป  เราต้องการสีเหลืองส้ม  พิมพ์ค่าสี ed9017 ลงไปแทน แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่าง Select Stop Color ไป

 

 

 

 

  Step 08 ต่อไปให้ใช้เม้าส์คลิกที่ตัวเลื่อนที่อยู่ด้านล่างขวาของหน้าต่าง Gradient Editor แล้วมาคลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมชื่อ Color เพื่อเรียกหน้าต่าง Select Stop Color ให้เปิดขึ้นมา ให้ใช้เม้าส์ปาดในช่องนัมเบอร์สีให้เป็นสีน้ำเงิน แล้วพิมพ์เบอร์สีใหม่ที่ต้องการลงไป  พิมพ์ค่าสี f6e6b5 ลงไปแทน แล้วคลิก OK ปิดหน้าต่าง Select Stop Color ไป คลิก OK ที่หน้าต่าง Gradient Editor และคลิกที่กากบาทของหน้าต่าง Adjustment ปิดหน้าต่างทั้งหมด

 

 

 

 

  Step 09 เปลี่ยน Blending Mode ของ เลเยอร์ Gradient Map 1 ให้เป็น Soft Light ภาพในวินโดว์ก็จะดูสว่างและนุ่มนวลขึ้น และถ้ายังเห็นว่าภาพยังสว่างมากเกินไปก็ให้ปรับลด Opacity ลงมาตามชอบใจ โดยดูผลจากภาพในวินโดว์ ต้องการภาพสว่าง นุมนวล สีสดใสมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ใครจะชอบแบบใดครับ และถ้าต้องการให้ภาพฟุ้งๆคล้ายภาพในความฝัน เหมือนภาพพวก พรีเว็ดดิ้ง ก็ลองเปลี่ยนสีการ์เดี้ยนท์ให้เป็นสีในโทน สีฟ้าไล่ออกมาหาสีขาวดูสิ แต่อย่าเพิ่งลองตอนนี้เลยนะ ไปลองกันเองนอกรอบแล้วกัน

 

 

 

 

  

ที่จริงก็จบเทคนิคนี้ได้แล้ว แต่ผมจะเพิ่มเทคนิคปลีกย่อยที่ผู้สอนคนอื่นเขาไม่ค่อยบอกให้ อีกนิด อาจเป็นเพราะมันหยุมหยิมไปมั้ง ผลเล็กๆน้อยๆเขาจึงไม่ค่อยบอกกัน

  Step 10 คลิกที่ไอคอน Create a new layer จะมีเลเยอร์เพิ่มขึ้นมา เปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้ซะ ผมใช้ชื่อ Gray 50 > burn เดี๋ยวจะสอนให้เบิร์นภาพโดยไม่ต้องไปยุ่งกับภาพต้นฉบับ แล้วเลือกเมนู Edit > Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ในกรอบช่อง Use ให้เลือกเป็น 50% Gray แล้วคลิก OK ภาพในวินโดว์จะกลายเป็นสีเทา

 

  

 

 

  Step 11 เปลี่ยน Blending Mode ซึ่งเดิมเป็น Normal ให้เป็น Soft Light ภาพในวินโดว์ก็จะกลับมาเป็นภาพสีที่มีสภาพเหมือนเดิมทุกประการ ต่อไปให้คลิกเลือกเครื่องมือ Burn Tool ตั้งค่าขนาดเครื่องมือ(เหมือนแปรง)ให้มีขนาดเล็กใหญ่พอเหมาะที่จะระบายบริเวณปากของนางแบบ ตั้งค่าเปอร์เซ็นต์ที่ค่าน้อยๆก่อน แล้วเอามาระบายที่ปากนางแบบ จะเห็นว่าปากมีสีส้มเข้มขึ้น ถ้ายังสดเข้มไม่พอก็ระบายเพิ่มเข้าไป จะเพิ่มค่าเปอร์เซ็นต์อีกนิดก็ได้  กด Ctrl กับคีย์ + เพื่อขยายภาพให้เห็นปากและตา ฯลฯ ได้ชัดเจน ปรับขนาดแปรงให้เล็กพอเหมาะ ค่อยๆระบายนะครับ

 

 

 

 

  การเบิร์นภาพด้วยวิธีนี้ มีข้อดีที่ว่า ถ้าคุณเบิร์นจนเสียเละเทะ ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี คุณสามารถลบเลเยอร์สีเทานี้ทิ้งไปได้ โดยที่ภาพต้นฉบับไม่มีความเสียหายอะไรเลย แล้วสร้างเลเยอร์สีเทาขึ้นมาใหม่ มาเบิร์นใหม่ได้  และก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้แค่ Burn Tool เท่านั้นหรอกนะ ใช้กับเครื่องมือ Dodge Tool ก็ได้ ไม่เชื่อลองเอา Dodge Tool มาลองถูที่ตานางแบบดูสิ ลูกตาจะสุกใสขึ้นมาเลย ทำฟันขาวด้วยวิธีนี้ก็ได้นะ ที่เป็นเช่นนี้เพราะ โฟโตชอพเขาตั้งค่าเอาไว้ เมื่อผสมเลเยอร์ในโหมด  Soft Light หรือ Overlay กับสีเทา จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เราจึงเอาเลเยอร์สีเทามาใช้ประโยชน์อย่างนี้ได้ง่ายๆ นี่ละที่เขาบอกให้ไม่หมดเปลือก เอาละเมื่อเบิร์นเมื่อดอดจ์กันจนพอใจแล้ว ก็เซฟไฟล์ไว้ใช้งาน อย่าใช้ชื่อเดียวกับภาพต้นฉบับนะ จะได้มีภาพต้นฉบับไว้เปรียบเทียบ ภาพสำเร็จของเทคนิคนี้จะออกมาประมาณนี้ครับ

 

 

 

 

  

หวังว่าการเรียนการสอนในวันนี้ จะมีประโยชน์ต่อท่าน แม้บางครั้งท่านอาจรู้สึกอึดอัดว่าทำงานไม่ค่อยสะดวก ไม่เหมือนคนเราพูดจาติดต่อกันโดยตรง แต่ยุคสมัยและเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น มนุษย์ต้องหาทางเลือกให้ตัวเอง บางคนอาจพร้อมที่จะเลือกอะไรได้มากกว่านี้ ท่านอาจหาที่เรียนในห้องแอร์หรู มีครูเก่งๆคอยสอน แต่บางคนก็ไม่มีโอกาสจะเลือกนะครับ ผมเลือกสอนให้แบบนี้เพราะจุดประสงค์หลักคือ ต้องการสอนให้คนที่อยากเรียนรู้แต่ไม่ค่อยมีโอกาส ได้มีโอกาสได้เรียนรู้

  วันนี้จบการเรียนการสอนเพียงเท่านี้ นศ.ที่ตบแต่งภาพเสร็จแล้ว ช่วยส่งภาพให้ผมดูด้วยนะครับ ผลงานออกมาอย่างไรก็ส่งมาอย่างนั้น ห้ามอายผมโดยแอบเอาภาพของผมส่งกลับมาเด็ดขาด เพราะผมเช็คได้ว่าภาพไหนเป็นของผม ฮ่าๆ ถ้าอายผม เท่ากับที่ท่านศึกษาไปในวันนี้เสียเวลาเปล่า ท่านจะไม่ได้รับความรู้อะไรเพิ่มเลย ท่านอาจเอาไปตบแต่งใหม่อีกครั้ง แล้วค่อยส่งให้ผมดูในวันรุ่งขึ้นก็ได้ครับ สำหรับการเรียนในครั้งต่อไป เป็นเทคนิคที่แต่ละคนขอมา สำหรับวันนี้ ขอบคุณและสวัสดีทุกคนครับ   

  เทคนิคนี้ มีนักเรียนขาดเรียนไปสองคน ผมเช็คเวลาแล้ว คงสอนเสริมให้ไม่ทันแล้ว ขอให้ตามไปอ่านไนบล้อกนะครับ 

 

ภาพนี้คือภาพเปรียบเทียบ

ก่อนการตบแต่ง กับ

หลังจากตบแต่งด้วยเทคนิคนี้แล้ว

 

 

 

 

  

ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกท่าน

ที่คอยให้กำลังใจกันมาตลอด

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net