วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าอ่อนแอไอ้จ๊อดคนดี


เมื่อวานและเมื่อวานซืนอากาศร้อนมากเหมือนจะเป็นบ้า

หลังจากที่ท้องฟ้าเป็นพื้นสีเทาอมฟ้าปราศจากลายเมฆมาแต่เช้า เวลานี้ฝนได้ตกลงมาพร้อมองค์ประกอบที่น่ากลัว เสียงครางครืนที่สบัดเป็นระยะ และแรงกระชากกระชั้นของลม  ฉันต้องรีบปิดประตูหน้าต่างบ้านทุกบาน จนรู้สึกว่าปลอดภัยแล้ว จึงมานั่งรอเหมือนอย่างที่ทุกคนทำ รอฝนหาย

ฉันนั่งมองผ่านกระจกออกไป เห็นต้นหูกระจงหน้าบ้านถูกแรงลมทำให้กิ่งเหวี่ยงไปทางหนึ่งแล้วถอยกลับ แล้วเหวี่ยงโยนซ้ำ สลับไปมา ท่ามกลางสายฝนที่ยังเทลงมาอย่างต่อเนื่อง

ทันใดนั้นฉันก็คิดถึงเจ้านกน้อย ซึ่งปกติมันเกาะอาศัยอยู่บนต้นไม้นี้หลายตัว แม้ฉันไม่ได้รู้จักมันเป็นการส่วนตัว และไม่เคยรู้ว่าพวกมันชื่ออะไรกันบ้าง แต่ฉันก็รู้สึกคุ้นเคยกับพวกมัน และออกจะผูกพันด้วย

เวลานี้ฉันไม่สามารถสังเกตเห็นพวกมันได้เลยสักตัว มันอยู่บนต้นไม้ที่อยู่ปกติของมันหรือไม่ หากว่านั่นคือบ้านของมัน เมื่อมีพายุฝนลงมามันจะหลบในบ้านเมือนอย่างฉัน หรือมันจะต้องหลบลี้ไปอยู่ที่อื่น

ถ้ามันอยู่ที่บ้านสภาพมันจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่ามันจะต้องเปียกอย่างมาก อีกใจหนึ่งก็คิดว่าพวกมันไม่น่าจะอยู่ได้ แล้วเวลานี้พวกมันไปอยู่ที่ไหน ถ้าฝนหายแล้วมันจะกลับมาหรือไม่

จะว่าไปแล้วเราไม่เคยรู้เลยว่า นกพวกนั้นมีนิสัยอย่างไร พวกมันมีนิสัยดีเหมือนกันทุกตัวหรือไม่ มีนกเกเรที่คอยข่มเหงรังแกตัวอื่นไหม เมื่อยามที่ภัยมา พวกมันต่างพยายามเอาตัวรอด หรือช่วยกันต้านทานต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่  ชีวิตของนกคงไม่ซับซ้อนเหมือนคน

สมัยก่อนที่ยังเป็นเด็กบ้านสวน จำได้ถึงฉายา “ไอ้จ๊อด” ของลูกหมูตัวเล็ก ที่น่าสงสารและถูกรังแกอยู่เสมอ  ในจำนวนลูกหมูหลายตัวครอกหนึ่ง ขนาดมันจะไม่เสมอกัน เจ้าตัวเล็กนั้นจะถูกเรียกว่าไอ้จ๊อด

ไอ้จ๊อดไม่เคยรังแกใคร เพราะมันแรงน้อย วิ่งช้า แย่งกินนมก็ไม่ทัน  ตัวอื่นมักชอบรังแกมัน กีดกันมัน ไอ้จ๊อดที่ตัวเล็กเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยยิ่งผอม โตช้า และอ่อนแอลง  ยิ่งอ่อนแอลงก็ยิ่งถูกรังแก  จะดุว่าหรือตีสั่งสอนอย่างไร ตัวอื่นๆ ก็ไม่เลิกรังแกมัน  ในที่สุดก็ต้องแยกออกไปเลี้ยงต่างหาก จนกระทั่งมันเติบโตแข็งแรงดีแล้วจึงนำกลับมารวมเข้าครอก

คิดดูดีๆ เท่าที่พอจำได้ ลูกไก่ ลูกเป็ดก็มีไอ้จ๊อดเหมือนกัน  แล้วถ้าเป็นอย่างนี้พวกนกก็คงไม่ต่างกัน ตัวที่เกเรก็คงจะรังแกตัวอื่นที่อ่อนแอกว่า ตัวที่ถูกรังแกแล้วไม่สู้ หรือสู้ไม่ได้ ก็จะถูกรังแกอีก  ตัวที่ถูกรังแกเป็นตัวนิสัยดี อย่างน้อยก็ไม่เคยรังแกใคร แต่น่าสงสาร

แล้วคนจะอยู่ในลักษณะเดียวกันไหม ในหมู่คนมีไอ้จ๊อดไหม มีคนที่มันชอบรังแกคนอื่นไหม มีคนที่มักถูกรังแกอยู่ร่ำไปหรือไม่ สามารถจะสั่งสอนว่ากล่าวเฆี่ยนตีให้คนที่ชอบเอาเปรียบเปลี่ยนนิสัยได้ไหม แล้วจะทำอย่างไรให้คนที่ถูกรังแกนั้น เลิกอ่อนแอและเข้มแข็งขึ้นมา

ฝนหายแล้ว ลมสงบ ต้นไม้พากันทำใบหลุบลู่ ส่วนฉันเฝ้ารอดู เจ้านกน้อยพวกนั้นจะกลับมา.

โดย พนัง_บางกง

 

กลับไปที่ www.oknation.net