วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บางทีโลกก็ไม่เป็นสีดำหรอก เราสวมแว่นตาดำอยู่ต่างหาก


                 ผมชอบเรื่องๆหนึ่งที่ผมเคยอ่านนานมาแล้ว เป็นเรื่องของสามีภรรยาคู่หนึ่ง อยู่กินกันมาได้หลายปีแล้ว แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งซึ่งทำให้ฝ่ายภรรยาไม่สบายใจ เป็นเหตุให้เธอต้องทะเลาะกับสามีของเธอบ่อยครั้ง นั่นก็คือ หน้าต่างบานเดียวที่บ้านของพวกเขา

                เธอไม่ชอบทิวทัศน์เมื่อมองออกไปนอกหน้าต่างเอาเสียเลย เธอพยายามรบเร้าสามีอยู่หลายปี เพื่อจะย้ายที่อยู่ และจะได้มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามกว่านี้ แต่ฝ่ายสามีกลับไม่สนใจเธอเลย เธอจึงแอบน้อยใจอยู่เงียบๆ และพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บเงินซื้อบ้านหลังใหม่

                เธอรู้ว่านั่นไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะรายได้ของเธอเพียงลำพังจากการรับจ้างตัดเย็บผ้าคงจะไม่สามารถเนรมิตรบ้านหลังใหม่ได้ในเวลาอันใกล้ แต่อย่างน้อยเธอก็จะมีเงินบางส่วนช่วยสามีเธอสำหรับบ้านได้บ้าง

                เวลาล่วงเลยผ่านไป เธอเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง และนำไปให้สามีพร้อมบอกว่า

                "ฉันว่าเงินพวกนี้คงจะช่วยให้คุณเปลี่ยนใจ ไปซื้อบ้านหลังสวยๆ ที่มีทิวทัศน์ที่ดีกว่านี้ได้ อีกอย่าง บ้านหลังนี้ก็ไม่ได้ถูกทำความสะอาดมานานแล้วด้วย ฉันไม่อยากทำความสะอาดบ้านหลังนี้หรอก ยิ่งทำไปมันก็ไม่ได้ดูสะอาดขึ้นมา"

          ฝ่ายสามีเงียบ แต่รับเงินจากเธอแล้วเดินออกจากบ้าน

                เธอเสียใจมาก คิดฟุ้งซ่านไปทั่วว่า ที่สามีไม่สนใจเธอ ไม่สนใจเรื่องบ้าน เพราะเขามีบ้านหลังใหม่แล้วต่างหาก เธอตัดสินใจออกจากบ้านเพื่อไปโบสถ์ เธออยากคุยกับท่านบาทหลวงที่เธอนับถือพร้อมๆกับที่ชาวบ้านนับถือนักบุญผู้นี้มานานแล้ว

                "สามีของเธอไม่ได้นอกใจเธอหรอก"

          "ท่านทราบได้อย่างไร?"

          "เขายังจูบเธอก่อนเข้านอนทุกวันหรือไม่?"

          "เขาก็ยังจูบฉันเป็นกิจวัตรก่อนนอนทุกวัน"

          "ถ้าเช่นนั้น เขาก็ยังจะเป็นสามีที่ดีของเธออยู่ และจะเป็นตลอดไป"

                เธอกลับบ้านด้วยความรู้สึกสับสน เมื่อถึงบ้าน เธอต้องตกตะลึง เพราะบ้านทั้งหลังได้รับการทำความสะอาดอย่างเรียบร้อย หน้าต่างก็ถูกทำเพิ่มขึ้นอีกหลายบาน โดยเฉพาะบานเก่าที่มีอยู่ได้ถูกเช็ดจนเป็นมันวาว เธอมองอกไปนอกหน้าต่างใบนั้น และพบวิวที่เธอไม่เคยได้เห็นตั้งแต่อยู่บ้านนี้มา

                สามีของเธอปรากฎตัวออกมาจากทางข้างหลังบ้าน เธอโผเข้ากอดเขาด้วยน้ำตานองแก้ม

                เขากระซิบใส่หูของเธอเบาๆ "สุขสันต์วันครบรอบแต่งงาน 10 ปีของเรานะ....ผมเลือกที่จะเปลี่ยนจากการย้ายบ้านทั้งหลังเพื่อทิวทัศน์ใหม่ๆ เป็นการเช็ดกระจกจากข้างในบ้าน เราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่ฝุ่นเกาะเขรอะพวกนั้นปิดบังไว้ และผมเลือกที่จะสร้างมุมมองหลายๆมุม จากบ้านของเรา โดยการสร้างหนาต่างหลายๆบานไงล่ะ"

         

          สนุกดีนะครับ

โดย Preedee

 

กลับไปที่ www.oknation.net