วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทาง ปี 2015 เกาะบาหลี ตอน 7 กาแฟขี้ชะมดกาแฟขี้ชะมดราคา 50,000 รูเปียห์ ต่อแก้ว (ประมาณ 125-150 บาท)


                            วันที่ 7 มีนาคม 2558 หลังจากที่รถครัชเสีย รถบัสก็ลากเกียร์ต่ำลงมาจากหมู่บ้านคินตามณี ภูเขาไฟบาร์ตู ด้วยสภาพหวาดเสียวเล็กๆ เพราะเส้นทางค่อนข้างลาดชัน ประมาณครึ่งชั่วโมง เราก็มาถึงหมู่บ้านผลิตกาแฟขี้ชะมด จุดนัดเพื่อเปลี่ยนรถบัส ไก้ด์ก็นำเราไปแวะชิมและชมกระบนการผลิตกาแฟขี้ชะมด ที่มีมากมายเรียงรายอยู่หลายเจ้า แต่เจ้าที่เราเข้าไปชิมนั้น เป็นครอบครัวเล็กๆสมาชิก 5-6 คน มีเด็กเล็ก หนุ่มสาว และคนวัยกลางคน ประมาณว่า ปู่ ย่า พ่อแม่ และหลานนั่นเอง ซึ่งบริเวณหน้าบ้านที่เป็นสถานที่เปิดให้ชมนั้น ก็มีสภาพปกคลุมไปด้วย ต้นกาแฟ ต้นโกโก้ เสาวรส สมุนไพรต่างๆประมาณ 2 ไร่ ทางเดินแคบๆก็ปูด้วยหินกรวด ดูสบายตา มีกรงชะมด 4-5 กรง เมื่อเดินทะลุไปถึงด้านหลัง ก็พบสถานที่ผลิตเล็กๆ ขนาดกว้าง 3 ยาว 6 เมตร มีกระด้ง 4-5 กระด้งที่มีเมล็ดกาแฟเป็นก้อนแห้งๆเท่าขี้แมว(ขี้ชะมด) ขิงตากแห้ง โกโก้แห้ง และสมุนไพรหลายชนิด ข้างๆก็มีผู้หญิงวัยกลางคนนั่งคั่วกาแฟจากเตาถ่านธรรมชาติ สายตาเหมือนคุ้นชินแขกแปลกหน้า เธอยิ้มรับแต่ไม่พูดภาษาใดๆ แต่เข้าใจภาษามลายูและอังกฤษ จากการพยักหน้าตอบรับเมื่อถูกยิงคำถามเดิมๆ เกี่ยวกับกระบวนการผลิตกาแฟ

พนักงานผู้ผลิต

ผลผลิตเป็นก้อนๆ

เวลาคั้วกาแฟ กลิ่นหอมทั่วบริเวณ


                         แล้วเราก็เข้าไปนั่งในร้านเพิงเชิงเขา ที่มีโต๊ะเก้าอี้ ที่จัดเป็นชุดๆเหมือนเป็นร้านกาแฟยามเช้าในสามจังหวัด วิวด้านหลังมองเห็นแสงยามเย็นอ่อน กับภูเขาไฟสามลูกเรียงราย ตัดด้วยต้นมะพร้าวที่ขึ้นแซมริมขอบฟ้า บรรยากาศยามเย็น ลมโชยมาเย็นๆ กลิ่นกาแฟคั่วหอมกรุ่นเชิญชวนให้พวกเรายิ่งกระหายอยากลิ้มลองต้นตอของกลิ่น
                     พวกเราบางคนนั่ง บางคนรุมถ่ายรูป บางคนก็นั่งสนทนาถึงสถานที่ๆกำลังเยือน สักพัก ถาดกาแฟ รวมไปถึงน้ำขิง โกโก้ กาแฟโสม โอวันติล น้ำส้ม ก็ถูกนำมาเสริฟ คงเพื่อให้โอกาสเปรียบเทียบรสชาติระหว่างเครื่องดื่มหลากชนิด กับกาแฟขี้ชะมด โดยที่ให้ชิมทั้งหมดไม่คิดตังค์ แต่ถ้าใครสนใจจะชิมกาแฟขี้ชะมดก็สนธิราคา 50,000 รูเปียห์ ต่อแก้ว (ประมาณ 125-150 บาท) ซึ่งคณะเราหลายคนไม่พลาดที่จะสั่งกาแฟ โดยเขาจะมีนมข้นหวาน น้ำตาล คอฟฟี่เมท ตามแต่รสนิยม

 


เครื่องครบเซ็ต ให้ชิมฟรี 


                         เสร็จจากชิมกาแฟชะมดแกล้มบรรยากาศป่าเขา เราก็พากันเดินไปซื้อหาสินค้าโอทอปหลายชนิด ทั้งสบู่ กาแฟ ของขบเคี้ยว ขนมหวาน ซิกก้าท้องถิ่น หีบห่อดูคลาสสิกแบบพื้นเมือง รวมไปถึงของที่ระลึก ซึ่งเขาจัดวางไว้จำหน่ายในเพิงร้านเล็กๆหลังคามุงหญ้าเรียบๆแต่ดูเข้าท่า ตรงทางออก โดยมีสละอินโดฯกรอบๆรสหวานมัน ให้ชิมฟรีๆ

ต้นตำหรับ..หลังคารีสอร์ทในบ้านเรา

จากวิวที่นี่ เรามองเห็น กลุ่มภูเขาไฟอย่างชัดเจน 

เสียงดนตรีพื้นเมือง แกล้มกาแฟ ให้บรรยากาศ


                        แน่นอน หลายคนอดใจไม่ไหวที่จะคว้ากาแฟขี้ชะมด ห่อละ 625 บาทเป็นของฝากคอกาแฟหรือไว้ดื่มเองที่บ้าน ถือว่าที่นี่ราคาถูกกว่าฝั่งไทยครึ่งต่อครึ่ง ใครไม่ซื้อก็..ไม่ใช่คอกาแฟแล้ว

 


ห่อละ 625 บาท

 

บุตรสาว ผู้ทำหน้าที่จำหน่ายตรงร้านค้า ธุรกิจครอบครัว

 

มีผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก โอทอป มาวางขายนักท่องเที่ยว 

แม่ เป็น หัวเรือใหญ่


                        ซึ่งก่อนจะออกไปที่รถบัส เราก็ทราบตำนานจากปากไก้ด์ ว่า ตำนานการกำเนิดของกาแฟขี้ชะมดนั้น เริ่มขึ้นเมื่อในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ชาวดัตช์ได้เริ่มทำไร่กาแฟซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจ ในเขตอาณานิคม คือ หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ รวมทั้งเกาะชะวาและเกาะสุมาตรา โดยพันธุ์กาแฟที่เริ่มปลูกรวมถึงพันธุ์กาแฟอาราบิกาจากประเทศเยเมน ซึ่งในสมัยนั้น ก็มีกฎหมายโดยรัฐบาลดัชต์ ห้ามชาวไร่กาแฟพื้นเมืองและคนงาน เก็บผลกาแฟไปบริโภคเอง
แต่ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ กฎหมายก็ไม่สามารถห้ามความต้องการที่จะลิ้มรสเครื่องดื่มกาแฟได้ จึงมีการแอบเอาพันธุ์กาแฟไปปลูกเพื่อบริโภคเอง

รังชะมด ในสวนเล็กๆ

ไก่พื้นเมือง

การจัดบริเวณเรียบง่าย แบบบาหลีเดิมๆ

เสาวรสผลิตเอง 


                        ไม่นานนัก คนอินโดนีเซีย(บาหลี)ก็พบว่าตัวชะมดก็แอบมากินผลกาแฟ และก็ขี้ออกมาเป็นเมล็ดกาแฟทั้งดุ้น ด้วยความเสียดาย คนอินโดฯจึงเก็บเมล็ดกาแฟจากขี้ชะมด มาทำความสะอาด แล้วคั่วและบดเพื่อทำกาแฟดื่ม ปรากฏว่า กลับเป็นเรื่องดี เพราะกาแฟจากขี้ชะมด กลับมีกลิ่นหอมกรุ่น รสขมน้อยลง กลมกลมมาก อร่อยกว่ากาแฟบดทั่วๆไป

มีซุ้มให้ชิม ผลไม้ สละอินโดฯหวานชุ่มคอ

 

การไหว้ผี ไหว้เซ่นดวงวิญญาณและเทพ มีได้ทุกสถานที่


                        จากนั้นไม่นานนัก เรื่องความหอมของกาแฟขี้ชะมด เริ่มกระจายออกไปหนาหู จนกระทั่งเข้าหู เจ้าของไร่ชาวดัชต์ ตั้งแต่นั้นมา กาแฟขี้ชะมดก็กลายมาเป็นสิ่งที่นิยมชมชอบของคอกาแฟชาวยุโรป แต่เพราะมีจำนวนน้อย และกระบวนการผลิตที่แปลกประหลาด กาแฟขี้ชะมดจึงเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อบริโภคภัณฑ์ที่มีราคาแพง มาก แม้ในช่วงสมัยล่าอาณานิคม จนถึงปัจจุบัน

 

คิดอีกที ชะมด ก็น่าสงสาร

เหมือนนักโทษ ตลอดชีวิต

 

ธุรกิจการแฟชะมดแถบหมู่บ้าน ตำบลนี้..เขาทำกันทุกครัวเรือน

สุดแต่เราจะเลือกเข้า บ้านไหนนั่นเอง

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net