วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดีเดย์วันทะเลโลก เปิดแคมเปญดันวาฬบรูด้า เข้าทำเนียบสัตว์ป่าสงวนไทย


เฟสบุ๊ค ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ Thon Thamrongnawasawat รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ โพสต์ข้อความชวนเชิญให้คนไทยผลักดันให้ "วาฬบรูด้า" เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16 ของประเทศไทย ในความพยายามช่วยกระตุ้นให้เกิดการอนุรักษ์ วาฬบรูด้า 50 ตัวสุดท้ายที่พบในอ่าวไทยรูปตัว ก. อย่างเป็นระบบมากขึ้น  เนื่องในโอกาววันทะเลโลก 8 มิถุนายน 2558

ถึงเวลาเปิดประเด็นใหม่รับวันทะเลโลก (8 มิถุนายน) เชิญชวนเพื่อนธรณ์ร่วมแคมเปญ THE LAST 50 ผลักดันวาฬบรูด้าให้เป็นสัตว์ป่าสงวน #50ตัวสุดท้าย #ช่วยชีวิตสัตว์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ทุกคนรู้จักวาฬบรูด้า พวกเธอคือศักดิ์ศรีของอ่าวไทย คือทรัพยากรท่องเที่ยวที่มีชีวิต แต่มีใครรู้บ้างว่า...

- วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ทะเลชนิดเดียวที่สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานชื่อ (สายสมุทรและสมสมุทร)

- วาฬบรูด้าที่มีถิ่นฐานในอ่าวไทยเหลือเพียง 50 ตัว จำนวนน้อยกว่าพะยูนในไทย 4 เท่า (200 ตัว) แต่พะยูนคือสัตว์สงวนลำดับ 15

- วาฬบรูด้าหากินในอ่าวไทยจนเกือบถึงฝั่ง ทำให้กรุงเทพเป็นเมืองหลวงแห่งเดียวที่มีสัตว์ใหญ่ที่สุดในโลกมาอวดโฉมกินปลาในระยะใกล้ถึงเพียงนี้

- ต่างจากสัตว์ป่าหายากบนบก ไม่มีใครเพาะเลี้ยงวาฬบรูด้าได้ อนาคตของวาฬบรูด้าจึงขึ้นกับถิ่นฐานในธรรมชาติเท่านั้น

- ไม่มีสัตว์ชนิดใดในประเทศไทย ที่มีจำนวนน้อยระดับนี้ แต่ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวกระจายไปสู่ชาวบ้าน สร้างความตื่นตาให้ผู้คนจากทั่วสารทิศ ได้มากมายขนาดนี้

- มีการศึกษามากมาย ทั้งจากกรมทรัพยากรทางทะเล ทั้งจากเครือข่ายผู้คนที่ช่วยกัน สิ่งเหล่านั้นช่วยปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนหลากหลาย ทว่า..พอหรือ..ทันหรือ ต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับวาฬที่เหลือเพียง #50ตัว

- ปัจจุบัน เริ่มมีโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพวกเธอ ทั้งหมดล้วนมีคำว่า "อย่างยั่งยืน" ตามท้าย แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า "ยั่งยืน" เราจะมีโอกาสลองผิดลองถูกกี่ครั้งกับ #50ตัว

แนวคิด "สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16" เกิดขึ้นในอนุทะเล สปช. พร้อมกับปฏิรูปอุทยานทางทะเลและปะการังกับมาตรา22 แต่เราจะทำอะไรต้องมั่นใจ จึงต้องขอกรมทะเลมาชี้แจง ต้องพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ใจดี จนเมื่อทุกอย่างถึงเวลา อาศัยดีเดย์วันทะเลโลก 8 มิถุนายน ผมจึงนำเรื่องนี้มาขอแรงเพื่อนธรณ์

หากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน จะยกระดับความสำคัญขึ้นมา ทำให้การอนุรักษ์มีพลังมากขึ้น ใครต่อใครจะระมัดระวังในการดูแลรักษาหรือการพัฒนาใดๆ

หากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน จะช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ผู้ประกอบการที่ทำดี จะได้รับประโยชน์ นักท่องเที่ยวที่น่ารัก จะมีความสุขยิ่งขึ้น

หากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน จะช่วยให้คนสมุทรสาครสมุทรสงคราม คนเพชรบุรีคนประจวบ ไม่เว้นแม้แต่คนกรุงเทพ ภูมิอกภูมิใจมากยิ่งขึ้น...มาก และคนร่วม 10 ล้าน จะมี "สัตว์อันเป็นเอกลักษณ์" ไม่ต่างอะไรกับคนตรังที่ภูมิใจในพะยูน

หาก...หาก...หาก ยังมีอีกหลายต่อหลายหาก แต่ผมขอเริ่มต้นด้วยข้อมูลประมาณนี้เพื่อเปิดประเด็น THE LAST 50 หากเห็นด้วยชอบใจ รบกวนไลค์และแชร์กันไป ผมมั่นใจว่าประเด็นนี้เข้าตาเพื่อนธรณ์แน่ครับ

หมายเหตุ  : แน่นอนว่าเราต้องพยายามในการดูแลรักษาพะยูนกับสัตว์ทะเลหายากชนิดอื่นๆ แต่การรักษาต้องการงบประมาณและความสนใจจากผู้คน และสัตว์ป่าสงวนที่ชื่อวาฬบรูด้า จะมีความสำคัญมากมายกว่าวาฬบรูด้าเฉยๆ ครับ

 ภาพวาฬบรูด้าจากบล็อก http://www.oknation.net/blog/charlee/2012/10/05/entry-2

 

นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
เข้ามาตอบเฟสบุ๊คดร.ธรณ์ ดังนี้ครับ

 

โดย ระวังไพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net