วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Flight Plan วางแผนชีวิต


flight plan ,วางแผนชีวิต

สวัสดีครับ ผมกัปตันหมี ครับ ก่อนที่ผมจะแนะนำตัวว่าผมเป็นใครมาจากไหน ขออนุญาตพูดถึงที่มาของการเขียน Blog ที่ท่านกำลังอ่านนี้ก่อน... ย้อนหลังกลับไปประมาณ 3ปี เวลาที่ผมกำลังจะเดินทางสู่เป้าหมาย ได้เป็นกัปตันของสายการบินแห่งชาติ เหลืออีกไม่กี่วันกับการตรวจสอบไม่กี่ครั้ง เส้นชัยผมก็จะมาถึง.....

วันนั้นขับรถไปรับหมวกกัปตันที่บริษัทเตรียมไว้ให้ กับภรรยา... ระหว่างติดไฟแดง ภรรยาพูดกับผมประโยคหนึ่งว่า "อีกไม่กี่วันพี่ จะได้ใส่หมวกใบนี้แล้วน๊าา"

ผมไม่อยากเชื่อ คำพูดธรรมดา ในวันนั้นมันทำให้ผมกลั้นน้ำตาของความดีใจไว้ไม่อยู่ มันเป็นความดีใจ ภูมิใจ อิ่มเอิบใจอย่างที่สุด

เชื่อไหมครับความรู้สึกแรก ที่ผมได้สวมหมวกกัปตัน ในวันสำคัญวันที่ผมได้เป็นกัปตันจริงๆ

แน่นอนครับผมดีใจ แต่เทียบไม่ได้กับความรู้สึกในวันธรรมดาๆ ที่สี่แยกไฟแดงนั้นเลย..... มันเกิดอะไรขึ้นกับผม?!?

หลายคนมีเป้าหมายครับ และมักจะคิดว่าเมื่อถึงเป้าหมายเราจะพบความสุขที่รอคอย แต่ผมกลับคิดว่า ความสุขกลับแทรกตัวอยู่ระหว่างทางไปสู่เป้าหมายต่างหาก โดยเฉพาะความสุขตรงจุดที่เป้าหมายมันใกล้จนเราเอื้อมถึง เห็นความสำเร็จเริ่มชัดเจน

แล้วถามว่าวันที่เป้าหมายสำเร็จหละไม่มีความสุข รอคอยอยู่จริงหรือ? ....มีครับแต่เป็นความสุขที่ปนไปด้วยความกังวลเล็กๆ ว่า ต่อไปนี้เราจะเป็นอย่างไรที่หลังเส้นชัย กับชัยชนะที่ได้มา หลังจากเสียงปรบมือเงียบลงไฟแเฟลชจากกล้องถ่ายรูป ดับไป...เราจะอยู่จุดนี้ได้อีกนานเท่าไหร่, อีกไม่นานก็จะมีคนอื่นวิ่งเข้าเส้นชัยเหมือนกัน ที่ตรงนี้อาจไม่ใช่ของเราอีกต่อไป ,เราจะใช้ชีวิตแบบขาดแรงจูงใจแบบนี้ต่อไปหรือ หนังสือหลายเล่มบอกให้เราตั้งเป้าหมาย และทำมันให้้สำเร็จ แต่กลับไม่ค่อยมีใครเคยบอกว่าแล้วหลังจากนั้นหละ หลังเส้นชัยที่กลิ่นไอความสำเร็จจางลงเราควรทำอย่างไรต่อ

โชคดีครับวันนี้เรามีคำตอบ.. คำตอบคือ เราก็ตั้งเป้าหมายต่อไปสิครับ อาจเป็นเป้าหมายเดิมเพิ่มความท้าทาย หรือ หาเป้าหมายใหม่ๆ แล้วทำเลย ความสุขจะได้มาทักทายเราระหว่างทางอีกไงครับ สิ่งที่คุณกำลังอ่านนี้คืออีกหนึ่งเป้าหมายใหม่ ของผม ผมเริ่มตื่นเต้นและสัมผัสไอจางๆของความสุขอีกครั้งแล้วครับ ทุกวันนี้ผมไปบิน ผมมองเห็นอะไรบางอย่าง การบินกับชีวิตมีอะไรเหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งได้อ่านหนังสือของBrian Tracy กูรูผู้ยิ่งใหญ่ในการพัฒนาตัวเอง ผมยิ่งมั่นใจว่าทุกจังหวะชีวิตของเรามีมุมมองดีๆซ่อนอยู่ มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะหยิบจับมันมาใช้หรือไม่ เรื่องบินเป็นเรื่องน่าสนุกครับ แต่ชีวิตมีเรื่องน่าสนุกกว่าเชื่อผมเถอะครับ มาร่วมบินไปกับผมข้ามขีดจำกัด และข้ามเส้นขอบฟ้าด้วยกัน

อย่างที่  Brian Tracy บอกครับ คุณเชื่อมั้ยครับ เกือบ 100% ในการบินเราบินออกนอกเส้นทางเสมอ เพราะเราต้องหลบสภาพอากาศบ้าง เปลี่ยนเส้นทางเพราะ เรื่องการจัดการจราจรทางอากาศบ้าง เราถึงต้องมีน้ำมันเฉพาะพิเศษสำหรับการ ออกนอกเส้นทางการบินนี้ ติดตัวไปด้วยทุกครั้งของการบิน ตอนนี้คุณจึงมั่นใจว่า ไม่ว่าเราจะออกนอกเส้นทางยังไง เราก็จะถึงจุดหมายปลายทางตามทีกัปตันประกาศไว้

ชีวิตจริงเราก็ออกนอกเส้นทางอยู่บ่อยครั้ง แล้วจุดหมายปลายทางเราหละ เราเคยตั้งใจว่าอยู่ที่ไหน และเราจะถึงเมื่อไหร่ แบบกัปตันประกาศหรือปล่าว...แล้ววันนี้เราอยู่บนเส้นทางของเราไหม หรือเราออกจากแผนการบินไปไกลจนหาทางกลับแทบไม่เจอ ในชีวิตจริงเราไม่มี กัปตันคอยพากลับเส้นทางเดิมนะครับ

หยิบแผนการบินของคุณมาดูหน่อยสิครับ.....

ในการบินเครื่องบินที่ได้รับอนุญาตให้บินสู่ท้องฟ้าไกล ต้องมีแผนการบินที่ระบุสถานที่และเวลาถึงอย่างชัดเจนเท่านั้นครับ

ถ้าไม่มีแผนการบินอย่าว่าแต่ ไม่ถึงจุดหมายปลายทางเลยครับ

โอกาสขึ้นบินยังไม่มีเลย....

 แล้วคุณหละ....มีแผนการบินหรือยังครับ?

โดย กัปตันหมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net