วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผวจ.กาญจน์ เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า


ผวจ.กาญจน์ เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าของกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 มิุนายน 2558 นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกปลูกยางพาราในพื้นที่อนุรักษ์ ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลม หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

โดยมีนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 3 บ้านโป่ง พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี นายสินธพ โมรีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ตร.ปทส.เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กว่า 200 นาย ร่วมพิธี

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ตัดโค่น เดินทางไปที่สวนยางพาราที่ถูกตรวจยึด คดีตาม ปจว.ที่ 3 ลงวันที่ 24 พ.ย.2547 คดีอาญาที่ 323/2547 เนื้อที่ 40-20-00 ไร่ อยู่ในพื้นที่บ้านกองม่องทะ หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี เพื่อบังคับใช้กฏหมายต่อพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกปลูกยางพาราในพื้นที่อนุรักษ์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำหรับยางพาราที่ถูกตัดโค่นมีอายุการปลูกมากกว่า 10 ปี

สำหรับกรมอุทยานฯมีเป้าหมายในการดำเนินงาน จำนวน 297 แปลง พื้นที่ทั้งหมด 6,910.68 ไร่ รวมเนื้อที่ต้องดำเนินการตัดฟันไม้ยางพารา จำนวน 5,011.52 ไร่

ต่อมาเวลา 15.30 น.นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ เดินทางมีที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อเป็นประธานเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าของกรมป่าไม้ มีนายสุพจน์ กุลประยงค์ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายสุพจน์ กุลประยงค์ เปิดเผยว่า ในพื้นที่อำเภอไทรโยค ที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ คือป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่ และป่าแม่น้ำน้อย มีแปลงเป้าหมายที่กรมป่าไม้ส่งให้ดำเนินการจำนวน 124 แปลง เนื้อที่ประมาณ 600 ไร่ สำหรับวันนี้จะเข้าดำเนินการแปลงเป้าหมายลำดับที่ 62 ตั้งอยู่ที่บ้านมะเซอย่อ หมู่ 4 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค ส่วนเป้าหมายอื่นๆจะได้เร่งดำเนินการต่อไป

ภาพข่าว : ต่าย เพชรบุรี

โดย ก.บ้านเรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net