วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คงเสียใจ...ถ้าไม่ไปรัสเซีย (6) ตอน.. Wonderful Red Square ความงดงามบนจัตุรัสแดง


 
 
จะมีสักกี่คนที่ไปรัสเซียแล้วไม่ไปเยือนจตุรัสแดง??
 
คงจะหาคนปฏิเสธได้ยากนะคะ  เพราะด้านหนึ่งของจตุรัสแดงเป็นที่ตั้งของ St. Basil's Cathedral (Храм Василия Блаженного) หรือโบสถ์โดมหัวหอมที่มีผู้คนหลั่งไหลไปชมความงดงามอันเกินบรรยายได้ นอกจากนั้นบริเวณโดยรอบก็เป็นสถานที่สำคัญๆ เช่น กำแพงพระราชวังเครมลิน  สุสานเลนิน  โบสถ์คาซาน  พิพิธภัณฑ์แห่งชาติรัสเซีย และห้างสรรพสินค้า GUM
 
โดมหัวหอมอันงดงามของมหาวิหารเซนต์บาซิล
 
ดิฉันเคยคิดว่าที่มาของจตุรัสแดง น่าจะเป็นอะไรที่เกี่ยวกับการนองเลือด คล้ายๆ กับจตุรัสเทียนอันเหมินของประเทศจีน แต่จริงๆ แล้วถ้าไปดูความหมายในชื่อภาษารัสเซียของจตุรัสแดง ที่เรียกว่า  Krasnaya Ploschad (Красная площадь) จะพบความหมายของคำ Krasnaya ในภาษารัสเซียดั้งเดิมนั้นหมายถึง beautiful หรือความงดงาม แต่ความหมายในภาษารัสเซียสมัยใหม่ (ราวศตวรรษที่ 20) จะหมายถึงสีแดง ส่วนคำว่า Ploschad แปลว่า จตุรัส  ดังนั้น Krasnaya Ploschad  จึงมีความหมายว่า จตุรัสแดง หรือจตุรัสที่สวยงาม  เช่นเดียวกับหลายๆ เมืองในรัสเซียที่จะเรียกชื่อจตุรัสหลักๆ ของเมืองนั้นว่า Krasnaya Ploschad
 
จากสถานีรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงินที่สถานี Ploshchad Revolyutsii (Пло́щадь Револю́ции) ผ่านทางออกข้างห้างสรรพสินค้า GUM (ГУМ) อันหรูหรา เดินเลาะมานิดเดียวก็ตะลึงกับความงดงามที่ปรากฏข้างหน้า สวยมากๆ ค่ะ
 
ไฟประดับห้างสรรพสินค้า GUM เสริมความงดงามรายทางเข้าจตุรัสแดง 
 
 
 
จตุรัสแดงมีพื้นที่กว้างยาวประมาณ 150 x 500 เมตร สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 สมัยพระเจ้าอีวานมหาราช เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้พระราชวังเครมลิน โดยถือเป็นศูนย์กลางของการค้าขายในสมัยนั้น รวมทั้งใช้เป็นที่ประหารชีวิตและประกาศข่าวต่อสาธารณะชนด้วย พอถึงสมัยพระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 ได้สร้างมหาวิหารเซนต์บาซิลขึ้น ช่วงสงครามโลกหลังการรุกรานของฝรั่งเศสก็มีการเปลี่ยนแปลงเพราะอาคารและสิ่งปลูกสร้างสำหรับการค้าขายได้ถูกไฟไหม้ ห้างสรรพสินค้า GUM จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาแทนพร้อมๆ กับการประดับประดาด้วยโคมไฟสวยงาม
 
ในสมัยที่รัสเซียยังเป็นสหภาพโซเวียต จัตุรัสแดงใช้เป็นที่เดินสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหารในวันสำคัญเช่นวันเมย์เดย์ วันแห่งชัยชนะ และการปฏิวัติเดือนตุลาคม บริเวณจัตุรัสแดงจะมีประตูทางเข้าหลักที่เรียกว่า Resurrection Gate ซึ่งสร้างในปี ค.ศ.1995 ทดแทนประตูดั้งเดิมที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1680 แต่ถูกสตาลินสั่งทำลายในปี 1931 เพราะเป็นอุปสรรคต่อขบวนพาเหรดซึ่งมีรถถังประกอบการนำแสดงในจัตุรัสแดง
 
Resurrection Gate
อีกด้านของประตู Resurrection Gate ในเวลากลางวัน 
หลักกิโลเมตรที่ 0 ที่เชื่อกันว่าหากได้โยนเหรียญที่นี่ จะได้กลับไปเยือนอีกครั้ง
 
ปัจจุบันจัตุรัสแดงใชัเป็นสถานที่สำหรับแสดงคอนเสิร์ตในงานเทศกาลและกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม รัสเซียได้กลับมาใช้จัตุรัสแดงเป็นที่เดินสวนสนามอีกครั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม ที่เรียกว่า Victory Day หรือวันแห่งชัยชนะ อันเนื่องมาจากการยอมรับความพ่ายแพ้ของเยอรมัน โดยบริเวณดังกล่าวจะถูกปิดเพื่อซ้อมพิธีตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวไปในช่วงเวลาดังกล่าว อาจจะมีแผงเหล็กกั้นมิให้เข้าไปในบริเวณพิธี
 
ความงดงามยามค่ำคืนของ St.Basil's Cathedral และ Spasskaya Tower
 
ภาพด้านบนจะเป็นบางมุมของ Lenin Mausoleum (Мавзоле́й Ле́нина) หรือสุสานเลนิน ตรงกลางภาพ ด้านหน้าของ Tower สีเขียว  ปิดทุกวันจันทร์และวันศุกร์ ดิฉันไม่ได้เข้าไปชมด้านในจากการไปเยือนทั้งสองครั้งเลยค่ะ 
 
อนุสรณ์สถานเลนินแห่งนี้ เป็นที่เก็บรักษาร่างของวลาดิเมียร์ เลนิน อดีตผู้นำคนสำคัญของรัสเซีย และเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปเคารพศพได้  โดยในช่วงปี ค.ศ. 1953-1961 ร่างของเลนินได้ถูกเก็บไว้ร่วมกับโจเซฟ สตาลิน จนเมื่อมีการประชุมสภาคองเกรสครั้งที่ 22 สตรีโบราณนางหนึ่งที่ได้รับการนับถือประกาศว่าวลาดิเมียร์ เลนิน มาเข้าฝันและบอกว่าไม่ชอบที่จะอยู่ร่วมกับสตาลิน  จึงได้มีการเคลื่อนย้ายศพของสตาลินออกไปอยู่อาคารด้านหลังสุสานเลนิน ในปี 1961 นั่นเอง  ฟังดูแปลกๆ อยู่เหมือนกันนะคะ
 
Nikolskaya Tower และ State Historical Museum
โบสถ์ทางขวามือคือ Kazan Cathedral
 
Kazan Cathedral (Казанский собор) โบสถ์ที่อยู่ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้า GUM ด้านทิศเหนือ หรือด้านข้างของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และประตู Resurrection Gate เป็นโบสถ์เล็กๆ ซึ่งเดิมสร้างตั้งแต่ปี 1636  ต่อมา 300 ปีหลังจากนั้น โบสถ์ได้ถูกทำลายลงพร้อมๆ กับ Resurrection Gate เพราะสตาลินเห็นว่าเป็นอุปสรรคต่อการนำรถถังเข้าไปในพิธีแสดงแสนยานุภาพทางทหารในจัตุรัสแดง  ไอคอน the Kazan Virgin ที่เห็นในโบสถ์ปัจจุบันเป็นเพียงจำลองของจริง ซึ่งถูกขโมยไปเมื่อปี 1904 โดยไอคอนศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวเป็นที่เคารพสักการะของชาวรัสเซียมากเพราะเจ้าชาย Dmitri Pozharskiy ใช้เป็นสัญลักษณ์ในชัยชนะที่มีต่อโปแลนด์เมื่อปี 1612
 
ที่นี่เป็นโบสถ์เล็กๆ นะคะ หากมีพิธีทางศาสนา ประตูเข้าด้านในจะปิดล็อคไว้ ไม่สามารถเข้าได้นะคะ ทำได้เพียงสักการะไอคอนหรือจุดเทียนอยู่ด้านนอกเท่านั้น โชคดีที่ดิฉันมีโอกาสได้เห็นจากการไปเยือนครั้งแรก ...เวลาที่เข้าโบสถ์เก่าแก่ดูศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่โต ดิฉันจะสังเกตก่อนว่าเขาสามารถถ่ายรูปได้หรือไม่ ในบางโบสถ์ แม้ไม่มีป้ายติดไว้ว่าห้ามถ่ายรูป แต่ถ้ายกกล้องขึ้นมาเมื่อไหร่ เจ้าหน้าที่ในโบสถ์จะส่งเสียงพร้อมโบกมือเป็นสัญญาณว่าห้ามถ่ายนะทันทีเลย 
 
Kazan Cathedral โบสถ์คาซานในเวลากลางวัน
 
The State Historical Museum (Государственный исторический музей) หรือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่อยู่ตรงข้ามกับโบสถ์คาซาน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้เก็บรวบรวมเอกสารที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และมีความเก่าแก่มากของรัสเซีย ตัวอาคารเป็นตึกสีแดงอิฐ ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยห้องต่างๆ จำนวนมาก สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช มีการเก็บรวบรวมพระราชสมบัติมากกว่า 45 ล้านชิ้นและเอกสารกว่า 15 ล้านชิ้น รวมทั้งสมุดที่ใช้ในการร่างเอกสารต่างๆ อัญมณีที่ล้ำค่าและเก่าแก่ และชุดไม้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาวุธที่ใช้ในการทำศึกสงครามของรัสฌซียแผนที่ รวมทั้งพระคำภีร์ที่สำคัญ ฯลฯ ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ใช้ระยะเวลาในการตกแต่ง ปรับปรุงและซ่อมแซมเป็นเวลานานหลายปี
 
พิพิธภัณฑ์ปิดทุกวันอังคารและจันทร์แรกของเดือนนะคะ ค่าเข้าชมคนละ R350 เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าฟรีค่ะ เพียงแค่แสดงพาสปอร์ตเท่านั้น  ดิฉันได้ข้อสังเกตว่า รัสเซียเขาให้ความสำคัญกับเยาวชนเป็นอย่างมาก ในสถานที่สำคัญต่างๆ ที่เปิดให้เข้าชม เยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจะได้รับการยกเว้นค่าบัตร หรือบางแห่งอาจคิดค่าบัตรประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ ส่วนนักศึกษาที่อายุ 18 ปีขึ้นไป หากถือบัตร ISIC ก็จะได้รับส่วนลดเช่นเดียวกัน
 
อุปสรรคเดียวในการเข้าชมที่นี่คือ ไม่มีภาษาอังกฤษประกอบเลยนะคะ เป็นภาษารัสเซียล้วนๆ แต่สิ่งที่ช่วยได้มากคือ การใช้แอพพลิเคชั่นแปลภาษาของ google ที่เวอร์ชั่นหลังสามารถสแกนภาพภาษารัสเซียแล้วมันจะแปลงเป็นภาษาอังกฤษออกมาให้
 
แอพพลิเคชั่นยูทิลิตี้ต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นสำคัญสำหรับการเที่ยวในรัสเซียให้สนุกและสบายยิ่งขึ้นค่ะ
 
State Historical Museum ยามค่ำคืน
ภายใน State Historical Museum
เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ภายใน State Historical Museum
ห้องจัดแสดงภายใน State Historical Museum
พันธบัตรรัฐบาลที่แสดงภายใน State Historical Museum
ภายใน State Historical Museum
 
ด้านหลังของ The State Historical Museum มีอนุสาวรีย์ Marshal Georgy Zhukov ตั้งอยู่ ชูคอฟเป็นอดีตนายพลทหารกองทัพแดงผู้มีบทบาทสำคัญที่สุดในการนำกองทัพแดงยกผ่านยุโรปตะวันออกเพื่อปลดปล่อยสหภาพโซเวียตและชาติอื่นจากการยึดครองของฝ่ายอักษะและพิชิตกรุงเบอร์ลินได้ ถือว่าเป็นผู้ที่ขึ้นชื่อที่สุดในสงครามโลกครั้งที่สองคนหนึ่ง เนื่องจากคนยอมรับความสามารถในการบังคับบัญชาในการปฏิบัติการและยุทธศาสตร์ เป็นผู้มีอิทธิพลต่อทฤษฎีทางทหารของโซเวียตและของโลกเลยทีเดียว
 
อนุสาวรีย์ Marshal Georgy Zhukov
บริเวณ Marshal Georgy Zhukov Monument ในบรรยากาศการเฉลิมฉลอง Victory Day
 
ย้อนกลับไปที่ GUM ห้างสรรพสินค้าใหญ่โตหรูหราของรัสเซียนะคะ ตัวอาคารสีเหลือง สร้างในปี พ.ศ.2432 มีหลังคาเป็นโครงเหล็กและกระจกโค้ง เพื่อให้แสงส่องสว่างเข้ามาในตัวอาคาร เพื่อประหยัดพลังงาน เปิดให้บริการเวลา 10.00-22.00น. ร้านค้าภายในตกแต่งหรูหรานะคะ มีสินค้าแบรนด์ดังของรัสเซียและต่างประเทศเต็มพื้นที่ 3 ชั้นของห้างสรรพสินค้า
 
GUM  Department Store
ห้างสรรพสินค้า GUM
ภายในห้าง GUM 
ภายในห้าง GUM
 
ดิฉันใช้บริการร้านอาหารในห้างเป็นหลัก โดยที่บริเวณชั้น 2 มีร้าน Кофе Хауз  เป็น Coffee House แบรนด์ดังของรัสเซียที่พบเห็นได้ทั่วไป อาหารอร่อย แต่ราคาไม่เบา  ส่วนชั้น 3 จะมีร้านอาหารแบบบริการตนเองอยู่ 2 ร้าน ในราคาสบายกระเป๋าค่ะ  
 
ร้านแรกคือ Кафе Фестивальное หรือ Festival Cafe ร้านนี้ตั้งชื่อตามงาน The World Festival of Youth and Students ที่มีขึ้นในมอสโกเมื่อปี 1957  ร้านจึงตกแต่งในสไตล์สีสันสดใส และมีอาหารให้เลือกหลากหลายมาก หากที่นั่งเต็มให้มองหาทางลงด้านล่างนะคะ ยังมีที่นั่งสบายๆ ไม่แออัดอยู่มากทีเดียว  ติดๆ กันจะเป็นร้านจานด่วนที่ชื่อ Столовой №57 (Stolovaya#57) ท่านที่นิยมชมชอบอาหารรัสเซีย แนะนำร้านนี้เลยค่ะ มีให้เลือกเยอะและราคาย่อมเยา
 
อาหารจากร้าน Кофе Хауз
อาหารจากร้าน Столовой №57 (Stolovaya#57)
ขนมจากร้าน Столовой №57 (Stolovaya#57)
Столовой №57 (Stolovaya#57)
ร้าน Кафе Фестивальное หรือ Festival Cafe
ร้าน Кафе Фестивальное หรือ Festival Cafe
 
จตุรัสแดงที่ดิฉันพบเห็นครั้งแรกเมื่อไปเยือนรัสเซียเดือนกันยายน 2557 เป็นบรรยากาศค่ำคืนแห่งละอองฝนเล็กน้อยแต่ไม่อาจลดทอนความงดงามของจัตุรัสแดงลงได้ และครั้งที่สองในช่วงหลังวันแห่งชัยชนะ เดือนพฤษภาคม 2558 ได้เห็นความเบิกบานของคนรัสเซียที่ใบหน้าเปื้อนยิ้มกันเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงการรำลึกถึงผู้จากไปในสงครามโลกครั้งที่สอง  
 
มหาวิหารเซนต์บาซิลในคืนค่ำ Victory Day
ดาวแดงสัญลักษณ์ในงานวันแห่งชัยชนะ
 
ดิฉันประทับใจเป็นอย่างมากกับความงดงามที่รายล้อมอยู่มากมายบนจัตุรัสแดง คุ้มค่าแก่การไปเยือนทุกครั้งเลยค่ะ
 
คราวหน้าคงเป็นเรื่องราวของเครมลินแล้วนะคะ 
 
 
 
 

โดย มีนา

 

กลับไปที่ www.oknation.net