วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ่านหนังสือเพื่อทำหนังสือเสียงกับ Nationradio กันนะคะ


ไม่นานมานี้  พอเข้าหน้าเวบoknation  ก็เห็นแถบเล็กๆบนหน้าเวบ  เชิญชวนการเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเพื่อจัดทำเป็นหนังสือเสียง  จึงตามเข้าไปดูรายละเอียดในเฟสบุ๊คหน้า  Nationradiofanpage

โครงการนี้ เป็นกิจกรรมดีๆที่ วิทยุเนชั่น ร่วมกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์  และมูลนิธิคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอดในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  เพื่อจัดทำเป็นหนังสือเสียง  โดยมีการเปิดรับอาสาสมัครให้เข้าจองสตูดิโอเพื่ออ่านได้ตั้งแต่ต้นปีไปจนถึงวันที่ 1 ก.ย.2558  โดยที่ปีนี้ จัดทำเป็นปีที่ 4 แล้ว

(ขอบคุณภาพจากเวบโอเคนี่เองค่ะ)

เห็นว่าบางอาทิตย์พอจะมีเวลา  เลยโทรจองสตูดิโอเพื่อไปอ่านที่ตึกเนชั่น บางนา  โดยโทรจองที่หมายเลข 02-338-3861-2, 02-338-3864

การโทรจองสตูดิโอนี้   โทรจองได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ค่ะ  ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

ทราบมาว่า  ในแต่ละปี ได้หนังสือเสียงเพียงแค่ร้อยกว่าเล่มเท่านั้น  ดังนั้น หากเราจองเวลาไหนไว้  เราไปถึงก่อนเวลาก็ดีนะคะ  เพราะบางทีผู้ที่ใช้สตูดิโอก่อนหน้าเราใช้สตูดิโอเสร็จก่อนเวลา  จะได้เข้าใช้สตูดิโอได้เลย ไม่ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์

หรือหากยังไม่ถึงเวลา  ก็นั่งซ้อมการอ่านที่ร้านกาแฟในตึกก็ได้ (แต่ค่ากาแฟจ่ายเองนะคะ)

 

และทราบมาอีกค่ะว่า  ขณะนี้ต้องการผู้ที่สามารถอ่านภาษาที่สองค่อนข้างมาก

ไปถึง  ต้องแลกบัตรประจำตัวประชาชนที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ก่อนค่ะ  ก่อนจะขึ้นลิฟท์ไปยังสตูดิโอที่ตั้งอยู่บนชั้นที่ 12

 

และก่อนที่จะใช้สตูดิโอ มีเรื่องที่ควรทำความเข้าใจก่อนค่ะ  เพื่อจะได้ทราบว่าควรอ่านส่วนไหนของหนังสือบ้าง และสามารถอ่านสัญญลักษณ์ต่างๆเพื่อผู้ที่ไม่สามารถเห็นสัญญลักษณ์นั้นเข้าใจได้โดยไม่ติดขัด

 

ตามที่มีแผ่นป้ายบอกคำแนะนำและขั้นตอนการอ่านแก่อาสาสมัครไว้ว่า

 

 

 

สำหรับหนังสือที่จะอ่าน  ทางสตูดิโอเตรียมไว้ให้แล้วค่ะ  แต่ถ้าต้องการอ่านหนังสือนอกเหนือจากที่ได้เตรียมไว้  ผู้อ่านสามารถนำหนังสือที่ต้องการไปอ่านได้  แต่ต้องทำหนังสือขออนุญาตจากทางสำนักพิมพ์เสียก่อนเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

เวลาอ่าน  ก็ไม่ต้องเกร็งค่ะ  อ่านไปตามสบาย  อ่านตรงไหนผิดก็อ่านซ้ำใหม่ได้  น้องๆที่คอยดูแล  จะช่วยจัดการตัดต่อส่วนที่ผิดพลาดออกให้

มีเรื่องหนึ่งที่ไม่น่าพลาดค่ะ  คือการปิดโทรศัพท์มือถือทุกครั้ง  และ “ทุกเครื่อง” นะคะ  

อาทิตย์ที่แล้ว  หมอสมชัยฝากโทรศัพท์ไว้ที่ดิฉัน  ดิฉันลืมปิดเครื่องของเธอ  เสียงเรียกเข้าจึงดังขึ้นมาขัดการอ่าน

เลยสงสารน้องๆเชียวค่ะ  ต้องมาเสียเวลาตัดความผิดพลาดออกให้  โดยที่ถ้าดิฉันระวังให้มากกว่านี้อีกหน่อย  น้องๆก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลากับเรื่องเล็กน้อยอย่างนี้เลย

 

วันธรรมดามีสตูดิโอพร้อมให้เข้าอ่านได้หนึ่งห้อง  แต่สำหรับวันอาทิตย์ จะสามารถใช้สตูดิโอได้พร้อมกันสองห้องค่ะ  เผื่อคู่หูคู่ฮาที่มาเป็นคู่  จะได้ใช้เวลาอ่านไปได้พร้อมๆกันโดยไม่ต้องมีใครคอยใคร  

 

อาสาสมัครสามารถจองการใช้สตูดิโอได้คนละ 2 ชั่วโมงต่อครั้งนะคะ  และเผื่อผู้อ่านจะคอแห้ง  ทางสตูดิโอจึงเตรียมน้ำดื่มไว้ให้คนละขวด 

ท่านใดสนใจอาสาอ่านออกเสียง  สมัครได้ที่ Facebook : www.facebook.com/Nationradiofanpage 

หรือที่  website : https://www.nationradio.co.th   

หรือ twitter : https://twitter.com /NTRadio_NBC/ 

นะคะ

 

โดย ณัฐรดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net