วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก หรือ การนวดดีฟทิชชู่ (Deep Tissue Massage)


เป็นลักษณะการนวดที่ทำงานเพื่อให้มีผลถึงกล้ามเนื้อส่วนลึก ทำให้มีการปรับสมดุลโครงสร้างของร่างกาย คลายความตึงเครียดของกล้ามเนี้อส่วนลึก เส้นเอ็น หรือพังผืดที่ยึดเกาะกล้ามเนื้อเข้ากับกระดูกมีอาการหดเกร็ง และมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ

ดังนั้น ผู้นวดจึงจำเป็นต้องศึกษาเรื่องกายวิภาคศาสตร์เป็นอย่างดี มีความแข็งแกร่ง รู้เทคนิคการนวดที่หลากหลาย เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี

ลักษณะของการนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก
การเคลื่อนไหวอาจจะมีลักษณะคล้ายการนวดสวีดิชเป็นบางส่วน แต่จังหวะการนวดจะต้องเน้นแรงกดน้ำหนักให้มากขึ้น นวดให้ถึงเนื้อเยื่อลึกลงไป ใช้จังหวะการนวดที่ช้าลง แต่จังหวะกระชับมากขึ้น สามารถใช้นิ้วมือ/ นิ้วหัวแม่มือ/ ข้อศอก/ หรือสันมะเหงกมือ เพื่อช่วยเพิ่มแรงกดไปจุดที่ต้องการมุ่งเน้นเฉพาะที่ต้องการรักษา

การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึกต่างจากการนวดเพื่อผ่อนคลายอย่างไร
1. การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก เป็นการนวดที่แก้ไขในส่วนที่เป็นต้นเหตุของการเจ็บปวด ถ้าการนวดผ่อนคลายเปรียบเสมือนยาแก้ปวด การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึกก็ถือเป็นการผ่าตัดเพื่อรักษาต้นตอของการเจ็บป่วย
2. การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก ช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายให้เป็นปกติ
3. การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก เป็นการนวดที่มีความเป็นอิสระและมีเทคนิคมากมายขึ้นอยู่กับปัญหา อาการ และการทนต่อความเจ็บของผู้ถูกนวด
4. การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก อาจจะเจ็บปวดอย่างรุนแรงขณะนวด แต่การเจ็บนี้จะช่วยให้มีการทำลายกรดแลคติกที่ตกค้างในกล้ามเนื้อ ช่วยยืดเส้นเอ็นและผังฝืดให้ยืดออก

การนวดเนื้อเยื่อส่วนลึก ใช้ได้ดีกับผู้ที่มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง นักกีฬา ผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุ และผู้ที่นอนไม่หลับ

ถ้าอยากเห็นนักกีฬาที่แสนจะบึกบึน หรือทหารกล้า มีอาการร้องไห้หนักมาก ก็ให้มาลองนวดดู เพราะเคยเห็นน้ำตาผู้ชายที่เข้มแข็งเหล่านี้มานักต่กนักแล้วค่ะ

โดย สิปปสินี

 

กลับไปที่ www.oknation.net