วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สหรัฐทำให้การโฆษณาชวนเชื่อ กลายเป็นความจริง


ผมอ่าน นสพ. วอลสตรีท เจอร์นัล เกือบทุกวัน อันที่จริงก็ไม่ได้ติดหรูอะไรหรอกครับ คือที่ทำงานเขาเอามาให้อ่านฟรีเพื่อให้เช็คข่าวต่างประเทศ เพราะทางเนชั่นเขาเป็นคนรับจ้างพิมพ์เอง ถ้าให้ซื้ออ่านเองคงไม่ซื้อ เพราะคิดว่าคงจะแพงมาก

หลังจากที่เริ่มอ่านได้ไม่นาน สิ่งหนึ่งที่สังเกตุเห็นได้โดยง่ายก็คือ นสพ.ฉบับนี้ไม่เอารัสเซีย เพราะเห็นมีแต่บทความด่ารัสเซียตะพึด ข่าวที่เอามาลง ก็ไม่มีอะไรที่เป็นข่าวในเชิงบวกสำหรับรัสเซีย

แต่ผม ซึ่งยังคิดว่าตัวเองติดอยู่ในโลกยุคสงครามเย็น ก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องแปลกประหลาดอะไร และก็คิดว่าสื่ออื่นของสหรัฐ ก็คงน่าจะเป็นในแบบเดียวกัน แม้ว่าผมจะไม่ค่อยได้ติดตามอย่างลึกซึ้งมากมายอะไรนัก แค่ผ่านตาเผินๆ

แว่บไปดูในฝั่งรัสเซียกันบ้าง สื่อของรัสเซียไม่ค่อยมีระดับของความเป็นอินเตอร์สักเท่าไหร่ เพราะส่วนมากก็ผลิตสำหรับคนรัสเซียเป็นหลัก ไม่ได้หวังผู้อ่านผู้ชมผู้ฟังในระดับทั่วโลก สื่อที่ทำข่าวเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษายอดนิยมอื่นๆของชาวโลกนั้นมีอยู่ไม่เท่าไหร่ และส่วนมากก็ไม่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

จะมีก็แต่โทรทัศน์ช่อง RT รายเดียวเท่านั้นที่ที่พอจะไปได้ในระดับโลก เพราะเป็นช่องข่าวดาวเทียมที่ออกอากาศในภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆที่ชาวโลกหลายล้านคนนิยมใช้

ช่องนี้ ก็เป็นการคำตอบสำหรับสื่อสหรัฐ หรือตะวันตกที่ด่ารัสเซียนั่นแหละครับ เนื้อหาส่วนใหญ่ก็ด่าสหรัฐ ด่าตะวันตก เนื้อหาเกี่ยวกับรัสเซียกลับไม่ค่อยเท่าไหร่ ก็สมน้ำสมเนื้อกันดี เมื่อพูดถึงเนื้อหา

แต่จะว่าไป มันก็เหมือนกับพญาช้างกับหนูนา เพราะหนูนามันจะไปสู่อะไรกับช้างได้ เพราะนอกจาก วอลล์สตรีท เจอร์นัลแล้ว สหรัฐยังมีสื่ออีกเป็นตัน นั่นยังไม่นับของอัง กฤษ ที่ก็มีอีกเป็นตัน ฝรั่งเศส และสเปน นี่แค่นับที่ออกในภาษาที่ชาวโลกส่วนมากเขาใช้กัน สื่อในประเทศตะวันตกเล็กๆน้อยๆที่ด่ารัสเซียก็มีอีกมากมาย

แต่ของรัสเซียมีแค่ RT รายเดียว

แต่ปัญหาก็คือ RT กลับได้รับความนิยมอย่างมาก มากเสียจนทางการสหรัฐต้องผวา และหาหนทางจัดการ

จอห์น แคร์รี่ เคยถูกถามในสภาคองเกรสเป็นทำนองว่าทำไมปัจจุบันชาวโลกจึงมองสหรัฐในแง่ที่ไม่ค่อยดีนัก แคร์รี่ ตอบอย่างหมดท่าว่าก็เพราะรัสเซียมี RT

ทำไมถึงต้องกลัวขนาดนั้น มันก็น่าสงสัยนะครับ

เมื่อเร็วๆนี้ ด็อกเตอร์ Paul Craig Roberts นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของสหรัฐ ซึ่งเคยเป็นถึงผู้ช่วยรัฐมนตรีคลังสมัย ปธน. โรนัลด์ เรแกน ได้เขียนบทความเรื่องนี้ ในบล็อกของเขา http://www.paulcraigroberts.org/2015/06/28/truth-crime-state/ ใครรู้ภาษาอังกฤษก็เข้าไปอ่านกันได้ครับ

บทความนี้ชื่อ "ความจริงคืออาชญากรรมต่อรัฐ " ความจริงที่ว่านี้ก็คือความจริงที่สื่อของที่อื่นนำมาพูด ถ้าสหรัฐไม่ชอบ มันก็จะเป็นอาชญากรรมต่อสหรัฐ

ด็อกเตอร์โรเบิร์ตส์ เริ่มต้นบทความโดยบอกว่า ชาติตะวันตกทั้งหมดยืนอยู่ความโกหก รากฐานอื่นๆนอกเหนือจากนี้นั้นไม่มี เมื่อเป็นเช่นนั้น ความจริงก็จะมาจากฝ่ายศัตรู และเมื่อเป็นเช่นนั้น ความจริง ก็จะต้องถูกบีบถูกกด

เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็เท่ากับว่า สหรัฐได้ให้คำจำกัดความของคำว่าการโฆษณาชวนเชื่อเสียใหม่ว่า ความจริง ก็ถือว่าเป็นการโฆษณา ชวนเชื่อได้ ถ้าความจริงพูดโดยรัสเซียหรือจีน ส่วนการโฆษณาชวนเชื่อ ก็จะกลายเป็นความจริง หากพูดโดยสหรัฐ และหุ่นเชิด อย่างสื่อ EU Observer

EU Observer ประนาม RT และ Sputnik News ว่ารายงานข่าวที่โกหก หวังสร้างความเกลียดชัง แต่โรเบิร์ตส์ บอกว่า เขาก็เคยไปออกสื่อทั้งสองรายมาหลายครั้ง ก็เห็นว่า มีการอดทนอดกลั้นในการรายงานข่าว มากกว่าที่จะรายงานข่าวความเป็นจริงทั้งหมดเสียอีก และก็ไม่เคยเห็นการรายงานข่าวที่หวังสร้างความเกลียดชังหรือการโฆษณาชวนเชื่อแต่อย่างใด เขาบอกว่าสหรัฐอาจจะใช้วิธีโฆษณาชวนเชื่อ แต่รัสเซียไม่ใช้

เขาบอกว่าผู้คนในประเทศตะวันตกมากมายเชื่อว่ารัสเซียบุกยูเครน รัสเซียขู่จะบุกโปแลนด์ และประเทศแถบทะเลบอลติก แม้ว่าฝ่ายข่าวกรองของประเทศตะวันตกทั้งหมด ( ย้ำ....ทั้งหมด ) รายงานว่าไม่มีสัญญาณใดๆในเรื่องนี้

กรณีนี้ก็เหมือนกับกรณีอาวุธมหาประลัยของซัดดัมและการเกี่ยวโยงกับกลุ่มอัลไกด้า การนำอาวุธเคมีมาใช้ของอัสซ๊าด และอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน สิ่งเหล่านี้ไม่เคยมีอยู่ จริง แต่ก็กลับกลายเป็นของจริงตามหน้าของสื่อตะวันตก

ดังนั้นโลกตะวันตกจึงถูกควบคุมโดยการโฆษณาชวนเชื่อ ความจริงนั้นไม่มี ไม่ว่าจะเป็นฟ็อกซ์นิวส์ ซีเอ็นเอ็น นิวยอร์ไทมส์ และอื่นๆ

โรเบิร์ตส์ บอกว่า ผลลัพธ์ของเรื่องนี้ เป็นไปได้อย่างเดียวคือสงคราม

มาร์การิต้า ซิโมเนียน บรรณาธิการใหญ่ RT บอกว่า สหภาพยุโรปพยายามโจมตีสื่อทางเลือกอย่าง RT ในขณะที่ชาติตะวันตกมีสื่อในมือเป็นตัน ซึ่งนำเสนอทัศนะของสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกในด้านเดียว BBC ก็คือ ฟ็อกซ์นิวส์สำเนียงอังกฤษ วิทยุสหรัฐก็ไม่ได้ให้ข่าวอะไรที่แตกต่าง กองทัพอังกฤษมีกองกำลัง 1,500 นาย เพื่อต่อสู้กับรัสเซียในเครือข่ายสังคมออนไลน์ นาโต้มีคณะทำงานที่ทำหน้าที่ต่อต้านอิทธิพลในทั่วโลก ด็อยช์เวลล์ ของเยอรมนีก็เพิ่งทำทีวี 24 ชั่วโมงในภาษาอังกฤษ เพื่อมายันกับ RT และสื่อตะวันตกมากมาย ก็ออกคอนเท้นท์ในภาษารัสเซีย หรืออย่าง วิทยุ Radio Liberty ที่รัฐบาลสหรัฐให้การสนับสนุนโดยตรงก็ออกอากาศในภาษารัสเซีย

และจากทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ถ้าตะวันตกยังมาบ่นว่ากำลังแพ้ในสงครามข่าวสารกับรัสเซีย บางทีก็อาจจะถึงเวลาต้องตระหนักกันแล้วว่า ผู้คนกำลังเบื่อกับการถูกโกหก

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net