วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่า..ชาวค่าย YMCA (ตอนที่ 10)


เรื่องเล่า..ชาวค่าย YMCA  (ตอนที่ 10)

          ค่าย YMCA คือ สถานที่พัฒนาคน และต้นแบบค่ายเยาวชนของเมืองไทย

                  อย่างที่เคยเล่าให้ฟังแล้วว่า ช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2497  YMCA ได้ริเริ่มให้มีค่ายพักแรมฤดูร้อนขึ้นโดยใช้สถานที่ริมหาดจอมเทียนแห่งนี้ให้เป็นค่ายพักแรมแบบถาวร (Residential Camp) กล่าวคือเป็นค่ายพักแรมที่มีการจัดการอย่างมีระเบียบแบบแผน  มีสถานที่ตั้ง   มีบ้านพักรวมทั้งมีสถานที่สำหรับประกอบกิจกรรมที่เกี่ยวข้องอย่างถาวร  ตามกำลังเงินทุนและตามสภาพภูมิประเทศ    ดังนั้นบ้านพักริมทะเลในค่ายบางละมุงจึงก่อกำเนิดขึ้นตามลำดับทีละหลังๆ และมีชื่อเรียกบ้านแต่ละหลังฟังดูแปลกแตกต่างจากบ้านพักอื่นๆที่มีชื่อไพเราะตามชื่อสิ่งสวยงามอื่นๆ เนื่องจากบ้านแต่ละหลังจะได้รับการขนานนามตามชื่อของหน่วยงานที่กรุณาสละทุนทรัพย์ให้บริจาคมา เช่น บ้านโรตารี่ บ้านสัมมนา บ้านอินเตอร์เป็นต้น  ในที่สุดค่ายเยาวชนบางละมุงนี้ก็เป็นรูปเป็นร่าง ได้มีโอกาสใช้เป็นที่ฝึกอบรมผู้นำเยาวชนและเยาวชนของชาติมารุ่นแล้วรุ่นเล่า เป็นต้นกำเนิดตำนานค่ายพักแรมที่แท้จริงของเมืองไทย เป็นที่เคยหล่อหลอมเยาวชนของชาติให้มีจิตสำนึกที่ดี ความรักความประทับใจในกิจกรรมวัยเด็ก อาจมีอิทธิพลทางความคิดจิตใจและการกระทำของแต่ละบุคคลไม่มากก็น้อย อยากบอกว่า   ผู้ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันหลายท่าน หลายอาชีพ ในหลายวงการไม่ว่านักเขียน นักร้อง นักการเมือง นักทำกิจกรรม และอาชีพอื่นๆอีกมากมาย

                    ชาวค่ายรุ่นแรกของค่ายพักแรมแห่งนี้  ในปัจจุบันก็คงมีอายุอานามคราวพ่อคราวแม่จนถึงรุ่นราวคราวปู่คราวย่าประมาณนั้นแล้ว จะขอเอ่ยนามให้พอนึกออก ก็ต้องนึกถึง นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว  ด้วยเป็นผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป คือ คุณมีศักดิ์  นาครัตน์    ก็เคยเป็นเยาวชนชาวค่ายในรุ่นแรกคนหนึ่ง

                               ในภาพจะเห็น แนวต้นตาลหน้าค่าย..สมัยก่อน

                 ครั้งหนึ่ง ท่านเหล่านี้เคยเป็นส่วนหนึ่งที่มีชีวิตชีวาของ ค่าย YMCA ค่ายชายทะเล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  แห่งนี้  เยาวชนที่เข้าค่ายส่วนใหญ่จะมาจากการสมัครไปร่วมค่ายเอง  นอกจากนั้น YMCA ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนในความอุปการะของหน่วยงานต่างๆ  เช่น สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้า , เด็กในชุมชนแออัด และเด็กด้อยโอกาสต่างๆ ได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมเช่นเดียวกับเด็กทั่วไปด้วย   ชีวิตในค่ายพักแรมเด็กๆต่างครอบครัว ต่างฐานะ ต่างโอกาส ได้มาใช้ชีวิตร่วมกัน เด็กๆได้เรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนกัน รู้จักเอื้อเฟื้อกัน ช่วยเหลือกัน เอื้ออาทรต่อกัน คอยปลอบโยนกันเมื่อมีใครสักคนร้องไห้  เหงา ว้าเหว่ ด้วยเป็นครั้งแรกที่จากบ้านมา   

          การได้หัวเราะร่วมกันเมื่อใครคนหนึ่งทำ อะไรๆที่ไม่ถนัดไม่เคยทำเป็นครั้งแรก  ความเหนื่อยล้ายากลำบากตอนเดินทางไกล  ช่วยกันหุงหาอาหาร  กินข้าวแฉะๆด้วยกันเมื่อไปแค้มป์เอ้าท์  (Camp out ) บางคนอาจเคยหุงข้าวเองเป็นครั้งแรกในชีวิต ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้ช่วยหล่อหลอมให้เกิดความรัก ความผูกพันกันมิรู้ลืม

                จากสภาพค่ายพักแรมชายทะเล ที่เคยเงียบสงบ  แต่บัดนี้สังคมเมือง และธุรกิจโรงแรม  ร้านค้าริมชายหาด  รุกคืบรายรอบค่ายแห่งนี้  จนหมดสภาพที่จะใช้เป็นค่ายพักแรมสำหรับเยาวชน  ที่เคยเงียบสงบได้  ประกอบกับองค์กรแม่  YMCA กรุงเทพฯก็ประสบกับภาวะเศรษฐกิจถึงขั้นวิกฤติไม่สามารถจะยื้อที่ดินของค่ายเอาไว้ได้  ซึ่งผู้เขียนจะไม่ขอกล่าวถึงในรายละเอียด   คณะกรรมการบริหารสมัยนั้น จึงจำเป็นต้องตัดสินใจย้ายค่ายพักแรมบางละมุง  ไปตั้งยังสถานที่แห่งใหม่ ที่อำเภอบ้านฉาง จ.ระยอง  แทนสถานที่เดิม  และดำเนินงานค่ายเยาวชนต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้

 

              ค่ายพักแรมชายทะเล ที่เคยเงียบสงบ  แต่บัดนี้สังคมเมือง และธุรกิจโรงแรม  ร้านค้าริมชายหาด  รุกคืบรายรอบค่ายแห่งนี้  จนหมดสภาพที่จะใช้เป็นค่ายพักแรมสำหรับเยาวชน

                สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป..ค่ายก็ถึงยุคที่ต้องเปลี่ยนแปลง คณะกรรมการบริหาร YMCA สมัยนั้น จึงจำเป็นต้องตัดสินใจย้ายค่ายพักแรมบางละมุง  ไปตั้งยังสถานที่แห่งใหม่ ที่อำเภอบ้านฉาง จ.ระยอง  แทนสถานที่เดิม

                       หาดทรายดงตาล...ที่เหลือไว้เพียงตำนานค่าย YMCA บางละมุงให้เล่าขานให้ชาวค่ายรุ่นหลังได้จดจำ   ขอขอบคุณค่าย YMCA แห่งนี้ ที่ช่วยสอนชีวิตจริงให้ปรากฏ ได้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในหมู่เยาวชนเองโดยไม่มีช่องว่างของฐานะมาแยกความเป็นเพื่อน ไม่มีความแตกต่างของ “เธอ” กับ “ฉัน” ไม่ว่าจะเป็นอะไร หลายคนยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน คำนึงถึงกัน  แม้ไม่มีโอกาสพบพานกันอีก

 

 

          คุณทวีชัย  เติมคุณานนท์  (ด้านซ้าย) เลขาธิการสมาคม YMCA กรุงเทพฯ คนปัจจุบัน  พาเยี่ยมชมค่าย YMCA บ้านฉาง จ.ระยอง

                   ณ วันนี้ ขอกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า ค่าย YMCA คือต้นแบบค่ายเยาวชนตัวจริงของเมืองไทย ที่ได้ช่วยสร้างสรรค์พัฒนาเยาวชนต่อเนื่องยาวนานมาจนทุกวันนี้ จนเป็นที่มาของค่ายหลากหลายรูปแบบที่ผิดเพี้ยนออกไปทุกทีๆ จนแทบจะไม่เหลือเค้าเงื่อนแห่งความจริงของปรัชญาค่ายต้นแบบเดิมแล้ว   ผู้ที่สืบทอดงานและแนวความคิดหลักการค่ายพักแรมของYMCA จริงๆแทบจะมีน้อยมากในปัจจุบัน  เพราะแต่ละคนก็ต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามสภาพเศรษฐกิจในสังคมปัจจุบัน

               คงยังไม่สายเสียเลย ที่จะหวนกลับมาริเริ่มจัดค่ายเยาวชนต้นแบบดั้งเดิมกันอีกครั้ง ใช่ไหมครับ

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net