วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวรอฝน 2


ข้าวรอฝน 2

    ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ กบมันก็ร้องงึมงำ ระบมไปทั่วท้องนา....เพลงอมตะลูกทุ่ง รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ได้ฟังเพลงนี้ทีไรมันบ่งบอกเลยว่า เดือนหกฝนต้องตกแน่นอน เมื่อก่อนอยู่บ้านนอกก็เริ่มหาเบ็ดหาแหหาอวนเพื่อไปจับปลาจับกบที่ออกมาเล่นน้ำแล้ว นั้นคือสัญญาณเริ่มฤดูการทำนาของชาวนา ผู้เอาหลังสู้ฟ้า เอาหน้าสู้ดิน แต่ว่ามาวันนี้มันย่างเข้าเดือนเจ็ดฝนก็ยังไม่มีวี่แวว แม้จะเริ่มจะตกบางในบางพื้นที่แต่ว่า น้ำตาชาวนาคงจะหลั่งใหลออกมาก่อนที่ฝนจะตกเสียแล้วกระมัง

    การทำเกษตรกรรมเรายังต้องพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก พึ่งพาฤดูกาลของธรรมชาติก่อนที่จะลงมือปลูก หากปีใหนธรรมชาติผิดเพี้ยนไปการจะลงมือเพาะปลุกก็ล้าช้าไป แม้ว่าท่านนายกจะออกมาให้ชาวนาไปหันพึ่งพาเพาะปลูกพืชผักอื่น แต่ว่าวิถีชีวิตของชาวนาที่สืบทอดจากบรรพบุรุษกันมาชั่วนาตาปี จะเปลี่ยนแปลงโดยฉับพลันมันคงจะยากนัก มันก็ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไป 

     ชาวนา คือ ผู้ทำนาปลุกข้าว เลี้ยงเรามาจนเป็นหนุ่มสาว ยันจนเหลา เฒ่าแก่ชรา...ตอนแรกของเนื้อเพลงหำเฮี้ยน ของน้าแอ้ด คาราบาว  ที่แต่งเพลงแต่ละเพลงกินใจเสียเหลือเกินมองอนาคตทะลุปรุโปร่งไปเสียหมด สมแล้วที่เป็นนักธุรกิจพันล้านอยู่ปัจจุบันนี้ 

     แม้ว่าปัจจุบันนี้หลายต่อหลายคนไม่ได้กินข้าวเป็นอาหารหลัก กลับไปกินขนมปัง กินแฮมเบอร์เกอร์ แต่สำหรับคนที่เติบโตมาจากเม็ดข้าวก็คงหนีไม่พ้นความหอมอร่อยของข้าวบ้านเรา มื้อใหนขาดข้าวแล้วเหมือนจะขาดอะไรสักอย่างทำให้รู้สึกไม่อิ่มท้องไปนี้ 

     ต่อไปในอนาคตผมไม่มั่นใจว่า อาชีพเกษตรกรรมของคนไทยจะคงหลงเหลืออยู่หรือไม่ จะฝ่าฟันภัยธรรมชาติที่กระหน่ำอย่างรุนแรงได้หรือไม่ และภัยจากพวกพ่อค้านายทุนและนักการเมืองบางจำพวกที่ค่อยซ้ำเติมหรือไม่ คิดแล้วหวาดหวั่นอยู่พอสมควร ต่อไปแค่ประคับประคองตัวเองและครอบครัวให้อยู่รอดก็สุดยอดแล้วครับ 

     ข้าวรอฝนเมื่อฝนมาก็เจริญงอกงาม มองมาทางด้านเศรษฐกิจข่าวๆว่างบลงทุนปี 58 ใช้ไปไม่ถึง 50% นี้จะสิ้นปีงบ58 อยู่แล้วแล้วมันจะเอาใช้กันตอนใหนละครับ นายกก็บอกให้รีบกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ว่าเม็ดเงินไม่ออกมาจะกระตุ้นแต่ปากมันก็ลำบากนะท่าน หรือว่างบประมาณก็รอเงิน เมื่อเงินตกมาถึงจะเจริญงอกงามเหมือนกับข้าวที่รอฝน 

    หลายๆต่อหลายคนบอกว่ารัฐบาลนี้สอบผ่านหมดยกเว้นเรื่องเดียว...เศรษฐกิจ  ปากท้องของชาวบ้านมันเรื่องใหญ่ ประจวบเหมาะกันปัญหาเศรษฐกิจโลก ที่กำลังบู้ล้างผลาญกันระหว่างพี่ใหญ่อเมริกากับจีนเรา เมื่อช้างสารชนกันหญ้าแพรกก็แหลกลานเป็นธรรมดา ผลกระทบที่อาจจะก่อเป็นสึนามิเศรษฐกิจรอบใหม่กำลังก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว หากไม่หาทางหนีทีใล่ให้ดี ระวังจะซ้ำรอยต้มยำกุ้งนะครับ !!

       

     

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net