วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Flight Plan วางแผนชีวิต/สนามบินสำรอง


.....อย่างที่ผมบอกว่าก่อนขึ้นบินทุกครั้งเราต้องมี flight plan ,เรามาทำความรู้จักเจ้า flight plan กันดีไหมครับ

Flight Plan หรือแผนการบินคือเอกสารที่เราต้องส่งให้ส่วนการควบคุมการจราจรทางอากาศ ของประเทศสนามบินต้นทาง,ระหว่างทาง,สนามบินปลายทาง รวมทั้งสนามบินสำรอง(ถ้ามี)เหมือนเป็นการขออนุญาตใช้ได้เส้นทางนะครับ

สำหรับสายการบินทั่วไปจะส่งเจ้า Flight Plan ล่วงหน้ากันไว้เลยเนื่องจากเราบินเส้นทางต่างๆเป็นประจำอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องมาขออนุญาตกันทุกวัน  ที่นี้เรามาดูว่า ในFlight Plan ประกอบด้วยอะไรบ้าง เยอะแยะเลยครับ เอาเป็นคร่าวๆหละกัน ต้องประกอบด้วยเลข Flight แบบเครื่องบิน เส้นทางบิน มาจากไหน ผ่านที่ไหนบ้าง อุปกรณ์ประจำเครื่องบิน ความสูง ความเร็ว บราๆๆ จนถึง สนามบินปลายทาง    แต่ที่ขาดไม่ได้คือ สนามบินสำรอง ระหว่างทาง เพราะหากเกิดปัญหาอะไร เราจอดแวะข้างทาง รอคนมาช่วยเหลือแบบรถยนต์ไม่ได้ นะครับ มันจึงมีความสำคัญมาก และเราควรจะรู้จัก,มีข้อมูลสนามบินนั้นดีพอ  ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน จะรู้จักหรือไม่คงก็ต้องลงแล้วหละครับ

images by free.in.th

 

ภาพประกอบโดย:กัปตัน หมี

ชีวิตคนเราหละครับ ระหว่างทางเรามีสนามบินสำรอง ของเราไหม ชีวิต ที่มีทางเลือกเดียว เท่ากับไม่มีทางเลือกนะครับ

บางครั้งเราอาจรู้สึกว่าปัญหามันหนักเกินกว่าจะรับไหว แต่เชื่อผมเถอะครับไม่มีปัญหาที่หนักเกินกว่าเราจะรับ เพียงแต่เราไม่มีทางเลือกต่างหาก

ที่เราต้องเปียกฝนไม่ใช่ว่าฝนตกหนัก เป็นเพราะเราไม่ได้เตรียมร่มมาต่างหาก หรือถ้าฝนตกหนักมากร่มรับมือไม่อยู่ ถ้าคุณมีเสื้อกันฝนคุณกับรับมือได้

นโปเลียน กษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่ มีชัยชนะในการรบนับครั้งไม่ถ้วน เพราะเขามีแผนรับมือ ในทุกๆเหตุการณ์ที่นโปเลียนคิดว่ามันเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้

บริษัทน้ำมัน แห่งหนึ่งของอเมริกามีแผนรับมือล่วงหน้าวิกฤติมากกว่า500แผน

ลองจินตนาการการว่า คุณกับเจ้าตัวปัญหา กำลัง เล่นเกมส์ ไล่ล่ากันอยู่ คุณหนี เจ้าตัวปัญหาเป็นฝ่ายไล่ และคุณได้เตรียมทางหนีไว้มากกว่าหนึ่งทาง ปัญหาจะตามถึงตัวคุณแทบจะไม่มี เกมส์นี้คุณเป็นผู้ชนะ ชัดๆ

catch me if you can!!!

กัปตัน หมี

โดย กัปตันหมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net