วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามฝันท่องยุโรป 3 ประเทศ(เยอรมัน เชค ออสเตรีย) วางแผน


สวัสดีคะพี่ๆ เพื่อนๆ ชาวบล็อกเกอร์ทุกท่าน


บล็อกเกอร์ห้องนี้ห่างหายไปซะนาน ด้วยเหตุผลนานับประการ แต่ยังอยากกลับมาเล่าขานประสบการณ์จากการมีโอกาสไปสัมผัสและพบเห็นบางแหล่งท่องเที่ยวที่ผ่านๆ มา และเผื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีส่วนช่วยสานฝันเพื่อนๆ ที่อยากออกท่องเที่ยวต่างแดนด้วยตัวเอง พร้อมเตรียมรายละเเอียดต่างๆ ด้วยตัวเองทุกขั้นตอน...เพราะกระบวนการไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด แค่ค่อนข้างเยอะอย่างที่เห็นแค่นั้น!!!...

เชื่อว่ามีหลายคนคงเคยมีโอกาสไปเที่ยวตามสถานที่ไม่ต่างจากนี้มาแล้ว... แต่บล็อกเกอร์ขอนำเรื่องมาร้อยเรียงเล่าตามรูปแบบของตัวเองนะคะ...


ทริปนี้เราเลือกเส้นทางยุโรปอีกครั้ง เริ่มจากประเทศเยอรมันนี สาธารณรัฐเช็ก และประเทศออสเตรีย และครั้งนี้พวกเรารวมตัวได้มากถึง 7 คน และมากกว่าการเที่ยวยุโรปจากครั้งก่อนเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2555 ซะอีก ...ครั้งนั้นเราออกเที่ยวยุโรปครั้งแรก และไปกันเอง 4 คน

ขอแชร์ทริปยุโรปปี 2555 เส้นทางประเทศสวิสเซอร์แลนด์และประเทศฝรั่งเศส ตามลิงค์นี้ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2012/08/28/entry-2

 

และเมื่อจำนวนคนมากขึ้นการนัดวันลาพักผ่อนจากงานที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องสำคัญของคนทำงานกินเงินเดือนอย่างพวกเรา ...สรุปวันลงตัวได้คือวันที่ 6-14 มิถุนายน 2557.... จากนั้นเรานัดกันดำเนินการเรื่องเอกสารและจองตั๋วก่อนล่วงหน้าประมาณ 2-3 เดือน เมื่อทุกอย่างลงตัวตามแผนกำหนดการ ทุกอย่างก็สบายใจ และรอเตรียมใจออกท่องฝันกันคะ...

 

      ....ภาพฝันบนแผนที่โลกที่เราทำจุดท่องเที่ยวเอาไว้ พร้อมเส้นทางการเดินทางและที่พักแต่ละเมือง...

ตั๋วเครื่องบิน:

เป้าหมายทริปเรา คือขาไป ลงที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ตประเทศเยอรมันนี และขากลับจากเมืองมิวนิคประเทศเยอรมันนีเช่นกัน หลังจากเปรียบเทียบหลากหลายสายการบิน ปรากฎว่าสายการบินไทย เหมาะสมกับการเดินทางของคณะเราเรามากที่สุด คือบินตรง, ถือเช้าแล้วเที่ยวเลย และเที่ยววันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับประเทศไทย ราคาแพงกว่าสายการบินนิดหน่อยแต่คุ้มค่ากว่าการไปบินวนที่ประเทศอื่น และอีกอย่างบินกับสายการบินไทยได้รับการบริการดีเลิศสมกับสโลแกนของการบินไทยก็ "รักคุณเท่าฟ้า" และ "Smooth As Silk"

การขอวีซ่าแบบเชงเกน:
จุดนี้สำคัญอย่างมากหลังเจอประสบการณ์ที่ไม่ได้อ่านข้อมูลล่วงหน้าไปก่อน โดยเพื่อนร่วมทีมบอกว่าให้ยื่นวีซ่าที่ประเทศเยอรมันนีเพราะเราเดินทางเข้าเมืองแฟรงก์เฟิร์ตประเทศเยอรมันนีก่อน พวกเราในทีมก็พร้อมกันที่สถานทูตเยอรมันในวันที่นัดยื่นวีซ่า พอถึงคิวยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่เค้าก็ถามว่าคุณไปเที่ยวประเทศไหนบ้าง เราก็ชี้แจงแผนการเดินทางอย่างคล่องแคล่ว ...จากนั้นเค้าก็บอกด้วยหน้าตาเย็นชา ว่าคุณรู้มั๊ยว่าการเที่ยวหลายประเทศแบบนี้คุณจะต้องนับจำนวนวันว่าคุณพำนักอยู่ในประเทศไหนมากที่สุด จากนั้นให้ไปยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตของประเทศนั้น...!!!  

พวกเราก็รู้อยู่แล้วว่าเราพักที่ประเทศออสเตรียมากที่สุดในทริปนี้... สรุปว่าเราต้องนั่งรถไปขอวีซ่าที่สถานทูตออสเตรียแทนสถานทูตเยอรมันในเช้าวันเดียวกัน โชคดีว่าไม่ไกลกันเท่าไร ซึ่งทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ที่ต้องจดจำไปนาน... จากนั้นไม่กี่วันพวกรับ Passport และวีซ่ากันทุกคนคะ

เอกสารคร่าวๆ การขอวีซ่าแบบเชงเกน (สามารถหาอ่านจากเวปไซด์ได้) เช่น:
- แผนการเดินทาง
- หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
- หลักฐานการจองที่พัก (เช่น ใบจองโรงแรม)
- หลักฐานด้านการเงิน (เช่น ใบแจ้งยอดเงินฝากจากธนาคาร (bank statement) ย้อนหลัง 3 เดือน)
- ใบรับรองการทำงาน (เอกสารจากนายจ้างที่รับรองตำแหน่งงาน ระยะเวลาจ้างงาน เงินเดือน และจำนวนวันลา)
- หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท (ในกรณีที่ผู้ยื่นขอวีซ่าเป็นเจ้าของกิจการ)
- ใบรับรองสถานภาพนักเรียน/นักศึกษา จากสถานศึกษา (ในกรณีที่ยื่นขอวีซ่าเป็นเยาวชน) อกสารเพิ่มเติมโดยแบ่งตามวัตถุประสงค์ของการเดินทาง
- ถ้าเยาวชน (บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี) เดินทางคนเดียว ต้องมีหนังสือยินยอมให้เดินทางไปต่างประเทศออกโดยที่ว่าการอำเภอ พร้อมลายเซ็นของผู้ปกครองตามกฎหมาย (ฉบับจริง) พร้อมกับสูติบัตร หรือหลักฐานแสดงความเป็นผู้ปกครอง

 

แผนการเดินทางท่องเที่ยว (Itinerary)

ขอแชร์มาเป็นตัวอย่างนะคะ เพราะจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกรอกข้อมูลเหล่านี้แนบพร้อมกับการแนบยื่นขอวีซ่า  แต่ถ้าหากเราจัดเตรียมพิมพ์จากบ้านไปพร้อมสรุปลักษณะแบบไปสถานทูตด้วย เราสามารถขอแนบยื่นได้เลยเช่นกัน มิฉะนั้นจะต้องไปนั่งกรอกข้อมูล และเรียบเรียงว่าจะไปไหนแต่ละวันที่นั่นเอง อาจจะทำให้เสียเวลาไปพอสมควรคะ ... ปกติทางสถานทูต เค้าก็เตรียมแบบฟอร์มให้กรอกการเดินทางไว้ให้เช่นกัน รูปแบบไม่แตกต่างกันเท่าไร และที่สำคัญควรทำแผนการเดินทางเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นนะคะ 

 

ส่วนการเดินทางระหว่างเมือง เราช่วยกันทำการเปรียบเทียบการเดินทางหลายเส้นทางเลือกทาง เช่นทางเครื่องบิน รถไฟ และรถเช่า เพื่อให้คุ้มค่าทางการจ่ายเงินและระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุด  จึงอยากแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้เห็นภาพรวมถึงค่าใช้จ่ายการเปรียบเทียบข้อมูล.... ลองดูรายละเอียดกันนะคะ

 

 

 

 

 

พวกเราเลือกการเดินทางแบบเช่ารถขนาด 7 ที่นั่ง ที่สามารถใส่กระเป๋าเดินทางขนาด 24 นิัวของทุกคนได้ตามภาพ

เส้นทางทางขับรถวันแรก: จากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมันนีไปยังเมืองเซสกี้ครุมลอฟ สาธารณรัฐเชก และจากเมืองเมืองเซสกี้ครุมลอฟ สาธารณรัฐเชก ไปยังเมืองปราก สาธารณรัฐเชก (วันถัดไป เช่ารถบริษัทเดิม)

เส้นทางทางขับรถวันที่สอง: เดินทางจากเมืองปราก สาธารณรัฐเชก ไปยังเมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย

ส่วนการเดินทางจากเวียนนาไปยังเมืองมิวนิคประเทศเยอรมันนี เราใช้การเดินทางโดยรถไฟตามเส้นทางเดินตามภาพด้านล่างนี้ค่ะ และก่อนไปยังเมืองมิวนิค พวกเรามีแวะท่องเที่ยวอีกสองเมืองคือเมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg) และเมืองฮัลล์ซตัทท์ (Hallstatt) ประเทศออสเตรีย

 

 

 

 

เมื่อการเตรียมตัวทุกอย่างพร้อมเรียบร้อย และวันเวลาของการเดินทางมาถึง พวกเราก็นัดเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อทำการเช็คอิน และโหลดกระเป๋าไปพร้อมๆ กัน  เมื่อยังมีเวลาก่อนรอขึ้นเครื่องเพื่อนๆ ก็ขอเดินช้อปปิ้งใน Duty Free กันเล็กน้อยตามประสาสาวๆ และมีเวลาไปนั่งทานอาหาร เครื่องดื่มต่อที่รอยัลออร์คิดเลานจ์ของสายการบินไทย จนถึงเวลาขึ้นเครื่อง...

 

  

 

หลังจากนั่งๆ นอนๆ ไม่กี่ชั่วโมง นักบินของสายการบินไทย ก็นำพาพวกเราลงยังเป้าหมายที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมันนี เวลาเช้า 6.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นพอดี จากนั้นก็แวะห้องน้ำเพื่อล้างหน้า ล้างตา พร้อมเตรียมเอกสารเพื่อตรวจคนเข้าเมืองตามระเบียบ..

 

 

 

ติดตามในตอนต่อไปตามลิงค์นี้คะ

 

http://www.oknation.net/blog/BlackTulip/2015/07/26/entry-2

 

 

 

 

 
 

โดย PhutaiKaowong

 

กลับไปที่ www.oknation.net