วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Breaking Bad : วีระกรรม ทำเพื่อเงิน


 

 

สัปดาห์นี้มีโอกาสได้ดู ซีรีย์เรื่อง Breaking Bad First Season ครับ ซีซั่นนี้ มีความยาวแค่ 7 EP. เลยดูได้เพลิน ๆ ลื่นไหล ไม่ติดขัด เข้าใจนะครับว่า การจะเลือกดู ซีรีย์สักเรื่อง ของบางคน ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจำนวนตอนที่มากมายของมัน ทำให้เราสูญเสียทรัพยากรเวลาไปกับเรื่อง ๆ หนึ่ง นาน นานมาก ถึงนานมากที่สุด ยากที่จะเปิดใจ ถ้ามัน

" ไม่สนุก "

ผมแอนตี้เรื่องนี้ คำแนะนำจากรุ่นน้องผมที่บอกกับผมว่า

" พี่ครับ เรื่องนี้สนุก "

ผมถามมันว่า มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

เรื่อง ย่อ ๆ ของมันก็คือ อาจารย์ ชั้น ม. ปลายคนหนึ่ง เป็นมะเร็งระยะที่ 3 มีชีวิตอยู่ได้อีกไม่กี่ปี แกเป็นคนที่ขยันหมั่นเพียร ตั้งใจทำงาน เป็นคนธรรมดา ๆ เหมือนกับคนที่เดินสวนเราไปในทุก ๆ วัน วันที่เขารู้ว่า เขาเป็นมะเร็ง สิ่งสุดท้ายที่เขาต้องการทำเพื่อครอบครัว คือการหาเงินให้ได้เยอะที่สุด เพื่อให้ลูกเมีย มีกิน มีใช้แม้เขาจะไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้วก็ตาม เรื่องราวมันก็บีบบังคับเขา ให้ต้องจับมือ กับอดีตนักเรียน ผู้ผันตัวเองไปเป็นคนขายยา ยาไอซ์ของเขา เป็นของชั้นดี บริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์

เรื่องของคนขายยา มันจะไปนาดูตรงไหนวะ ?

ด้วย ความคิดแบบนี้ มันทำให้ผมพลาด ที่จะได้ดูซีรีย์ดี ๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน จู่ ๆ ก็อยากดู เพราะได้ข่าวว่า ซีซั่นสุดท้ายออกมาแล้ว พอได้ดู ก็รู้สึกว่ามันสนุกจริง ๆ จากเรื่องเล็ก ๆ พัฒนาไป กลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นเรื่อย ๆ ซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ บอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าอยากจะดูอะไรอลังการงานสร้าง ( นาน ๆ ทีจะมีให้ดูอยู่หรอก สมเหตุ สมผล ) อาจมีให้ดูน้อยไปนิด แต่ถ้าจะเอาให้ติดตามจริง ๆ ผมว่า เรื่องนี้มันดีที่ สถานการณ์ กับบท แทบไม่น่าเชื่อว่า ฉาก ที่มีแค่โต๊ะ โซฟา ( เห็นบ่อยมาก ๆ ในซีรีย์เรื่องนี้ ) มันน่าจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากกว่า น่าติดตาม แต่จากการที่ดูจบไปแล้ว หนึ่งซีซั่น มันทำให้ผมรู้เลยว่า นั่นแหละ คือตอนที่ตื่นเต้น เร้าใจที่สุด

เรื่องนี้ บทมันดีจริง ๆ ตัวละคร เป็นสีเทา ไม่มีใครมาพิพากษาว่า ใครดีกว่าใคร เลวกว่าใคร เทา เท่า ๆ กัน

ดู แล้ว ผมก็ได้แต่คิดว่า เพื่อเงิน มนุษย์ ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมาจริง ๆ ( หน่ะหรือ ) เพื่อเงินแล้ว ถ้าต้องได้มันมา ใครจะเป็นจะตายยังไงก็ไม่ต้องไปสนใจเลยเหรอ ? ถ้าในเรื่องตัวละครมีปากเสียงโต้ตอบกับผมได้ เขาคงพูดออกมาสั้น ๆ ว่า

" ผมจำเป็นต้องทำ "

เรา ต่างรู้ดีอยู่แล้วว่า ทุกคนเกิดมา ต้องตาย ทุกวันนี้เราทำอะไร เมื่อเราตายไป มันจะเหลือแต่ความทรงจำ ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังให้ได้ขบคิดกันต่อไป

*Breaking Bad สนุก ดูแล้วคุ้มค่าคุ้มเวลาอย่างแน่นอนครับ

**แล้วเราจะได้เห็นกันว่า พระเจ้าจะเข้าข้างคนชั่วหรือเปล่า ?

 

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth

โดย ชายไทยไม่ทราบชื่อ

 

กลับไปที่ www.oknation.net