วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อเมริกา


 นานๆ ที่จะเขียนเรื่องแบบ มีสาระ

  ไม่ใช่ว่า ผม ไม่มีสาระ แต่ แค่อยากให้คนที่มีหน้าที่ หรือ สัมผัสโดยตรง เช่น นักข่าวสายการเมือง หรือ สมาชิก หรือ คนที่ ทำงานการเมืองโดยตรง ออกมาเขียน เล่าให้ฟังกัน เพราะจะได้ข้อมูล และข้อคิดที่(น่าจะ)ดีกว่าผม ถ้า ไม่มีอคติ ในการเสนอข้อมูล

  แต่ อ่านข่าวที่ อเมริกา ยังมองว่า เราไม่มีการจัดการเรื่อง การค้ามนุษย์

  ผมรู้และเห็นด้วยว่า เราค่อนข้างจะเฉยเมยกับเรื่องนี้จริงๆ เพราะ นักการเมืองและ ข้าราชการ(ส่วนมาก) ของบ้านเรา มักจะชอบทำงานที่ ได้รับผลประโยชน์ที่เป็นรูป จับต้องได้มากกว่า

  แต่ ที่ผมไม่ชอบ อเมริกา แต่ ในขณะเดียวกัน ที่อดชื่นชมเขาไม่ได้ คือ นักการเมือง แม้จะทะเลาะกัน แต่ เพื่อผลประโยชน์ของอเมริกา ทั้งฝ่ายรัฐบาลและ ฝ่ายค้าน จะร่วมมือกัน เพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุดเลย

  อย่าง กรณี่นี้เช่นกัน นักการเมืองทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ออกมาใส่กันใหญ่ว่า เรา ประเทศไทย ยังแย่กับการจัดการเรื่องการค้ามนุษย์  ซึ่งก็มีส่วน

  แต่ เพื่อผลประโยชน์ของพวกมันเอง อเมริกา มันเองสามารถหลับตา หรือ ลืมเรื่องราวบางอย่างได้เลย

  ทั้ง คิวบา ที่ตอนนี้ เริ่มมาจูบปากกันอีกครั้ง

  กับ พม่า ที่ ทรัพยากรมหาศาล ทั้งที่ ยังเป็นการเลือกตั้งแบบ กึ่งประชาธิปไตย ก็สามารถมองไม่เห็นได้ ทั้งที่ถ้าเป็นประเทศอื่น คงโวยวายน่าดู

  เราเองต้องเดินหมากเกมนี้ด้วยความรอบคอบ

  หนัก แข็งไป ก็ ยากกับการเดินเกมบนการเมืองโลก

  เบาไป ก็ กลายเป็นลูกไล่ไอ้กัน บนเวทีโลกต่อไป

  ต้องมีการดึงเกมบ้าง หลายครั้ง ที่พอเราหันไป สนิทกับ จีน รัสเซีย อเมริกาก็ จะอ่อนลง แต่ อย่าถึงกับตัดมันออกไปนะ เพราะ ยังไง อเมริกา ก็ ยังเป็นพี่ใหญ่อันดับ 1 บนเวทีโลก แต่ ถ้าเราคบจีน รัสเซีย ก็ ยังพอมีอำนาจต่อรองได้บ้าง

  สู้ๆ ครับ รัฐบาลไทย นายกไทย....

  

โดย คนใส่แว่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net