วันที่ พุธ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าชาว HR ตอน ประวัติน่าสงสัย


เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากทางบริษัท ลงประกาสรับสมัครงานในเว๊บไซค์ หนึ่ง และได้รับ Resume ผู้สมัครท่านนี้เข้าซึ่งทาง HR ตกใจกับสิ่งที่ได้เห็น

 

HR 1 : พี่คะ ผู้สมัครท่านนี้ น่าสนใจมากเลยคะ ประวัติและประสบการณ์ตรงกับที่เราเปิดรับตำแหน่งพอดีเลย

 

HR 2  : ไหน ๆ ขอดูหน่อย เออออออออออออ ทำไมชื่อคุ้น ๆ พี่เจอผู้สมัครท่านนี้ที่ไหนคะ

 

HR 1 : ก็เขาส่งเขาใน Box ของ เว๊บไซค์ ที่เราเปิดประกาศรับสมัครงานไง แล้วเราหละ ที่ว่าคุ้นเห็นที่ไหน

 

HR 2 : เออออออออออออออออออ หนูว่า เห็นใน Mail Box ของบริษัท นะคะพี่ แต่มันมีอะไรแปลก ๆ อะ

 

HR 1 : ไหน Print มาให้ดูหน่อยสิ

 

HR 2 : ได้คะ เดี๋ยวนะ พี่ ไปที่โต๊ะก่อน ...................... นี่พี่ ดูสิคะพี่ไม่เหมือนกันเลย

 

HR 1 : เอออออออออ ชื่อเดียวกัน นามสกุลเดียวกัน ที่อยู่ เดียวกัน เบอร์โทรเหมือนกัน แต่ ประสบการณ์การทำงานไม่เหมือนกัน เออออออออ แปลกดี

 

HR Manager : ไหน ขอดูหน่อย อืมมมมมมมมมมมมมมม จริง ๆ ด้วยนะ แปลกมากกกกกกกก แต่เดี่ยว เอะ คนนี้ พี่ว่าพี่ก็คุ้นนะ เดี่ยวขอไปดูก่อน

 

HR 1 , 2 : จริงเหรอพี่

 

HR Manager : เออออออออออออ นี่ไง น้องคนนี้ ส่งจดหมายมาที่บริษัท ตอนเราเปิดรับ Purchasing Officer ไง ดูประสบการเขาสิ ไม่เหมือนของทั้งสองคนเลยใช่ไหม

 

HR 1 : ใช่พี่ คราวนี้ เรารับ Sale Coordinator เขาก็มีประสบการณ์ไปทาง Sale Coordinator

 

HR 2 : แต่ของหนู เขาไปมีประสบการณ์ ทาง Sale นะพี่ ตกลง เขามีประสบการณ์ที่ไหนกันเนี่ย.. งงมากเลย

 

HR Manager : พี่ว่า ผู้สมัครท่านนี้ ให้ข้อมูลเท็จแน่ ๆ ดูสิ เขาเขียนมาไม่เหมือนกันสักที่ แถม ช่วงเวลาก็ใกล้เคียงกัน ทุกบริษัท เลย เอางี้ เราลองนัดเขามาสัมภาษณ์ดู พี่อยากรู้ว่าเขา คิดยังไง

 

HR 1 : พี่ แน่ใจเหรอ แล้วถ้าเขา โอเค พี่จะรับเขาไหม

 

HR Manager : พี่ว่า เราลองดู ลองฟังเหตุและผลของเขา เราสามคน 3 Resume แล้ว ลองดูสิว่า เขาจะเอา resume อันไหนมา present ดีไหม

 

HR 2 : ดีคะ งั้นเดี่ยวหนูโทรเรียกเขามาสัมภาษณ์ พรุ่งนี้เลยนะคะ

 

HR Manager : ก็แล้วแต่เขาสดวกแล้วกัน นัดเวลาไหนก็บอกพี่

 

HR 2 : คะพี่

 

…………………………. และ วันที่ผู้สมัครท่านนี้มาสัมภาษณ์ก็มาถึง.......................................................

 

HR 1 : สวัสดีคะ คุณ วิมล ช่วยแนะนำตัว หน่อยคะ

 

คุณ วิมล : คะ ดิฉันวิมล ......................สำเร็จการศึกษา................................ ที่อยู่..........................ปัจจุบันทำงาน...............................................อดีตเคยทำงาน.................................................สาเหตุที่ลาออกคือ................................................... คะ

 

HR 2 : ขอบคุณคะ ไม่ทราบว่า คุณเคยรู้จักบริษัท dee มาก่อนไหมคะ

 

คุณ วิมล : เออออออออออออออออ คะ อืมมมมมมมม พอดี เป็นบริษัท ของครอบครัวนะคะ

 

HR 1 : จริงเหรอ คะมิ น่า พอดี เราสองคนได้ resume จากคุณมา พออ่านรายละเอียดประสบการณ์ ก็ เลยงง นะคะว่าทำไม ทำงานแต่ละที่ไม่เหมือนกัน

 

คุณ วิมล : เอออออออออออ คืองี้คะ ถ้า resume ของคุณ HR 1 นะเป็นบริษัท ที่ดิฉันทำงานจริง ๆนะคะ ส่วนที่ส่งไป ให้กับ HR 2 เป็นบริษัท ที่ทำเป็น part-time บ้าง และ ทำกิจการของครอบครัวบ้างนะคะ ก็เลยทำไว้หลายแบบ เพื่อจะได้ มีโอกาสมากขึ้นนะคะ เพราะ ดิฉันทำงานมาเยอะ ก็เลย เขียน resume ตามแต่บริษัท และ ตำแหน่งที่เปิดรับนะคะ

 

HR Manager : เหรอ ครับ ผมก็เลยงง  ไม่ทราบว่า การที่คุณส่งประวัติทางบริษัทเดียวกัน แต่ ประวัติการทำงานไม่ตรงกันนี่ คุณไม่คิดว่า จะทำให้คุณเสียโอกาสหรือครับ

 

คุณ วิมล : ไม่คะ ดิฉัยตรง ๆ อยู่แล้ว ไม่เชื่อดิฉันสามารถให้เบอร์ อ้างอิงบริษัท ที่ลงใน Resume ได้เลยนะคะ ว่า ดิฉันได้ทำงานที่นั่นจริง

 

HR Manager : โอเค ครับ คืองี้ จริง ๆ ประวัติและประสบการณ์ของคุณน่าสนใจมาก เอาเป็นว่า ผมขอเบอร์ บุคคลอ้างอิงจากบริษัท เก่าของคุณ ให้ผมสัก 3 เบอร์ได้ไหมครับ

คุณ วิมล : ได้คะ เบอร์บุคคลอ้างอิงเป็นที่ทำงานปัจจุบันยังได้เลยนะคะ พี่คะ คุณ ไกรเพชร เบอร์ 087-1234xxx ก็ได้คะ ตำแหน่ง Admin Manager คะ เป็นหัวหน้าหนูปัจจุบันคะ

 

HR Manager : ได้ครับ อ้าว แล้วคุณมาสมัครงานนี่เขาไม่ว่า หรือครับ

 

คุณ วิมล : เราคุยกันแล้วคะ เจ้านายก็โอเคคะ โทรเบอร์นี้ได้เลยคะ

 

HR 1 : ถ้ารบกวนขอเบอร์ 02 ได้ไหมคะ

 

คุณ วิมล : ได้คะ เบอร์นี่นะคะ .....................

 

HR 1 ,2 HR Manager : ขอบคุณครับ คะ แล้วผมก็มอง resume อีกอันที่ผมได้รับมาจากจดหมาย ก็เลยลองแกล้ง สอบถามดูว่าเขารู้ไหม .............เอออออออออ คุณ รู้จัก บริษัท งงงง จำกัด ไหมครับ

 

คุณ วิมล : อืมมมมมมมมมมมมมมมมม ไม่เคยได้ยินคะ ทำไมเหรอคะ

 

HR Manager : ไม่มีอะไรครับ โอเค แล้วหลังจากนี้ อีก 1 อาทิตย์ ผมจะให้น้องเขาโทรแจ้งผลนะครับ

คุณ วิมล : ได้คะ ขอบคุณคะ

 

และ แล้วขั้นตอนการโทรหาบุคคลอ้างอิงก็เกิดขึ้น โดยผมได้กระจายการโทรไป 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ให้ HR 1 โทร ไปที่ 02 ติดต่อ operator ถามหา คุณวิมล และ ถ้าไม่เจอ ก็ ถามหา คุณ ไกรเพชร  และ ส่วนที่ 2 ผมให้ HR 2 โทรไปที่มือถือ คุณ ไกรเพชร ติดต่อถามเรื่องคุณวิมล และ ส่วนที่ 3 คือผมจะติดต่อฝ่ายบุคคลเพื่อสอบถามประวัติคุณวิมล และเหตุการณ์ ต่าง ๆ ก็สรุปดังนี้

 

HR 1 : พี่คะ หนูได้โทรสอบถามตามที่พี่แจ้งไปแล้ว ปรากฏว่า น้อง operator รู้จักแต่คุณ ไกรเพชร คะ แต่ คุณวิมล ไม่รู้จักคะ หลังจากนั้นหนูก็ทำสายหลุด ตามที่พี่บอกคะ

 

HR 2 : พี่คะ หนู ก็ได้โทรหาคุณ ไกรเพชรตามที่พี่บอกคะ ปรากฏว่าคุณ ไกรเพชร ยืนยันคุณวิมลว่าเป็นลูกน้องเขาจริง ๆ และ เป็นคนที่มีความสามารถมาก แต่สาเหตุที่อนุมัติให้ไปสัมภาษณ์ได้ เพราะ มองว่า น้องวิมลเดินทางมาทำงานไกลนะคะ และเห็นว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพด้วย

 

HR Manager : ของพี่สิ ตลกยิ่งกว่า โทรไปหา HR ถามเรื่อง คุณ วิมล ปรากฏว่า ตอนแรกไม่รู้จัก บอกว่า ไม่มีคนชื่อนี้ แต่พอหลังจากนั้น เขาให้พี่ถือสายสักครู่ หายไปเกือบ 15 นาที กลับมาคราวนี้บอกว่ารู้จัก แต่ได้ลาออกไปนานแล้ว

 

HR 1,2 : ตกลงพี่สรุปว่าไงคะ อยากรู้จังคะ

 

HR Manager : สรุปจากการคาดเดานะ พี่ว่า คุณ วิมล กับ คุณไกรเพชรน่าจะช่วยกันอยู่ แต่ HR อาจจะไม่ทราบ ซึ่งพี่มองว่าจากการสัมภาษณ์ คุณวิมล จะใช้วิธีนี้ในการหางาน และ เพิ่มโอกาสที่จะได้รับเลือกมากยิ่งขึ้น แต่ เขาก็ไม่สามารถให้คนทั้งองค์กรช่วยเขาได้ทั้งหมด ซึ่งนั้นก็หมายถึง คุณวิมล ก็จะเสียโอกาสไป ถ้าบริษัทสามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลที่ได้มาเป็นเท็จ

 

HR 1,2 : คะพี่

 

จากเหตุการณ์นี้ จะเห็นได้ว่า คุณวิมล ได้ทำข้อมูลการทำงานที่เป็นเท็จขึ้นมา เพื่อให้ตนเองมีโอกาสได้งานมากยิ่งขึ้น แต่ คุณวิมลก็ขาดความรอบคอบ และ แสดงให้เห็นถึงเป็นคนขาดความมั่นใจในตนเอง และ ที่สำคัญคือความซื่อสัตย์ ดังนั้น น้อง ๆ ที่กำลังหางาน หรือ สมัครงานอย่างได้เลียนแบบคุณวิมล นะครับ เพราะ แทนที่จะได้งาน ก็เลยไม่ได้ เพราะตนเองแท้ แท้

โดย มัจฉาวารี

 

กลับไปที่ www.oknation.net