วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระทิงหรือหนู?


กับสายน้ำนั้นเราคงจะดึงตัวออกมาเป็นผู้ดูไม่ได้

สมัยที่เป็นนักเรียนจำได้ว่า มีเรื่องสั้นหลายเรื่องถูกกำหนดให้อ่าน จะว่าเป็นเรื่องสั้นในตำนานก็ได้ หนึ่งในนั้นชื่อเรื่องว่า บางสิ่งบางอย่างผ่านไปเหมือนสายน้ำ หรืออะไรทำนองนี้ ถ้าจะผิดก็ต้องขออภัยด้วย  ส่วนเนื้อหาเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องสุดปัญญาจะจำไว้  จำได้แต่ชื่อเท่านั้น เหตุผลที่จำได้ก็เพราะว่ามันน่าจดจำ

ต่อมาเราก็ได้พบอีกว่า สายน้ำนี้เป็นอะไรที่สุดแสนจะมีความหมาย แม้แต่ฝรั่งยังบอกว่า สายน้ำไม่ไหลกลับ River of No Return อันนี้เนื้อเรื่องเป็นอย่างไรก็ไม่อาจจะจำไว้เช่นกัน

เดือนก่อนเราได้เสียคนชื่ออรรถพลที่รู้จัก ไปแล้วคนหนึ่ง  มาวันนี้อรรถพลที่รู้จักอีกคนหนึ่งก็จากไปอีก  เป็นการจากไปอย่างชนิดที่หลายคนบอกว่า เร็วเกินควร หรือจากไปด้วยวัยอันไม่สมควร

เสียงที่ทุ้มเศร้าอย่างนั้น เป็นอะไรที่ฟังแล้วแทบทำให้เราอยากอกหัก อยากพลัดพราก อย่างเศร้า เหงา และปวดใจ  ช่วงวัยที่เราจะฟังเพลงมากที่สุด ก็เป็นช่วงมัธยมถึงมหาวิทยาลัย  และมันได้อยู่ในลิ้นชักของความทรงจำ

ยามเธอห่างไกล ใจคิดถึงเธอ ... คืนนี้ช่างเหงา เปลี่ยวเปล่าทุกข์ระทม ... อ่านบทกลอนแล้วร้องไห้ ฟังเพลงได้ตลอดคืน ... ลม ลมหายใจ ความคิดถึง ... อยากมีรักเป็นที่พึ่ง เฝ้าคิดถึงคนชอบพอ ... นี่คือลมหายใจของความคิดถึง ...

เคยได้ฟังพระอาจารย์คือพระสงฆ์ที่เทศน์สอน รวมทั้งอาจารย์หมอคือหมอที่ทอล์กโชว์สอน ให้เราคนธรรมดาเชื่อว่า ชีวิตมันไม่แน่ การตายไม่ใช่ว่าต้องเข้าคิว คนแก่กว่ามักตายก่อนก็จริง แต่คนอายุน้อยกว่าที่ตายก่อนก็มีถมไป ดังนั้นก็ควรทำความดีทันทีที่ทำได้ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ถ้ารอพรุ่งนี้ก็อาจไม่มีโอกาสได้ทำ

เขียนว่า ผัดวันประกันพรุ่ง ก็ไม่แน่ว่าความจริงต้องเขียนว่า ผลัดวันประกันพรุ่ง หรือเปล่า  จำได้ตอนเด็กคุณครูท่านหนึ่งบอกว่า คำนี้ที่โบราณใช้นั้นไม่ใช่แบบเปลี่ยน แต่หมายถึงเอาวันไปผัดในกระทะเลย

บางทีเราก็เพลียเหมือนกัน กับเรื่องสมัยก่อนกับสมัยนี้ อย่างคำว่า อาสาฬหบูชา กับประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่คมนาคม  สมัยนี้เขาบอกอ่านได้สองแบบ  แทนที่สมัยก่อนอ่านให้ถูกต้องเป็นอย่างนี้ๆ และก็มันเป็นคำที่ใช้ออกข้อสอบบ่อยๆ  ภายหลังอาการเพลียเริ่มเบาบางลง เมื่อเกิดเหตุกรณีดาวพลูโตนั่นแหละ  มันเป็นสิ่งที่บอกให้เราตระหนักถึงความไม่แน่นอน

ทีแรกตั้งใจว่าจะเขียนถึงสัตว์ 4 อย่างที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในเวลานี้ ได้แก่ กระทิง อินทรี หมี หนู  บางทีเราก็งงว่าสมัยก่อนฟังข่าวตลาดหุ้น จะได้ยินแค่กระทิงกับหมี  แล้วตอนนี้อินทรีกับหนูมายังไง

บางคนอาจแย้งว่าเรียงผิด ต้องเรียงว่า กระทิง หมี อินทรี หนู หรือเปล่า  อันนี้เราก็ไม่รู้ เหมือนว่ายังไม่รู้อะไรสักอย่าง  เพียงแต่ได้ยินมาแล้วก็สงสัยว่า ทำไมต้อง 4 ตัวนี้ ทำไมไม่ใช้ตัวอื่น  หรืออย่างพวก ผึ้ง จระเข้ โลมา ม้า แพนด้า ไม่เอามาใช้แล้วหรือ

เรื่องของเรื่องคือมีคนบอกให้ระวัง ถ้าถามว่า กระทิงหรือหนู? ต้องดูให้ดี เพราะคนถูกถามอาจจะหันมาค้อนควักว่า หนูกระเทยคร่า ดูไม่ออกหรือไง

ขึ้นต้นเสียอย่างเศร้า แต่กลับจนอย่างไม่เรียบร้อยเลย.

โดย พนัง_บางกง

 

กลับไปที่ www.oknation.net