วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล..ชิล...ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจที่สุด...สุด....


7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (1)

วันนี้ขอเริ่มต้นซีรี่ย์ "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ ตอนที่ 1" 
สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักแต่ขี้เกียจออกกำลังกาย 7 วิธีนี้ จะช่วยได้และไม่เหนื่อยอย่างที่คิด มาลองดูกัน

"ยืดเส้นยืดสาย สบาย ๆ บนเตียง" ไม่น่าเชื่อว่าแค่เพียงยืดเส้นยืดสายแบบที่เหยียดทั้งขาและแขนอ­­อกไปจนสุดอยู่บนเตียงหรือโซฟาแบบนี้ จะถูกการันตีด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายที่บอกว่า การเหยียดตรงทั้งตัวเป็นพื้นฐานการออกกำลังกายเบื้องต้นที่สำคั­­ญพอสมควร เพราะช่วยยืดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น อีกทั้งยังช่วยเปิดทางให้ข้อต่อและกระดูกอยู่ในจุดที่เหมาะสมกั­­บสรีระของเราอีกด้วย ดังนั้นระบบหมุนเวียนเลือดจึงไหลเวียนในกล้ามเนื้ออย่างสะดวกมา­­กขึ้น กล้ามเนื้อก็ฟิตเฟิร์มง่าย ๆ เพียงแต่ต้องทำเป็นประจำทุกวันนะคะ

 

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (2)

วันหยุดแบบนี้หลายๆ คนคงยังขี้เกียจที่จะลุกมาออกกำลังกายแน่ๆ วันนี้ผมแนะนำ วิธีการออกกำลังกายแบบชิลๆ ตามแบบฉบับ ซีรี่ย์ "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ" วันนี้เราลองมา #‎โยคะ กันนะครับ

"โยคะเบาๆ"
โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวมาก แต่เผาผลาญได้เยอะ โดยคุณอาจจะหาท่าโยคะที่ไม่ซับซ้อนมาลองฝึกดู ซึ่งโยคะไม่เพียงแต่ช่วยยืดกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล­­้ามเนื้อทุกส่วนเท่านั้น ทว่าการฝึกโยคะยังช่วยคลายความเครียด ช่วยระบบหมุนเวียนของเลือด แถมบางท่ายังลดไขมันส่วนเกินได้เจ๋งมากด้วยนะครับ ลองไปทำกันดูครับ

 

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (3)

วันนี้วันหยุดอีกวัน เหมาะมากเลยครับที่เราจะมาออกกำลังกายกัน และเวลาที่เราจะออกกำลังกายก็คือ ระหว่างโฆษณา เพราะวันนี้หลายคนอยู่บ้าน นอนดูรายการโทรทัศน์ทั้งวัน ขยับบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นการออกกำลังกายแล้วนะครับ

"มูฟสักนิดระหว่างโฆษณา"
ถ้ายกโซฟาหรือเก้าอี้นั่งออกไปจากห้องดูทีวีได้เลยจะดีมาก เพราะระหว่างที่ดูทีวีจะได้เคลื่อนไหวร่างกายไปด้วย หรือหากขี้เกียจขึ้นมาติดหมัด คุณอาจอาศัยช่วงเวลาที่รายการโปรดพักโฆษณามาออกกำลังกายเบา ๆ อย่างการลุกนั่ง ซิทอัพ หรือตีสคว์อช ท่าละเพียง 2-3 นาที ซึ่งจะได้ออกกำลังทั้งส่วนหลัง ต้นขา ต้นแขน หน้าท้อง แถมยังทำให้เลือดไหลเวียนคล่องมากขึ้น ผิวพรรณก็จะสดใสไปด้วย

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (4)

วันนี้มาเริ่มต้นสัปดาห์ ด้วยตอนที่ 4 ของ ซีรี่ย์ "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ" กันต่อเลยครับ

"เดินขึ้น-ลง บันได"
รู้ไหมคะว่าแค่เดินขึ้น-ลง บันไดวันละ 30 นาที เป็นประจำทุกวันก็จะได้เห็นถึงความแตกต่างของรูปร่างแล้วล่ะ หรืออย่างน้อย ๆ ก็เดินขึ้น-ลงบันได 3 ครั้งต่อวันโดยไม่กำหนดเวลาก็เผาผลาญแคลอรีไปได้ประมาณ 8-9 เท่า ถ้าเทียบกับการนั่งทับรอยบุ๋มเดิมของโซฟาเฉย ๆ หรือเทียบง่าย ๆ 10 ก้าวเดินขึ้น-ลงบันได ก็เผาผลาญไปได้แล้ว 1 กิโลแคลอรี

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (5)

วันนี้เป็นการออกกำลังกายของแม่บ้านเลยนะครับ สำหรับซีรี่ย์ "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ"

"ทำความสะอาดบ้าน"
แค่ดูดฝุ่นก็เบิร์นไปได้แล้วถึง 123 กิโลแคลอรี ซักผ้าต่อก็เผาผลาญไปอีก 133 กิโลแคลอรี หรือจะแค่ปัด กวาด เช็ดถูก็สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินไปได้กว่า 127 กิโลแคลอรีแล้วนะ เรียกได้ว่าได้ทั้งเฟิร์มรูปร่างพร้อมทั้งบ้านก็สะอาดน่าอยู่ คุณพ่อบ้าน แม่บ้าน ลองทำดูนะครับ 

 

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (6)

"เดินเล่นนอกบ้าน" 
หากบริเวณที่พักอาศัยของคุณมีส่วนสาธารณะหรือเป็นแหล่งชุมชนที่­­ยังไม่เคยออกไปสำรวจเลยสักครั้ง ลองเริ่มต้นพาตัวเองเดินเล่นเรื่อยเปื่อยในระยะใกล้ ๆ หรือหากใครเลี้ยงสุนัขไว้ด้วยจะจูงเขาออกไปเดินเล่นเปลี่ยนบรรย­­ากาศก็ดีไม่น้อย นับเป็นกิจกรรมคาร์ดิโออย่างหนึ่งที่คุณจะได้กระตุ้นการทำงานขอ­­งหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งบรรยากาศแปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอก็อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ช­­ีวิตได้อีกหลายอย่างเลยก็ได้

วันนี้ก็มาถึงตอนที่ 6 ของซีรี่ย์ "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ" นะครับ ใครยังไม่ได้เริ่มทำ ก็มาเริ่มกันวันนี้เลยนะครับ

7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุด ๆ (7)

ตอนสุดท้ายของซีรี่ย์ "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ" ก็มาถึงแล้วนะครับ วันนี้มาดูวิธีสุดท้ายกันครับ นั่นคือ

"การทำสมาธิ" ถ้าขี้เกียจสุดติ่งจริง ๆ จนไม่อยากขยับตัวไปไหน ลองฝึกสมาธิและกำหนดลมหายใจเข้า-ออกตามสไตล์ของคุณก็ได้ เพียงแค่หาที่นั่งและมุมเหมาะสำหรับการทำสมาธิ หลับตาลงแล้วค่อย ๆ สูดลมหายใจเข้า-ออก อย่างช้า ๆ มุ่งสมาธิไปที่ลมหายใจเพื่อให้ร่างกายมีจุดศูนย์รวมหนึ่งเดียว การทำสมาธิจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น ช่วยกำจัดความตึงเครียด ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานเป็นปกติมากขึ้น เผลอ ๆ เมื่อมีสมาธิแล้วอาจกลายเป็นคนที่มีแรงบันดาลใจและมีพลังใจอยากท­­ำนั่นโน่นนี่มากขึ้นก็เป็นได้นะ

มาทบทวนกันหน่อยดีกว่าว่า "7 วัน 7 วิธีการออกกำลังกายชิล ๆ ที่น่าทำ ในยามที่ขี้เกียจสุดๆ" มีอะไรบ้าง
1. ยืดเส้นยืดสาย สบาย ๆ บนเตียง
2. โยคะเบาๆ
3. มูฟสักนิดระหว่างโฆษณา
4. เดินขึ้น-ลง บันได
5. ทำความสะอาดบ้าน
6. เดินเล่นนอกบ้าน
7. ทำสมาธิ

อย่าคิดว่าการออกกำลังกายต้องเป็นกิจกรรมที่หนัก เหนื่อย และเรียกเหงื่อเป็นปี๊บ ๆ เสมอไป เพราะแค่กิจกรรมเบาๆ ทั้ง 7 อย่างนี้ก็ช่วยคุณเบิร์นแคลอรีไปได้ไม่มากก็น้อย อย่างคำพูดที่บอกไว้ว่า "แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย" ขอให้มีความสุขในการออกกำลังกายนะ

Credit : http://health.kapook.com/view119684.html

 

✿◠‿◠)•(ˆ‿ˆ)•(◕‿◕✿)
ข้อมูลสุขภาพ การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และคุณภาพชีวิตเพิ่มเติม https://www.facebook.com/slimbypt

 

โดย GoodLookGoodHealth

 

กลับไปที่ www.oknation.net