วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Mission Impossible 5 : ฆ่าเวลากับหนัง Blockbuster


 

MI5 เป็นหนังสูตร ภาคนี้ขายแอ็คชั่น คล้ายกับ ภาค 2 และ 4 ไม่เน้นดราม่า แบบภาค 3 ถ้าใครดูมาจนครบ ( หรือขาดภาคใดภาคหนึ่ง ก็ไม่เป็นไร ) จะทราบได้ว่า ในเรื่อง พวกเราจะลุ้นกันว่า ฉากไหนจะแปลงโฉม ดิ่งจากที่สูง ลงที่ต่ำ หรือจากที่ต่ำ ๆ ปีนขึ้นไปสุง ๆ แบบมือเปล่า ๆ ในภารกิจที่ว่ากันว่า เป็นไปไม่ได้ แต่อีธาน ฮันท์ ก็ทำให้มันเป็นไปได้ซะทุกภาค ในภาคนี้ภารกิจที่ผมเกริ่น ๆ มานั้น ออกมาเร็วมาก ๆ มันทำให้แฟน ๆ อดคิดไม่ได้เลยแหละว่าเล่นมุขเหล่านี้ไปแล้ว จะดำเนินเรื่องให้น่าติดตามได้อย่างไร ( จะหาอะไรมาเล่นอีก )

" ไม่มีอะไรที่เขาทำไม่ได้ "

หนัง มันถูกสร้างมาให้เป็น Blockbuster ( ถูกสร้างขึ้นมาด้วนทุนที่สูง และทำรายได้ถล่มทลาย ) และก็คงเป็นไปตามนั้นได้ไม่ยาก ส่วนตัวผมคงโตเกินกว่าจะสนุกสนานกับหนังแบบนี้ แต่ภาคนี้ก็ดีหน่อย เดินตามสูตรเป๊ะ ๆ คือมีครบทุกอย่าง เท่าที่ทุกภาค เคยมี แต่มีการสลับหน้าไพ่ ทำให้เดาได้ยาก ( ยกเว้นว่าเรารู้แน่ ๆ ว่า อีธาน จะทำภารกิจให้ลุล่วงไปได้ แต่ไม่สำคัญเท่ากับว่า เขา ใช้วิธีไหน ) มุขตลก ก็ใช้ได้ แต่ส่วนใหญ่มักเล่นกับสถานการที่ไม่ค่อยน่าเล่น ภาคนี้เล่นตลกกับเรื่องใหญ่ ทั้งลุ้น ทั้งขำ ดูสนุก

ผมโชคดีที่ ได้รู้จัก สายลับ เช่น เจมส์บอน กับล่าสุดก็ Kingsman The Secret Service เมื่อมองภาพกว้าง ๆ จะเห็นว่า ใน MI5 พูดเรื่องการวางมือ เหมือนกับ Sky Fall ด้วยอายุที่มากขึ้น มีผลต่อความฟิตของร่างกาย ในการทำภารกิจลับ โลก ( ภาพยนตร์ ) จึงควรฝากความหวังไว้กับ Kingsman The Secret Service เพื่อให้เป็นผู้กอบกู้โลก ต่อไป

ถ้าใครเคยดู ทั้ง 3 เรื่อง ( Sky Fall, Kingsman The Secret Service, และ MI5 ) จะมีการพูดถึงประเด็นที่คล้าย ๆ กัน คือ คนในไว้ใจไม่ได้ ผมว่ามันคงเป็นความบังเอิญแบบสุด ๆ ที่ จู่ ๆ หนัง 3 เรื่องจะพูดถึงประเด็นคล้ายกัน ( ที่ดูเหมือนจะซ้ำกันเลย )

สรุปแบบ คิดน้อย ๆ MI5 ดูได้ คุ้มเวลา คุ้มเงิน ( สำหรับผมมีบางช่วงที่เนือย ๆ จะหลับไปบ้างแต่ก็อภัยให้ได้ เพราะพักหลัง รสนิยมส่วนตัวเรื่องการเลือกดูหนังของผม จะชอบเรื่องที่ต้องใช้ความคิดมากกว่าดูเอาบันเทิงฆ่าเวลา เพราะยิ่งอายุมากขึ้น เวลา ก็ดูจะมีค่ามากขึ้นไปตามวัย จะเสียเวลากับอะไร ต้องคิดดี ๆ ) ถ้าดูเอาบันเทิงก็โอเค เขาทำให้เราได้หลุดไปอยู่ในโลกของสายลับเกือบ ๆ 2 ชั่วโมงในความรู้สึก ก็ถือว่าคุ้มค่าตั๋วแล้ว

แต่เอาเข้าจริง ผมว่า MI5 มันเป็นหนังตลกอุปกรณ์จริง ๆ นะ เพราะช่วงเวลาที่ต้องใช้ของเล่นบางชิ้น ก็หามันมาได้ง่ายดายแบบผิดที่ผิดเวลาเหลือเกิน เช่น เครื่องปั๊มหัวใจ ในท่อระบายน้ำ ( ไปเอามาจากไหนเหรอ ) หรือการขับรถ BMW แบบเกินสมรรถนะ แต่ช่างมันเถอะ เขาทำมาเพื่อความบันเทิงนี่นา ผมคิดมากไปเองแหละ แต่ถ้าเทียบกับทุกภาค ถึงภาคนี้ของเล่นสายลับจะน้อยไปหน่อย แต่ก็เอาน่า สายลับมันต้องใช้ฝีมือแหละ ไม่ใช่ตลกอุปกรณ์

 

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth

โดย ชายไทยไม่ทราบชื่อ

 

กลับไปที่ www.oknation.net