วันที่ อังคาร สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Unbroken : แรงบัลดาลใจ จาก หลุยส์ แซมเปอรินี


 

โลกทวิลักษณ์ ( ทวิลักษณ์ แปลว่า สรรพสิ่งใด ๆ ในโลกย่อมมี ๒ ด้านเสมอ ) ทุกสิ่งมีสองด้าน มีดี มีชั่ว มีมืด มีสว่าง ปะปน หมุนเวียนวนกันไป ชีวิตคนเราก็ไม่ต่างกัน วันหนึ่ง ชีวิตของใครสักคน อาจเดินทางไปถึงจุดสูงสุด แล้วเมื่อวันผ่านไป ชีวิตก็กลับกลายเป็นความทุกข์ระทมแสนสาหัสได้เช่นกัน ใน Unbroken เล่าเรื่องราวชีวิตช่วงหนึ่งของ หลุยส์ (ลูอี) แซมเปอรินี ในช่วงวัยเด็ก วัยรุ่น จนถึงตอนที่เข้ารับใช้ชาติ และถูกจับตัวไปเป็นเชลยของทหารญี่ปุ่น ในช่วงชีวิตคนเรามีเรื่องราวมากมายเหลือเกิน

ในหนังตัวอย่าง หากใครที่กำลังอารมณ์อ่อนไหว อาจเสียน้ำตาให้กับสิ่งที่ได้พบเจอ สำหรับผมแล้ว ตัวอย่างหนังเรื่อง Unbroken แสดงถึงภาพรวมของหนังออกมาได้ดีมาก ๆ สื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ ของคน ๆ หนึ่งที่ใช้ชีวิตด้วยความหวังว่าจะรอดพ้นวันคืนที่มืดมิด เพื่อกลับไปหาครอบครัว

จุดที่หน้าสนใจของหนังสำหรับผม ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นในฉากโบสถ คำพูดที่ว่า

" พระเจ้าทรงเห็นว่าความสว่างนั้นดี และทรงแยกความสว่างออกจากความมืด (ปฐมกาล 1:4) "

ใน ตอนที่บาทหลวงเทศในโบสถ หนังเล่าตัดสลับ ไปมา เป็นระยะในช่วงแรก แต่ก็ไม่ได้ทำให้งุนงง สงสัยแต่อย่างใด ส่วนตัวผมคิดว่านี่คือหนึ่งในฉากที่บอกถึงภาพรวมของหนังเรื่องนี้ได้เป็น อย่างดี หนังที่ว่าด้วยการต่อสู้ กับความยากลำบาก เพื่อผ่านพ้นวันคืนที่เลวร้าย

ในช่วงที่ ลูอี ถูกจับไปเป็นเชลย ชีวิตของเขาในช่วงนั้น คงเป็นช่วงที่ยากลำบากและสิ้นหวังที่สุดของเขา แต่ความที่ไม่เขาเป็นคนไม่ยอมแพ้ วันหนึ่งเมื่อสงครามจบลง ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปอีกครั้งหนึ่ง บางที หนังเรื่องนี้อาจกำลังบอกเราเบา ๆ ว่า ในชีวิตของคนเรา บางทีก็ปฏิเสธเรื่องแย่ ๆ ไม่ได้ แต่การใช้ชีวิตให้ผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายไปได้ มันคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วในชีวิต หนังเรื่องนี้เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งศรัทธา และความหวังอย่างเต็มเปี่ยม หากใครที่กำลังท้อแท้กับภาระหนัก ๆ ของชีวิต หากดูหนังเรื่องนี้ อาจพบว่า ช่วงชีวิตของคนเรา มันก็มีดี มีร้ายปะปนกันไป ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ธรรมดา

ลูอีฝันว่า สักวันจะได้ไปวิ่งที่ญี่ปุ่น วันหนึ่งเขาก็ได้มาที่ประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ แต่ในตอนนั้นโชคร้ายไปหน่อย เขาไม่ได้เดินทางไปในฐานะนักวิ่ง แต่ถูกจับในฐานะเชลยสงครามแทน

" จงระวังในสิ่งที่ตนปรารถนา "

* ในขณะที่ดู บางช่วง นึกถึง หนังเรื่อง Forrest Gump บางช่วงคิดถึง Life of pi ส่วนบทพูดสุดท้าย คล้าย ๆ จะมาจาก In to the woods อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ

 

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth

โดย ชายไทยไม่ทราบชื่อ

 

กลับไปที่ www.oknation.net