วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทยไม่มีแผนเศรษฐกิจ


มีข่าวจากสำนัก Bloomberg บอกว่า ไทยไม่มีแผนเศรษฐกิจ นายกมัวแต่ไปจัดการปัญหาเล็ก ๆ เช่น การจัดระเบียบร้านเหล้าใกล้สถานศึกษา

และมีคณะของคนที่อยู่ฝ่ายตรงกันข้ามกับรัฐบาลออกมาเชียร์ สำนักข่าว และถล่มรัฐบาล มากมาย

ผมเห็นด้วยกับ Bloomberg แต่ ไม่ใช่ทั้งหมด 

นักข่าวต่างประเทศ มาวิเคราะห์เศรษฐกิจไทย ผมขอฟันธงตรงนี้ว่า 100 ทั้ง 100 ท่านวิเคราะหืผิด

ประเทศไทยมีระบบเศรษฐกิจ ที่ไม่เหมือนชาติใด ๆ ในโลกนี้ และหากไม่ใช่คนไทย หรือแม้แต่คนไทยที่ไปฟังความคนต่างประเทศ ก็ไม่สามารถวิเคราะห์เศรษฐกิจไทยได้ถูกต้อง

ประเทศไทยมีระบบเศรษฐกิจที่แปลกประหลาดมาก กลุ่มคนส่วนหนึ่งอิงเศรษฐกิจโลก แต่กลุ่มคนส่วนหนึ่งอิงเศรษฐกิจเฉพาะในไทย

ในข่าวยังบอกว่า เงินประเทศไทย มันอ่อนค่า ซึ่งแสดงว่า คนวิเคราะห์ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าเศรษฐกิจไทยเป็นแบบไหน

ประเทศไทยส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ ต้องการให้ค่าของเงินอ่อนอยู่แล้ว เพื่อให้สินค้ามีราคาถูกแข่งขันกับคนอื่น ๆ ได้

เงินบาทแข็ง มีประโยชน์เฉพาะกับกลุ่มคนที่รวย ๆ ซื้อของเมืองนอก หากเงินบาทอ่อน คนขายของดี ดังนั้นเงินบาทอ่อนจึงไม่เป็นปัญหาเศรษฐกิจแต่อย่างใด

ปัญหาของประเทศไทยที่แตกต่างจากประเทศอื่น คือ คนไทยไม่มีวินัย รัฐบาลต้องคอยออกกฏหมายเล็ก ๆ น้อย และก็คอยติดตามจับกุมกลุ่มคนที่ทำผิดนี้มาลงโทษ ยกตัวอย่างเรื่องการตั้งร้านเหล่้าใกล้สถานศึกษานั่นแหละ

หากเป็นประเทศอื่น (ทางยุโรป หรือ อเมริกา) เขาจะไม่ทำอย่างเด็ดขาด และหากทำ คนที่อยู่รอบ ๆ ก็จะต่อต้านเอง ชุมชน สามารถที่จะป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ แต่ไทยไม่เป็นเช่นนั้น

ใครอยากตั้ง ก็ตั้ง คนที่อยู่รอบ ๆ ก็บอกว่าดี ลูกไม่ต้องไปกินไกล

รัฐบาลจึงต้องเข้ามาดูแลปัญหาเล็กๆ (ในสายตาของ bloomberg) อย่างนี้

ถ้าคนไทยเรามีความรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อสังคม ต่อประเทศชาติ รับรองประเทศไทยไปไกลกว่านี้มาก แต่คนไทยไม่เคยคิดถึงเรื่องนั้น คนไทยคอยดูคนอื่น แล้วเอาเรื่องคนอื่นมานินทา หรือคอยตัดแข้งตัดขากันไปวัน ๆ 

นักเศรษฐศาสตร์หลายท่าน ออกมาซ้ำเติมรัฐบาล ว่าทำไมไม่ทำแผนเศรษฐกิจ ทำไม..... แต่ ไม่เคยบอกว่า ควรจะทำอย่างไร หรือเสนอตัวเข้าไปทำงาน

อยากฝากไปบอกคนที่เก่ง ๆ ทั้งหลาย หากคุณเห็นแก่ประเทศชาติ ก็ออกมาเสนอแนะแนวทางทีมันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศหน่อยครับ ประเทศเรามีประเทศเดียว และคนต่างประเทศเขาก็ไม่รู้หรอกว่าคุณอยู่ฝ่ายรัฐบาล หรือตรงข้ามรัฐบาล เขาไม่สนใจหรอก เขาทุบประเทศไทยได้ คุณก็ตามอยู่ดี  

คิดถึงประเทศไทยหน่อยครับ อย่าคิดถึงตัวเองมากนัก

โดย 39step

 

กลับไปที่ www.oknation.net