วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก้าวที่ 61 พรรคประชาชนปฏิวัติลาว (5) อาชญากรรมพุ่ง-คนของรัฐยุ่งเกี่ยวค้ายา


                                           

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน

กระทรวงป้องกันความสงบภายในลาว รายงานว่าปัญหาอาชญากรรมได้เพิ่มขึ้นกว่า 75% เมื่อเปรียบ เทียบระหว่างช่วงปี 2011-2013 กับช่วงปี 2008-2010 โดยอาชญากรรมที่เกิดขึ้นมากที่สุดก็คือการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งคิดเป็น 55% ของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมด 18,047 ครั้งในช่วงปี 2011-2013 ดังกล่าว ทั้งยังมีแนวโน้มที่รุนแรงยิ่งขึ้นด้วยในปี 2014 ที่ผ่านมา

โดยพลจัตวา สินทะวง ไซยะกอน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงป้องกันความสงบแถลงต่อที่ประชุมสรุปงานป้องกันความสงบทั่วประเทศในรอบปี 2014 ว่ามีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นทั้งหมด 3,956 ครั้งและมีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมจำนวน 4,543 คน (รวมผู้ต้องหาเพศหญิง 819 คน) ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2013 ก็ปรากฏว่ามีคดีอาชญากรรมเพิ่มขึ้นถึง 517 กรณี

โดยเขตที่มีอาชญากรรมเกิดขึ้นมากที่สุดก็คือนครเวียงจันทน์ ที่มีอาชญากรรมเกิดขึ้นถึง 2,460 กรณีหรือเกินกว่า 62% ของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมด และที่ถือว่าเป็นอาชญากรรมที่เกิดขึ้นมากที่สุดก็คืออาชญากรรมเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดจำนวน 1,658 กรณี และจับกุมนักค้ายาเสพติดได้ถึง 2,538 คน (รวมผู้ต้องหาเพศหญิงด้วยถึง 590 คน) โดยจำนวนคดีเพิ่มขึ้นจากปี 2013 ถึง 339 กรณี

ยิ่งไปกว่านั้น ตำรวจลาวยังจับกุมชาวต่างชาติได้ 45 คน ที่เป็นสมาชิกและเครือข่ายของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติที่เชื่อมโยงเข้าไปในลาวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนยาเสพติดของกลางที่สามารถยึดได้นั้นก็มียาบ้ามากกว่า 363 กิโลกรัม เฮโรอีนกว่า 163 กิโลกรัม ยาไอซ์เกือบ 9 กิโลกรัม ฝิ่น 15.1 กิโลกรัม กัญชาแห้งกว่า 1,252 กิโลกรัม พร้อมทั้งยึดยานพาหนะได้อีกถึง 288 คัน

ทางด้าน กุ จันสีนา ประธานคณะกรรมการกวดกาและควบคุมยาเสพติดแห่งชาติ ยอมรับว่าการค้ายาเสพติดเป็นปัญหาที่มีระดับความรุนแรงมากขึ้นทั้งในเขตตัวเมืองและชนบท โดยมีผู้กระทำความผิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าทางการลาวจะได้ดำเนินมาตรการปราบปรามอย่างเข้มงวดมากขึ้น ทั้งยังได้มีการลงโทษต่อผู้กระทำความผิดในขั้นสูงสุดที่กำหนดไว้ในกฎหมายก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้น การดำเนินมาตรการดังกล่าวยังได้มีการบังคับใช้กับบรรดาเยาวชนที่ติดยาหรือเป็นนักค้ายาเสพติดรายย่อยที่เคยถูกจับกุมหรือผ่านการบำบัดและศึกษาอบรมมาแล้วอีกด้วย แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีการประพฤติตัวให้ดีขึ้นแต่อย่างใด ดังที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามยาเสพติดของลาว ยืนยันว่า 

“พวกยาบ้ามันก็พบความยุ่งยาก บางคนกะเอาไปดัดสร้าง บางคนกะเอาไปดำเนินคดีหลายครั้งแล้ว แต่ว่าเมื่อถูกปล่อยตัวออกมาแล้วก็บ่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี พวกนี้นี่ถ้าเห็นก็จะดำเนินการจับกุมโลด เพราะว่ามันมีการกระทำผิดแล้ว”

ส่วนศูนย์บำบัดผู้ติดยาที่มีอยู่ทั้ง 9 แห่งนั้นก็รองรับเยาวชนลาวที่ติดยาได้ทั้งหมด 6,600 กว่าคน หาก แต่เกินกว่า 60% ที่ผ่านการบำบัดไปแล้วนั้นได้กลับไปเสพยาอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทางการลาวได้ประเมินสถานการณ์ว่ามีเยาวชนลาวนับแสนที่ใช้ยาเสพติดในปัจจุบันนี้

ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยปราบปรามยาเสพติด ยังได้ให้การยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในวงการทหาร ตำรวจ และรัฐบาลได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าไปมีผลประโยชน์ในการค้ายาบ้านั้นยังถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การลักลอบขนส่งและการค้ายาบ้าที่มีการจัดตั้งเป็นขบวนที่มีเครือข่ายอย่างกว้างขวางทั้งในลาวและต่างประเทศ ดังที่เจ้าหน้าที่ฯลาว ได้ให้การยืนยันว่า

“ลักษณะของยาบ้านี้ มีลักษณะข้ามชาติ มีคนภายใน และ ต่างประเทศสมรู้ร่วมคิดกันเฮ็ด มีลักษณะ ที่ซอกหาบ่อนอิงที่แน่นหนา โดยเฉพาะแม่นการแทรกซึมเข้าหาพนักงานของรัฐผู้ที่มีสิทธิ์ มีอำนาจ มีบทบาท ในเมื่อถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีจะได้แอบแฝงเพื่อข่มขู่และอื่นๆ”

โดยพื้นที่ที่ขบวนการค้ายาเสพติดได้ฉวยใช้เป็นเส้นทางลักลอบขนส่งยาเสพติด ทั้งจากลาวและจากสามเหลี่ยมทองคำไปยังต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือชายแดนลาวกับเวียดนาม โดยเส้นทางที่แก๊งค้ายาเสพติดใช้มากที่สุด ก็คือถนนเลข 13 จากภาคเหนือต่อไปยังถนนเลข 9 ในแขวงสะหวันนะเขตต่อไปยังเวียดนามและประเทศที่ 3 (ทั้งในเอเชีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา และ อัฟริกา) ตามลำดับ

นอกจากนั้น การที่ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติได้หันมาใช้ลาวเป็นเส้นทางของการลักลอบขนส่งยาเสพติดมากขึ้นเช่นนี้ ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีเยาวชนลาวพากันหันไปใช้ยาเสพติดเพิ่มขึ้นด้วย โดยการสำรวจล่าสุด พบว่ามีเยาวชนลาวกว่า 3 แสนคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดในปัจจุบันนี้

โดยภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ก็ยังทำให้ พลจัตวา สมแก้ว สีลาวง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันความสงบ ได้ยอมรับว่าเป็นการยากอย่างยิ่งที่จะสามารถบรรลุเป้าหมายในการทำให้ลาวเป็นประเทศที่ปลอดจากปัญหายาเสพติดได้ในปี 2015 ที่ถือเป็นเป้าหมายร่วมกันของประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ

เพราะถึงแม้ว่าทางการลาวจะได้ดำเนินมาตรการปราบปรามอย่างหนักก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดให้หมดไปได้เลย เนื่องจากว่าผู้ต้องหาในคดียาเสพติดที่ถูกจับกุมนั้นจะไม่ยอมให้ข้อมูลที่เชื่อมโยงไปถึงสมาชิกคนอื่นๆในขบวนการฯ ดังที่พลจัตวา สมแก้ว ให้การยืนยันว่า

“เรื่องซอกผู้ซัดทอดหนะ อยากฮู้บ่อนกกมันเอามา และบ่อนไป มันสิไปไส มันบ่บอกเด็ดขาด มันก็เว้าแต่วาเอายามาแต่ทางเหนือและจะเอาไปทางใต้ มีแต่เท่านั้นคำตอบของมัน ฉะนั้นก็แสดงว่าเขามีคำมั่นสัญญานำกัน จับแต่เจ้า จะบ่บอกเรื่องเฮา จะบ่ซัดทอด ในตัวจริงก็เป็นแนวนี้ ก็เลยยากที่สุด”

โดยถึงแม้ว่าคณะกรรมการควบคุมและกวดกายาเสพติดแห่งชาติลาว จะได้ร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านด้วยการจัดตั้งหน่วยพิเศษเพื่อประสานงานในการปราบปรามการค้ายาเสพติดในเขตชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านทุกด้านแล้วก็ตาม หากแต่การที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลลาวได้เข้าไปมีผลประโยชน์ร่วมอยู่ด้วยนั้น จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่การปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาตินั้นจะดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ หากเป็นการจับกุมเพื่อสร้างผลงานตามฤดูกาลเท่านั้น ทั้งนี้ยังไม่นับรวมถึงการลักลอบปลูกฝิ่นในพื้นที่กว้างกว่า 1 หมื่นเฮกตาร์ (กว่า 62,500 ไร่) ทั้งๆที่รัฐบาลลาวได้ประกาศให้ลาวเป็นประเทศที่ปลอดจากการปลูกฝิ่นอย่างสิ้นเชิงนับแต่ปี 2006 มาแล้ว!!!

โดย Supalak

 

กลับไปที่ www.oknation.net