วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แจกของ ส่องตะเกียง กลางป่าใหญ่.. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ราชบุรี


แจกของ ส่องตะเกียง กลางป่าใหญ่.. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ราชบุรี


ที่มาที่ไป : โครงการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สำรวจเส้นทางลาดตระเวนทางน้ำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ราชบุรี

๕ เมษายน ๒๕๕๘ อาสาสมัครเคบีดี กับผู้พิทักษ์ นั่งล้อมวงเปิดใจบนเนินพันสามแปด (เนินที่มีความสูง ๑,๐๓๘ มรก. ) กลางป่าใหญ่ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี, ราชบุรี เป็นทริปแรกที่เคบีดี เดินทางเข้าป่าเพื่อไปเก็บรีไควเม้นท์ ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกันกับวิชาชีพโปรแกรมเมอร์ หลังจากได้รับเทียบเชิญจากคุณประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี กับภารกิจพิชิตเนิน ๑๐๓๘ โดยมีวัตถุประสงค์หลักของการเดินทางตามคำเชิญว่า ... เคบีดี ช่วยเข้ามาดูหน่อยว่า ที่นี่จะทำอะไรได้บ้าง.. ?

ใครที่อยู่ในสายงานคอมพิวเตอร์ และอาจรวมถึงอาชีพบริการด้านอื่นๆ คงพอจะทราบว่าการเข้าไปเก็บรีไควเม้นท์ของลูกค้านั้น เราต้องใช้หูเป็นอันดับหนึ่ง ใช้ตาเป็นอันดับสอง ใช้ปากเป็นอันดับสาม แล้วใช้สมองและวิจารณญาณทั้งหมดแยกแยะกลั่นกรองข้อมูลว่าอะไรคือความต้องการที่แท้จริง ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก หากเป็นมืออาชีพ

ผู้พิทักษ์หลายๆ คนที่ลุกขึ้นพูด ส่วนใหญ่จะพูดถึงความมั่นคงในชีวิต พวกเขาไม่ได้ร้องขออาหาร เสื้อผ้า ค่าตอบแทนที่สูงขึ้น หรือความเห็นใจใดใดต่อความยากลำบากที่ต้องปฎิบัติหน้าที่ แต่หลายคนมีครอบครัวให้ต้องดูแล มีภรรยา มีลูก หากเขาคือเสาหลักของครอบครัวอะไรคือหลักประกันว่าครอบครัวเขาจะอยู่ได้ หากเสาหลักนี้ต้องล้มลง

ซึ่งตรงกับคำของหัวหน้าประทีป หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่มีการปะทะกับพราน และกองกำลังไม่ทราบฝ่าย เนื่องจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อยู่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า ซึ่งมีชนกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยซ่อนตัวอยู่ตามแนวเขตชายแดนนั้นด้วย บางครั้งเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ ต้องใช้ ๓ - ๔ คนแบกหามออกมา ถ้าไม่สาหัสคงรอดปลอดภัยเมื่อถึงมือหมอ แต่เส้นทางที่ทุลักทุเลกว่าจะออกมาได้ คนป่วยใช้เวลารักษาตัวสองสามวันก็หาย แต่คนหามพากันจับไข้เป็นเดือนๆ

ประเด็นเหล่านี้เอง ที่หัวหน้าเขตฯ พยายามหาเส้นทางทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ เมื่อเกิดเหตุการณ์จะเข้าช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ได้ทันท่วงที แน่นอนว่าทุกสรรพชีวิตในป่าเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่พวกเขาต้องดูแล ต้องออกลาดตระเวนทุกวัน ไม่มีวันหยุด ไม่เว้นฤดูกาล แต่ในฐานะเพื่อนมนุษย์ชีวิตของเจ้าหน้าที่ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

เคบีดี ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการหลัก ภายใต้ชื่อโครงการประสานความร่วมมือเครือข่ายคนอาสาอนุรักษ์ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่เพิ่มศักยภาพและพัฒนาด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร จึงเน้นเรื่องการบุกเบิกเปิดช่องทางใหม่ๆ โดยใช้เทคโนโลยีควบคู่ไปกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นทางบก(ออฟโรด) ทางน้ำ(คายัค) และทางอากาศ(เฮลิคอปเตอร์, พารามอเตอร์, แฮ้งก์มอเตอร์) เพื่อทุกครั้งที่มีการออกลาดตระเวนจะเป็นหลักประกันแม้เพียงเล็กๆ น้อยๆ ว่า เหล่าผู้พิทักษ์จะได้กลับมาหอมแก้มลูกน้อยที่รออยู่ที่บ้านอย่างปลอดภัย

 

"..โครงการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สำรวจเส้นทางลาดตระเวนทางน้ำ หากเป็นผลสำเร็จ ไม่เพียงแต่สิงสาราสัตว์เท่านั้นที่จะมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่เส้นทางนี้ สามารถเป็นหน่วยบำรุงกำลัง และพาเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บออกจากป่า เพราะการลำเลียงทางน้ำ จะสะดวกกว่าทางบก.." หัวหน้าประทีป กล่าว

 

ด้วยความจำเป็นดังกล่าว กลุ่มวิถีบุรุษ หนึ่งในเครือข่ายคนอาสาอนุรักษ์, เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเคบีดี สปิริต จึงต้องประสานความร่วมมือกันอย่างเร่งด่วน แม้เส้นทางที่บุกเบิกจะยากลำบาก บางช่วงน้ำมาก บางช่วงน้ำน้อย มีเกาะแก่ง และขวากหนาม รวมถึงอุปสรรคต่างๆ นานา แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะลุยไปข้างหน้าด้วยกัน หลังจากถูกภาชีน็อคเอ้าท์ไปรอบแรก เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๘ ตอนนี้การตระเตรียมกำลังพลต่างๆ ค่อนข้างพร้อม รอพบกันอีกครั้งในนัดล้างตา เร็วๆ นี้

บทบาท หน้าที่ ความรับผิดชอบ กลุ่มอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการ

>> กลุ่มวิถีบุรุษ เป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์และกำลังพลทั้งหมด

>> เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ช่วยอำนวยความสะดวกตามที่เห็นสมควร

>> เคบีดี สปิริต บันทึกการเดินทาง / เผยแพร่กิจกรรมสู่สาธารณะ

คุณสมบัติอาสาเคบีดี

๑) มีความรู้ด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร

๒) แข็งแรง อดทน เดินป่า ฝ่าดงทาก ขึ้นเขา ลงห้วย ช่วยเหลือตัวเองได้

๓) อาสาสมัครต้องดูแลตัวเอง ทั้งค่าอาหาร ค่าที่พัก และการเดินทาง

๔) หลังจบกิจกรรมทุกทริป ภาพถ่ายและคลิปวีดีโอทั้งหมด ส่งมอบให้ส่วนกลางศูนย์ประสานงานเคบีดี โดยไม่มีลิขสิทธิใดใด 

๕) จัดอบรมเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร รวบรวมจากกิจกรรมที่ทำไปแล้วทั้งหมด ให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ภารกิจเคบีดีถือว่าสิ้นสุด

 

* * * requirement (รีไคว'เออะเมินทฺ) n. ความต้องการ, ความประสงค์, การเรียกร้อง, สิ่งที่ต้องการ, สิ่งที่เรียกร้อง, สิ่งจำเป็น  

 

ไปชมภาพก่อนและหลังทีมวิถีบุรุษถูกภาชีน็อคเอ้าท์กันค่ะ > > >


ภาชี.. สายน้ำแห่งความทรงจำ (๑) คืนแรก ตั้งแค้มป์ที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองยาว ขอบคุณหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าหนองยาว ผู้ใหญ่บ้าน และคุณยุทธนา มาสังเกตุการณ์ ขอบคุณเอี้ยง พิทักษ์ป่า มาตั้งตู้อบสมุนไพรทั้งก่อนและหลังกิจกรรมพายเรือ

 

ภาชี.. สายน้ำแห่งความทรงจำ (๒) ปลูกต้นไม้แสนรักกับอาสาสมัครเคบีดี (ต้นผึ้ง) ที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองยาว เอาฤกษ์ เอาชัย

ชีวิตนักบุกเบิก เดินทางมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ นี่เป็นครั้งแรกที่มีเมคอัพอาร์ติสท์มาเข้าร่วมกิจกรรม เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย พี่เขาว่ามาแบบนั้น แต่อีกไม่กี่นาทีข้างหน้าเราจะต้องลงน้ำกันแล้ว ค้นพบสัจธรรมความสวยไม่คงที่ แต่ความดีนี่สิคงทน

 

ภาชี.. สายน้ำแห่งความทรงจำ (๓) ทำไม่ได้ หรือไม่ทำ ตั้งสติ ก่อนสตาร์ท

คำว่า ทำไม่ได้ ไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของเคบีดี เว้นแต่เรื่องที่เราไม่อยากทำ ส่วนเรื่องที่ทำไปแล้ว ดีไม่ดี นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เช้าวันที่ ๘ ส.ค. ๕๘ ซ้อมใหญ่ก่อนเดินทาง


ภาชี.. สายน้ำแห่งความทรงจำ (๔) อุปสรรคทายท้า คือยาพลัง.. แต่ทริปนี้ไปยังไม่ถึงครึ่งทางพลังหมด ขนาดวิถีบุรุษยังบอกว่าเสียมวย แล้วเคบีดีจะไปเหลืออะไร -.-

ภาชี.. สายน้ำแห่งความทรงจำ (๕) รางวัลแด่คนกล้าฝัน ปิดทริป..

หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยม่วง เป็นปลายทางที่เราจะมาตั้งแค้มป์กันที่นี่ พี่ไพรัช พันธุ์เจริญ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยม่วงพร้อมเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯ จัดเตรียมสถานที่ไว้รอต้อนรับอย่างสวยงาม เป็นรางวัลแด่ผู้พิชิตทุกคน แต่ทริปนี้ทีมวิถีบุรุษถูกภาชีน็อคเอ้าท์ตั้งแต่ยกแรก ต่างพากันกลับไปเลียแผลใจ ค่ำคืนอันสงบและสุดแสนโรแมนติกจึงถูกจับจองโดยกลุ่มเคบีดี สปิริต

* * * ธรรมชาติ ยิ่งใหญ่เสมอ * * *

 

 

* * * * * * * *

โดย KBD_1

 

กลับไปที่ www.oknation.net