วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2558

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกงจืดปลาอินทรีย์ทอด (เมนูแต้จิ๋วโบราณ)


ก่อนอื่นขอตั้งจิตให้ทุกคนปลอดภัยจากเหตุการณ์ใจกลางกรุงเทพฯ ที่เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ ค่ะ ไม่รู้ว่าคนที่ตั้งใจให้เกิดเหตุการณ์นี้จิตใจทำด้วยอะไรนะคะ... โชคดีมากๆที่วันนี้พ่อตู่กลับถึงบ้านแต่หัววัน..ไม่งั้นคงไม่มีกะใจมานั่งเขียนแน่ๆเลยค่ะ.. 

แม่นันตั้งใจจะเขียนเมนูนี้เมื่อหลายวันก่อน แต่มีเหตุให้เป็นโรคเลื่อนเพราะต้องไปเตรียมงานโบว์ลิ่งการกุศล ซึ่งปีนี้เป็นปีของคุณเซอที่จะต้องไปค่ายต่างประเทศที่อินเดีย..งานผ่านไปอย่างสำเร็จลุล่วงเกินคาดค่ะ..ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกัน..

เอาล่ะค่ะ..มาทำเมนูนี้ทานกันดีกว่า... ทำเพราะคิดถึงฝีมืออาอึ้มอีกแล้ว เพราะใกล้วันสาร์ทจีนเข้ามาทุกที อาทิตย์หน้านี้แล้วค่ะ หากใครที่นึกไม่ออกว่าจะทำเมนูไหนมาเป็นของไหว้บรรพบุรุษดี แม่นันแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ รับรองอากง อาม่า ต้องดีใจแน่ๆ  เป็นเมนูที่คนเขียนชอบมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ อาอึ้มทำให้ทานแต่ตอนนั้นใช้ปลาตาเดียวค่ะ เคยทำให้พ่อตู่ทานครั้งนึง  (ใช้ปลาตาเดียวเหมือนกัน) เค้าชอบมาก..เพราะนอกจากเนื้อปลาที่สด.อร่อยแล้ว ยังได้น้ำซุปที่กลมกล่อมมากๆ.. ตามมาดูวิธีทำกันค่ะ

เมนูนี้ง่ายมากๆ ค่ะ ทำคล้ายๆ แกงจืดไข่เจียว ต่างกันตรงที่ตัวซุปจะมีความหอมของเนื้อปลาค่ะ แม่นันว่ามีเพียงปลาสองชนิดที่นำมาทำเมนูนี้ได้คือ ปลาตาเดียว และปลาอินทรีย์ ปลาพันธ์ุอื่นไม่แนะนำค่ะ...

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีเพียง ปลาอินทรีย์ คึนช่าย ต้นหอมซี่อิ๊วขาว และพริกไทย

วิธีทำ

๑. เตรียมปลาอินทรีย์หั่นแว่น และคึ่นช่าย/ต้นหอมหั่นท่อน

๒. ตั้งกะทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด นำชิ้นปลาลงทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน

๓. เติมน้ำเปล่าพอท่วมชิ้นปลา รอจนน้ำเดือด ปรุงด้วยซี่อิ๊วขาว และพริกไทย ชิมให้ได้รสชาดกลมกล่อม ไม่เค็มเกินไป โรยคึ่นช่ายและต้นหอมลงไป เพียงครู่เดียวก็เสริ์ฟได้เลยค่ะ

ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะไปเลยค่ะ หรือจะทานเป็นน้ำซุปเพียวๆ ก็อร่อยค่ะ เป็นเมนูดึกดำ่บรรพ์เลยนะคะเนี่ย เพราะแม่นันลองหาดูในกูเกิ้ลก็ไม่มีค่ะ ที่ลองหาดูเพราะติดตรงชื่อเมนูนี่ล่ะค่ะ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี แกงจืดปลาอินทรีย์ ปลาอินทรีย์ทอดในน้ำซุป น้ำซุปปลาอินทรีย์ พอนึกถึงรสชาดที่คล้ายๆ แกงจืดไข่เจียว งั้นก็แกงจืดปลาอินทรีย์ละกันค่ะ... ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ..แถมมีประโยชน์ค่ะ

 

เมนูแนะนำย้อนหลังค่ะ

เมนูฮอตฮิตตลอดกาล   ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)  เมนูโบราณหาทานยากสำหรับไหว้ในช่วงเทศกาลต่างๆ ค่ะ ลองทำดูนะคะ อากงอาม่าต้องปลื้มกับลูกหลานคนนี้แน่ๆเลยค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารมื้อนี้นะคะ

ข้าวคลุกกะปิ

ไข่เจียวมะเขือยาว

กะหล่ำปลีตุ๋นกระดูกหมูแก้ว

และอีกกว่าร้อยเมนูย้อนหลังค่ะ คลิ๊กที่นี่

 

 

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net